Nền Tảng Video Streaming Hoạt Hình Của Trung Quốc Lên IPO Mỹ

Nền tảng video streaming dẫn đầu tại Trung Quốc chuyên về phim hoạt hình, Bilibili, vừa lên sàn cổ phiếu tại Bắc Mỹ. Công ty hy vọng sẽ thu được 400 triệu đô la Mỹ tiền vốn.

Tin này được tiết lộ sau một ngày iQIYI, một công ty chuyên về video streaming dẫn đầu khác tại Trung Quốc, giải đáp chi tiết về IPO của hãng trên Sở giao dịch chứng khoán (NASDAQ exchange).

Tại Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, Bilibili vẫn chưa tiết lộ về giá cả cũng như là thời gian bán cổ phiếu. Morgan Stanley, BofA Merrill Lynch và J.P. Morgan là 3 cái tên dẫu đầu book-runners trong danh sách này.

Tương tự như iQIYI, Bilibili hiện tại vẫn chưa sinh lời nhưng tăng trưởng nhanh. Công ty cho biết doanh thu năm 2017 là 379 triệu đô la (2.47 tỷ nhân dân tệ) và lỗ khoảng 28,2 triệu đô la (184 triệu nhân dân tệ). Ở quý 4 năm ngoái, công ty cho biết lượng người dùng hằng tháng là 72 triệu người và chủ yếu là người dùng trẻ với khoảng 82% được sinh vào giữa 1990 và 2000.

Đầu tư nhiều vào nội dung và tranh giành thị phần chính là nguyên nhân đẩy nền trảng video streaming Trung Quốc này lâm vào tình thế nguy khó. Bilibili vẫn hy vọng sẽ có bước nhảy vọt trong tương lai. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình, AcFun do công ty con của Alibaba – Youku sở hữu cùng như là công ty SB China Capital theo ghi nhận gần đây cũng đang lao dốc.

Một nguyên nhân chính được tiết lộ vào tháng 7 năm ngoái là khi cả hai công ty Bilibili và AcFun đột ngột gỡ bỏ một lượng lớn nội dung nước ngoài. Đây là động thái của chính phủ hướng đến giải quyết các sự kiện chính trị lớn trong nước và liên tục thay đổi khâu kiểm duyệt nội dung đến từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Chen Rui, nhà thành lập kiêm chủ tịch của Bilibili, hiện tại sở hữu 21,5% cổ phần công ty. Những nhà đầu tư khác bao gồm Công ty CP tư nhân CMC Capital với 12,8% cổ phần, IDG-Accel ChinaFunds với 7,6% cổ phần và vốn thuộc về Legend Capital là 5,9% và Tencent là 5,2%.

Post Author: Tu Vo