Nhà Nước Trung Quốc Đẩy Mạnh Làm Phim Điện Ảnh Kỹ Xảo Và Khoa Học Viễn Tưởng

Đây Là Bộ Phim Wandering Earth - Lưu Lạc Địa Cầu

Kỹ xảo điện ảnh thực hiện bộ phim này với kinh phí khổng lồ, số lượng studio thực hiện vfx nước ngoài tham gia rất lớn, chưa nói đến là toàn những studios vfx tên tuổi. Các studios nhỏ hơn của Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ thực hiện những phân cảnh tương đối hơn nhưng có thể nói, về qui mô so với những phim xưa giờ Trung Quốc làm là chưa có tiền lệ. 

Đạo cụ của bộ phim này được thực hiện tại major studio Weta Workshop ở New Zealand, đây là hệ thống studio rất khủng do Peter Jackson điều hành, sáng lập và cũng làm chủ toàn bộ qui mô này từ hàng chục năm nay, ông cũng là đạo diễn các phim bom tấn như King Kong, The Hobbit, Lords Of The Ring. 

Bộ phục trang trong phim Lưu Lạc Địa Cầu được thực hiện rất tỉ mẫn, kết hợp giao lưu đối thoại liên tục giữa các nhà làm phim Trung Quốc thiếu kinh nghiệm hơn về đạo cụ phim khoa học viễn tưởng với những chuyên gia về đạo cụ tại New Zealand mà kiểu gì cũng chơi từ fantasy, khoa học viễn tưởng, lưu lạc rừng xanh …

Lưu Lạc Địa Cầu hay Wandering Earth là bộ phim khoa học viễn tưởng đầu tiên của Trung Quốc xưa giờ, lấy cốt truyện khi mặt trời diệt vong, loài người chìm trong băng giá, họ xây dựng những nhà máy năng lượng phản lực khổng lồ trên khắp trái đất để đẩy trái đất đi ra khỏi quỹ đạo hiện thời và du hành vào hệ các ngôi sao mới tránh khỏi họa diệt vong trong tương lai. Trãi qua hơn 2500 năm sau, những thế hệ trẻ tiếp nối vẫn tiếp tục thực hiện công việc này nhằm để cho loài người tránh bị tiệt chủng.

Bộ phim thực hiện bởi đạo diễn nổi tiếng Frant Gwo tại Trung Quốc, đây là vị đạo diễn có nhiều tham vọng, đoạt nhiều giải thưởng lớn và uy tín của ông trên thị trường phim cũng đủ để ông kêu gọi vốn làm bộ phim Wandering Earth với chi phí đầu tư lên tới 50 triệu USD mà chưa có bộ phim nào trước đây của Trung Quốc đã từng làm với kinh phí này, đặc biệt là phim về khoa học viễn tưởng. 

Bộ phim đã thành công ngoạn mục về truyền thông, một sự mới lạ hoàn toàn trong lĩnh vực làm phim tại Trung Quốc, một câu chuyện lạ không phải là kiểu kung-fu bay đá mà người phương Tây biết, bộ phim còn nhấn mạnh về tuyên truyền của nhà nước Trung Quốc trong việc đưa phim điện ảnh đi qua trình diễn tại các nước phương Tây, cho thấy Trung Quốc cũng có khả năng và đóng vai trò lớn trong việc cứu thế giới. 

Kết quả của bộ phim này khi trình chiếu đã không được như ý, mặc dù thu về 700 triệu USD. Tuy nhiên phía sau hậu trường, nhà nước Trung Quốc nhận thấy, mọi khía cạnh kỹ xảo, công nghệ làm phim điện ảnh ứng dụng đồ họa CG đều do các công ty phương Tây thực hiện, các công ty nước ngoài nhỏ hơn như Hàn Quốc cũng đa phần thực hiện các shot mà bản thân các studio Trung Quốc không thể thực hiện.

Về rating, bộ phim đã không được cộng đồng thế giới có tình cảm đáp nhận, cơ bản cả thế giới chưa từng tưởng tượng ra một đất nước Trung Quốc lãnh đạo thế giới và cứu khỏi họa diệt vong bao giờ, đặc biệt loại hình khoa học viễn tưởng lại là những thứ văn hóa đã bén rễ từ những thập niên 20, 40 tại các nước phương Tây với kho tàng khoa học viễn tưởng đồ sộ, tạo nên những kênh văn hóa là hiện tượng của giới trẻ như POP Art. Chưa kể Lưu Lạc Địa Cầu lại là bộ phim đầu tay về khoa học viễn tưởng của Trung Quốc, không phải cái gì tiên phong cũng tạo nên thành công vang dội. 

