Nguyên Nhân Lụi Bại Của Một VFX Studio Từng Lên Đỉnh Vinh Quang Với Bộ Phim Life of Pi

Năm 2013, Rhythm ‘N Hues Studios xuất sắc giành giải Oscar ở hạng mục Best Visual Effect cho bộ phim Life of Pi chỉ sau 11 ngày tuyên bố đóng cửa. Họ chỉ là một trong gần 20 hãng studio khác tuyên bố phá sản trong thập kỷ qua.

Câu trả lời chính xác cho trường hợp này là gì? Thực tế là các hãng VFX giành giật xâu xé nhau công việc từ các hãng phim Hollywood, chưa kể lợi nhuận càng lúc càng thu hẹp cùng chính sách đãi ngộ thuế hấp dẫn từ các quốc gia khác. Đây quả thực là bi kịch, đặc biệt là với một studio vinh dự nhận giải Oscar danh giá. Các công ty sản xuất luôn cần có một hoặc nhiều VFX studio bên cạnh. Trong trường hợp Life of Pi, nếu không có con hổ VFX và CGI, bộ phim sẽ không còn gì gọi là hấp dẫn. Đây là bộ phim rất hay, rất tuyệt vời nhưng điều kỳ lạ nhất ở đây là VFX studio làm ra nó lại đi đến hồi kết của mình.

97% hoạt động kinh doanh tại R&H đều đến từ ba studio gồm Universal, Fox và Warner Bros. Giám đốc và quản lý cấp cao tại R&H theo nhiều nguồn tin cho biết là đã tránh tiếp cận đối tượng khách hàng mới và chấp nhận các điều khoản hợp đồng bất lợi với họ do các studo quyền lực trên đề ra. Hơn nữa, R&H tập trung vào sản xuất VFX và CG animation cho phim truyện, vốn có tỷ suất lợi nhuận rất thấp.

Vì lẽ đó, nếu dự án bị thay đổi, trì hoãn hoặc tệ hơn là hủy bỏ, có lẽ sẽ không thu được một đồng lợi nhuận nào từ dự án, điều này ảnh hưởng rất lớn đến R&H. Điều đáng nói ở đây là dù liên tiếp gặp các dự án bất lợi nhưng giám đốc và ban quản lý tại đây vẫn cứ đi theo lối mòn kinh doanh cũ thay vì chuyển hướng sang các phân khúc kinh doanh thương mại khác có khả năng sinh lời như video game, chương trình TV, quảng cáo hoặc phim ảnh tại các công viên giải trí.

Video dài 30 phút ở trên là những chia sẻ từ các artist của hãng kèm theo đó là những nguyên nhân dẫn đến thất bại của studio.

Theo gizmodo.com

Post Author: Tu Vo