Phần Cứng Nào Được Sử Dụng Khi Dựng Phim Định Dạng 6K Đầu Tiên?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc liệu các nhà dựng phim (editor) đã dùng phần cứng như thế nào để dựng bộ phim 6K đầu tiên trong lịch sử Hollywood chỉ với file trên chiếc camera RED 6K R3D, sau đây lamphimquangcao.tv sẽ tổng hợp thiết bị mà editor VashiVisuals và Mike McCarthy sử dụng khi edit:

phần cứng do VashiVisuals sử dụng

Để setup hệ thống “ecosystem” post production cho bộ phim 6Below, bước đầu tiên chúng tôi sẽ xác định dung lượng bộ nhớ cần dùng để giữ cho tất cả các file 6K footage online. Không giống như trước đó khi chỉ có 2 camera Red Dragons giới hạn số lượng cảnh quay, chúng tôi dự tính sẽ sử dụng định dạng 6K có độ rộng 8:1 với tốc độ 73MB/giây. Theo tính toán sơ bộ thì sẽ là 4.4GB/phút hoặc 265GB/giờ và 2 giờ/ngày cho 30 ngày trong bộ nhớ 16TB. Vì vậy tôi quyết định mua ổ cứng 32TB SAS của ProAvio có 8 trục EB800V2 với tốc độ 1GB/giây cho hệ thống edit chính. Sau tính toán và bàn bạc, họ quyết định sẽ ghi hình ở định dạng 4:1, tăng gấp đôi lượng date rate và kích cỡ file. Cuối cùng, chúng tôi lại mua tiếp ổ cứng ProAvio RAID có dung lượng gấp đôi trước khi hoàn thành việc ghi hình. Điều này cho phép chúng tôi có nhiều lựa chọn lưu trữ hơn trên cả hai hệ thống, đẩy nhanh tiến độ render.

Khi ổ cứng có đầy đủ footage, các file 6K nếu muốn chạy mượt sẽ cần máy tính phải mạnh, do đó chúng tôi dùng thùng CPU Dell Precision T7910 có hai socket socket Xeon-E5-2687W V3 10Core 3.1Ghz, 128GB RAM, card đồ họa Nvidia Quadro M6000 và ổ cứng SSD có giao tiếp PCIe. Ngoài ra còn có thêm 10GbE card và cổng Thunderbolt2. Dù hệ thống hơi chậm khi phát lại theo thời gian thực, nhưng chúng tôi đã tận dụng từng bit có sẵn để xử lý, thường xuyên render các file dailies trong background trong khi vẫn chủ động edit và nhập footage mới. Thêm vào đó hệ điều hành sử dụng là Windows 7 Pro x64.

10GbE card dùng để chia sẻ data là chính, nhưng không có bộ chuyển đắt tiền nên chúng tôi buộc phải dùng nó như là link kết nối trực tiếp. Mỗi link đều có subnet (mạng con) riêng với các cọng cáp kết nối hai trạm edit của chúng tôi với trạm VFX. Vận tốc đường truyền lên đến 800MB/ giây khi copy dữ liệu giữa các hệ thống và đôi khi đạt hơn 1GB/giây. Cổng Thunderbolt cũng rất hữu dụng khi cần tăng dung lượng lưu trữ tạm thời với mạng Pegasus Thunderbolt, và cũng là cách chúng tôi chuyển 8TB DPX sang Technicolor sau đó. Ngoài ra chúng tôi cũng có thêm nhiều ổ 8TB USB dùng để backup và lưu trữ footage.

Thách thức tiếp theo là làm thế nào để monitor phim 6K. Editor đã sử dụng Premiere Pro trên màn hình Dell’s U3415W Curved 34″ LCDs ở tỷ lệ 3440×1440, đây cũng là tỷ lệ màn hình đang được yêu thích hiện nay.

Chỗ làm việc khi edit phim Utah.

Tôi cũng phân vân giữa màn hình 34 inch ultra-wide và 27 inch UHD, nhưng theo tôi, màn hình cong lại có một số điểm lép vế hơn. màn hình ultra-wide tỷ lệ aspect ratio 2.39 rất phụ hợp các các project có format rộng nhưng khi sử dụng nó để edit phim Escape có tỷ lệ aspect ratio 7:1, phần trên và phần dưới của khung hình sẽ mất. Điều này còn tệ hơn trên các màn hình monitor thông thường có độ cao hình ảnh là 5 inch trên TV 55 inch. Song, tôi vẫn chưa thấy bất kỳ feedback tiêu cực nào với màn hình cong rộng.

Nơi làm việc khi edit phim Escape.

Bước cuối cùng là gắn full size 2K projector vào hệ thống và tinh chỉnh độ sáng ở một vài điểm trên khung hình trong một vài cảnh quay để tăng độ tương phản chung trong rạp phim. Đây là điểm khác biệt khi xem qua màn hình TV LCD và màn hình projector. Xem project qua màn hình trong rạp rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là khả năng tùy chỉnh project đó sao cho phù hợp với môi trường rạp phim. Điều này yêu cần real time playback trên cả ba màn hình từ file source 6K với tất cả hiệu ứng và tinh chỉnh màu sắc phải được thực hiện trong thời gian thực.

Dù không đươc đẹp nhưng Dell workstation vẫn là lựa chọn sáng giá để hoàn thành công việc.

 Theo vashivisuals.com và techwithmikefirst.com

Post Author: Tu Vo