Chưa nói đến, sau khi hoàn tất show này, rất nhiều studio thực hiệ kỹ xảo điện ảnh Trung Quốc vì không có đủ công nghệ trang bị, thiếu qui trình làm việc tiêu chuẩn, không có một hình dạng của một nghành công nghiệp, tất cả chỉ làm bằng tay và cạnh tranh nhau bằng mọi giá, bỏ giá thấp nhất miễn sao được nhận vào làm dự án, đã tự biến những studio kỹ xảo điện ảnh nhỏ mặc dù nhiều hoài bão nhưng phải đóng cửa sau khi bộ phim này công chiếu. 

Mặc dù vậy, với 700 triệu USD doanh thu cũng là một sự thành công đối với nhà làm phim khi phát hành bộ phim vào tháng hai 2019, bộ phim Wandering Earth có doanh thu đứng 3 tại Trung Quốc.

Với số lượng rạp áp đảo, dân số đông đúc và khả năng chi tiêu rất mạnh tay, thị trường này cũng là thị trường mà ngay cả Hollywood cũng liên tục tìm cách đưa phim vào công chiếu bằng cách kết hợp với các nhà làm phim Trung Quốc hoặc đưa diễn viên Trung Quốc vào kịch bản. Mục tiêu của Hollywood đơn thuần là về tài chính có thể nói như thế trước mắt. 

Văn Hóa Làm Phim Điện Ảnh Trung Quốc

Xong, đó là bộ phim đầu tiên. Làm cách nào để bộ phim thứ hai phải tốt hơn phim trước ? đó là cách nhà chức trách ở Trung Quốc đã đặt ra câu hỏi nhằm thúc đẩy hệ thống làm phim điện ảnh nội địa tiếp tục sản xuất thêm các bom tấn về khoa học viễn tưởng. 

Kết quả là là Cục Điện Ảnh kết hợp cùng với Cục Khoa Học Kỹ Thuật đã đưa ra chính sách tiêu chuẩn để mục tiêu thúc đẩy phát triển phim điện ảnh có đề tài khoa học viễn tưởng, tức nghành công nghệ hình ảnh và kỹ xảo điện ảnh được khuyến khích phát triển. (link chính sách)

Với những gì đang diễn ra, thì có thể thấy tương tự như trường hợp phát triển làm phim hoạt hình trước đây tại Trung Quốc được khuyến khích, kết quả là các studio khởi nghiệp với mục tiêu làm phim hoạt hình tại Trung Quốc được hậu thuẫn 50% kinh phí do nhà nước đầu tư, nhà sáng lập chỉ cần chi ra 50% kinh phí còn lại cho mọi thứ từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc, nhân lực, đào tạo.
 
Như vậy có thể thấy, với nghành kỹ xảo điện ảnh ở Trung Quốc và các nhà làm phim với kịch bản khoa học viễn tưởng tại Trung Quốc giờ có thể nói là cất cánh về cả hậu đãi chính sách, tài chính, kỹ nghệ. 
 
Mặc dù vậy, với đánh giá của phương tây thì đại đa số người dân nội địa Trung Quốc khi đi coi phim, bao gồm cả giới chức trách đều cho thấy phim khoa học viễn tưỡng thường là có nội dung không đem lại năng lượng tích cực. 
 
Cái nhìn chung của Trung Quốc với phim đề tài khoa học viễn tưởng thông thường là nêu lên các chủ đề về những doanh nghiệp độc đoán suy đồi và những nhà nước độc tài thất bại. Đó là những tư duy không đem lại năng lượng tích cực ở đất nước này, dĩ nhiên nhà làm phim không nên phát triển những kịch bản theo hướng này. 

Con Đường Rộng Mở Cho Các Nhà Làm Phim Kỹ Xảo Khoa Học Viễn Tưởng

Với thành công vang dội của Lưu Lạc Địa Cầu về doanh thu. Bản thân bộ phim liên tục được nhắc lại trong nhiều đề tài về làm phim tại đất nước tỷ dân và cũng như các kênh trên toàn thế giới về bộ phim có doanh thu cao thứ 3 trong năm 2019 nhưng là mở ra năm đầu tiên về nền làm phim kỹ xảo điện ảnh khoa học viễn tưởng tại Trung Quốc. 
 
hình ảnh nhà làm phim Frank Gwo cùng nhà biên kịch Liu Cixin (cầm micro) của bộ phim Lưu Lạc Địa Cầu
 
Mặc dù nhận được sự hậu thuẫn của công chúng khán giả Trung Quốc trong nỗi tự hào dân tộc bùng cháy khi doanh thu vang dội, phim kỹ xảo điện ảnh vượt trội không thua kém gì khi so với Hollywood.
 
