Phim Hollywood Chi Phí Thấp Quay Hoàn Toàn Với Máy Ảnh Full Frame SONY A7S II – Thu Về 30 Triệu USD

The Possession of Hannah Grace

Trong khi cả thế giới vẫn đang rộn ràng cũng các máy quay phim điện ảnh như Arri, Red và chưa nói đến các trang thiết bị đi kèm đắt đỏ lên tới hàng tỷ đồng Việt Nam. Tất cả các chiếc máy này với các công nghệ tối ưu nhất, được module hóa ưu việt nhất để dễ dàng lắp ghép di chuyển mặc dù nó vẫn rất to và nặng so với một chiếc máy ảnh DSLR hay Mirrorless, đó là còn chưa nói đến giá cả của các chiếc Mirrorless ngày nay rất thuyết phục để móc hầu bao khi không chỉ làm tốt công việc chụp hình mà còn quay phim ngon lành. Tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ đến việc đem các trang thiết bị này đi quay một bộ phim điện ảnh.

Vậy mà Sony đã cùng đạo diễn Diederik Van Rooijen  chỉ với chi phí đầu tư ban đầu chỉ khoản 6.5 triệu USD tới 9 triệu USD, cùng thực hiện với các nhà sản xuất Bavary N. Lejen, Sean Robins. Bộ phim này đã thu về 30 triệu Mỹ Kim và đang vẫn tiếp tục công chiếu. Phim này hoàn toàn ghi hình trên máy ảnh A7S II.

Phim kinh dị Drag Me To Hell phần 2, chỉ 30 triệu USD đầu tư, The Nun là 22 triệu USD.

Thực Hiện Quay Phim

Về cơ bản phần quay phim được chuẩn bị thực hiện vào tháng 11, 2016 tại Boston, Massachusetts cùng đạo diễn hình ảnh Lennert Hillege, thiết kế sản xuất Paula Loos và trang phục bởi Deborah Newhall. Bộ phim này hoàn toàn được ghi hình bởi trang thiết bị là camera Sony A7S II, đây là phim điện ảnh đầu tiên được ghi hình hoàn toàn bằng camera máy ảnh full frame. Giá chiếc máy ảnh vào khoảng 58 triệu ~ 60 triệu VNĐ mới và chính hãng.

Sony A7S ii camera

Đạo Diễn

Bộ phim với tựa đề là Nỗi Ám Ảnh Của Hannah Grace (The Possession Of Hannah Grace) – một bộ phim kinh dị, được ghi hình toàn bộ với máy ảnh A7S II, cùng hệ thống ống kính Anamorphic Vintage Hawk 65. Chi phí những trang thiết bị đi theo để thực hiện kết hợp rig cùng camera có chi phí cao và đắt hơn camera rất nhiều lần.

Scott Wahle (Male News Reporter), A Camera 1st Asst. Dan Mason, Sony A7S ii camera, Director Diederik Van Rooijen, Gaffer Scott Davis

Đạo diễn Diederik Van Rooijen cho biết:

Tôi đã biết là hệ thống máy Sony A7S II có sensor có thể ghi hình 4K. Và với những gì nó mang lại cũng phù hợp với chi phí đầu tư và lịch trình chúng tôi cần. Tôi có quen biết với phía đơn vị làm ống kính máy ảnh Vintage, nên chúng tôi đã dùng các ống kính của hãng này để làm ra một phim điện ảnh chưa ai làm bao giờ.

ống kính anamorphic của hãng Vintage dành cho các camera Full Frame

Thực hiện Về Kỹ Thuật

Toàn bộ cấu hình được tùy chỉnh để ghi hình tỉ lệ 2.41:1 màn ảnh rộng trên sensor 16:9. Với chi phí đầu tư thấp cho bộ máy nên toàn bộ đội ngũ cũng linh hoạt hơn trong việc xếp lịch: Cả đoàn mua 6 camera với mỗi máy trên các tiêu cự ống kính khác nhau (40mm, 40mm, 60mm, 60mm, 95mm, và 95mm) thay vì phải tốn kém thời gian chỉ để chờ tháo ráp thay đổi trang thiết bị. Bất cứ khi nào cũng có thể dùng ngay tiêu cự mong muốn với camera đã sẵn sàng ghi hình.

Tuy nhiên, với khuyết điểm là các hình ảnh và dữ liệu ra từ chiếc máy này hoàn toàn 8-bit nén đã gây không ít trở ngại cho đạo diễn hình ảnh Lenner Hillege

Thủ Pháp Điện Ảnh

Có thể có tranh cãi về việc thực hiện một bộ phim hay là thứ liên quan đến đạo diễn và câu chuyện, không chỉ là vấn đề của camera nào, đó cũng là thứ mà đạo diễn hình ảnh kết luận.

Nếu bạn đang quay một phim điện ảnh mà đạo diễn muốn ghi hình với định dạng anamorphic, và cũng như ta đang làm với một nhà sản xuất – producer đang muốn thay đổi cách nhìn nhận về việc làm phim điện ảnh, tính hoàn hảo không phải là điều để cân nhắc. Tất cả là vấn đề câu chuyện được kể thế nào và liệu nó phù hợp không.

Lenner Hillege

Post Author: Vu Pham