Quá Trình Tạo Ra Những Ống Kính Điện Ảnh Đẳng Cấp Thế Giới

Làm thế nào người ta có thể làm ra những ống kính điện ảnh tốt nhất? Thật bất ngờ đó chính là làm một cách thủ công. 

Trong video sau đây của Kristian Hampton từ Wex Photo Video, anh ấy đã chia sẻ trải nghiệm trong chuyến thăm nhà máy sản xuất của Cooke Optics tại Leicester, Anh quốc về từng công đoạn trong quá trình tạo ra những ống kính ở đây.

Có nhiều điều thú vị được phơi bày. Đối với từng ống kính, Cooke sẽ điều chỉnh các máy móc truyền thống của họ bằng công nghệ CNC hiện đại. Qua đó họ sản xuất những ống kính theo đơn đặt hàng đảm bảo chính xác các thông số được yêu cầu. Quy trình này chưa phải là hiệu quả nhất, nhưng chất lượng hàng đầu của sản phẩm họ làm ra đã nói lên vì sao họ chọn cách làm này. Và tất nhiên nếu bạn quyết định bỏ tiền mua ống kính của Cooke, không còn gì có thể mong đợi hơn nữa.

Những ống kinh điện ảnh của Cooke đã được sử dụng nhiều vô kể, từ “The Secret Life of Walter Mitty” cho đến “Game of Thrones”, và gần như là các phim truyền hình hay điện ảnh được yêu thích nhất đều được quay bởi những ống kính này. Giờ thì bạn đã biết độ chi tiết trong từng cảnh quay như thế nào, trước cả khi đạo diễn hô “action”!

Cooke Optics Ltd là hãng sản xuất ống kính điện ảnh có trụ ở tại Leicester

Về mặt hành chính, Cooke Optics được hậu thuẫn bởi công ty Taylor – Hobson. Tuy nhiên, Taylor – Hobson từng là nhà sản xuất ống kính và những ống kính của Cooke đã  có vị thế riêng trước khi Taylor – Hobson gia nhập thi trường. Do đó những nhà sáng lập của Cooke có thể được xem như nhà sáng lập của Taylor, Taylor and Hobson (TTH) năm 1886, và Cooke Optics được xem như là người kế nhiệm trong sự nghiệp của Taylor, Taylor and Hobson

Tên Cooke ban đầu là từ T. Cooke & Son of York, một nhà sản xuất kính viễn vọng.  Nhà quản lý bộ phận quang học của công ty này khi đó, H. Dennis Taylor (không liên quan TTH) đã lập ra Cooke triplet lens vào thập niên 1890. Khi đó Cooke of York không hứng thú với việc làm ống kính điện ảnh, và trao bản quyền thiết kế và nhiều thứ khác cho TTH. Kết quả là nhiều thiết kế của TTH vì vậy đã  không còn liên quan đến Cooke of York, cũng như là thâu tóm luôn thương hiệu Cooke. Cooke triplet lens đã được làm ra với bản quyền thuộc về Voigtländer và nhiều công ty khác.

Suốt thế kỷ 20 TTH đã cho ra đời hàng loạt phát minh và cung cấp ống kính cho thị trường máy ảnh rộng lớn của Anh, cho ngành in ấn ở Anh và Mỹ, và cho điện ảnh. Họ cũng cung cấp những giải pháp kỹ thuật cần thiết để có một Hollywood phát triển như ngày nay.

Post Author: Luân Nguyễn