Nhà làm phim, đạo diễn Frank Gwo cũng cho thấy những nỗi âu lo nhằm có thể tìm giải pháp, hóa giải các khuyết điểm hiện nay về đề tài khoa học viễn tưởng. Ông cho thấy Trung Quốc thực ra đi sau Mỹ tới hơn 30 năm về đề tài này trong điện ảnh. Hiện tại về kỹ nghệ làm kỹ xảo điện ảnh trên đề tài này thực tế chưa sẵn sàng tại Trung Quốc, các đơn vị làm phim và kỹ xảo không có các tiêu chuẩn, không có các qui trình và cũng không có các diễn viên thật sự chuyên nghiệp để diễn xuất. 
 
Với đề tài làm phim khoa học viễn tưởng, thì nó rất gần với việc tiến họa và thúc đẩy cách tân công nghệ kỹ thuật. Hiện tại đa phần kỹ xảo đặc biệt và kỹ xảo điện ảnh thực hiện mặc dù tại doanh nghiệp nội địa là các studio làm CG kỹ xảo. Tuy nhiên nhân lực chính thực hiện không phải người Trung Quốc mà đại đa số là người nước ngoài. Những nhà làm phim Trug Quốc nhận thấy nếu không nỗ lực phát triển công nghệ, qui trình và học tập về kỹ nghệ làm kỹ xảo điện ảnh tự thân thỉ chỉ mãi đi theo sao chép kỹ xảo, những gì Hollywood đang thực hiện mãi mãi.
 
Hiện tại nghành phim Trung Quốc nếu so với Mỹ thì hoàn toàn ở một cấp độ rất thấp, chưa thực hiện được công nghiệp hóa. Cũng cho thấy không phải đề tài thực hiện phim kỹ xảo điện ảnh nào cũng dễ dàng thực hiện. 

Đợt vừa rồi, một phim khách của Trung Quốc là Pháo Đài Thượng Hải, chủ đề khoa học viễn tưởng với kinh phí đầu tư khổng lồ không thua kém lên tới 57 triệu USD, sau 3 tuần công chiếu chỉ thu về “võn vẹn” 500 triệu USD, cùng với đánh giá bộ phim là vô cùng dở 3/10. Bô phim đã đầu tư phát triển lên tới 5 năm ròng rã. Đây là bộ phim thực hiện cố gắng do các studio kỹ xảo điện ảnh trong nước là chính sau đó kết hợp nước ngoài.

Điều này cho thấy các nhà làm phim Trung Quốc đang rất muốn khắc chế khuyết điểm về kỹ nghệ thực hiện kỹ xảo điện ảnh của nội địa, mong muốn thực hiện những bộ phim không chỉ doanh thu cao mà còn được khán giả công nhận, được cả thế giới công nhận. Với những thành công vang dội trước mắt về doanh thu, các nhà làm phim, nền thị trường kỹ xảo điện ảnh bao gồm các đơn vị doanh nghiệp là studio kỹ xảo điện ảnh trong nước đã được chính thức nhà nước Trung Quốc phát hành chính sách ưu đãi, khuyến khích thực hiện đề tài khoa học viễn tưởng Trung Quốc (Science Fiction – Sci-fi).

Chính sách mới của Trung Quốc, không chỉ thúc đẩy khuyến khích làm phim mà còn yêu cầu hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật xa hơn cả kỹ xảo điện ảnh VFX. Nó bao gồm việc hỗ trợ nghiên cứu phát triển và tiêu chuẩn công nghiệp hóa mọi lĩnh vực then chốt trong lĩnh vực làm phim điện ảnh số hóa và bảo vệ bản quyền chống sao chép. 

Mặc dù sẽ vẫn còn rất nhiều năm nữa mới thấy kết quả hiện thực qua chính sách mới này, tuy nhiên cũng là điều thúc đẩy giúp truyền thông tại Trung Quốc làm cho các nhà làm phim nghĩ đến yếu tố hỗ trợ khoa học viễn tưởng vào trong các kịch bản hiện tại, cũng như trong công cuộc giáo dục cũng sẽ giúp thúc đẩy các học viện liên quan đến khoa học kỹ thuật được phát triển. 

Post Author: Vu Pham