Sự khác biệt về đồ họa giữa hai tựa game kinh dị hay nhất năm 2017: Resident Evil 7 và Outlast 2

Trong năm 2017, các game thủ cùng hào hứng đón chờ 2 tựa game kinh dị ra mắt là Resident Evil 7Outlast 2. Một tựa game đang cố gắng trở lại thời kỳ hoàng kim sau 20 năm ra đời, một tựa game khác đang cố gắng kế thừa những giá trị từ phần trước. Cả hai đều đem lại những trải nghiệm khó tả đối với người chơi đồng thời cũng nhận được sự tán dương của cộng đồng game.

Điểm chung của Resident Evil 7Outlast 2 chính là thể loại kinh dị sinh tồn ở góc nhìn thứ nhất. Người chơi sẽ phải tự mình khám phá game, tìm cách để sống sót khi gặp quái hoặc trùm, giải đố và xâu chuỗi các manh mối trong quá trình chơi để có thể nắm được toàn bộ cốt truyện.

Điểm khác biệt giữa cả hai tựa game trên là cách đối diện với kẻ thù. Trong khi ở Resident Evil 7, người chơi có thể đánh lại quái vật nhờ vào các vũ khí nhặt được trên đường thì ở Outlast 2, tất cả những gì có thể làm chỉ là chạy và núp. Bên cạnh đó, đồ họa và công nghệ đồ họa của 2 game này cũng không giống nhau. Với Resident Evil 7, CAPCOM sử dụng RE Engine do chính hãng tạo nên trong khi Red Barrels lại chọn Unreal Engine 3 cho đứa con cưng của mình.

RE Engine là gì? Tại sao CAPCOM lại tự xây dựng và sử dụng phần mềm này?

Chắc hẳn những ai ở trong giới game đều biết đến tựa game Resident Evil. Bùng nổ ngay từ phần 1, hãng liên tục ra các phần game tiếp theo, thế nhưng, vì quá sa đà vào yếu tố hành động cùng trang bị vũ khí khủng và bỏ rơi yếu tố kinh dị vốn tạo nên sức hút và thương hiệu của loạt game, Resident Evil dần dần bị game thủ bỏ rơi. Vì vậy, Resident Evil 7 ra mắt như một nỗ lực mà CAPCOM dành ra nhằm lấy lại vị thế ngày xưa. Một trong những nỗ lực đó chính là phần mềm do hãng tự tay xây dựng nên, RE Engine.

So với phần mềm MT Framework cũng do hãng tự thiết kế nên trước đó, RE Engine vượt trội hơn vì nó còn hỗ trợ cho VR (Kính thực tế ảo) nhằm đưa tựa game đến với thế giới thật, đem đến trải nghiệm chân thực hơn cho người chơi.

việc áp dụng công nghệ VR vào game là một trong những lý do để CAPCOM xây dựng phần mềm RE Engine

Tomofumi Ishida, trưởng nhóm phát triển công nghệ của CAPCOM cho biết, với RE Engine, thời gian phát triển các tựa game sẽ ngắn hơn, chẳng hạn như thời gian để kiểm tra chương trình giảm tới 90%, hơn nữa, các vật liệu có thể được phát triển riêng biệt rồi được đưa vào game khớp với thời gian thực, cho phép các nghệ sĩ sáng tạo tiếp tục làm việc với các vật liệu khác.

“Công cụ này còn hỗ trợ hình ảnh phân giải cao dành cho VR với tỷ lệ 60 hình/giây. Chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình chân thực hóa sản phẩm này, nhưng sau cùng, tất cả mọi người đã cùng làm việc với nhau và biến những nỗ lực ấy thành hiện thực.” Ishida nói.

Hình ảnh đồ họa tuyệt vời của Resident Evil

Unreal Engine 3 là gì? Red Barrel đã làm việc với phần mềm này như thế nào?

Unreal Engine 3 là phần mềm phát triển bởi Epic Games, dòng sản phẩm Unreal Engine rất được ưa chuộng và được sử dụng nhiều trong diễn họa kiến trúc và làm game nhờ sự linh hoạt và dễ sử dụng của nó.

Unreal Engine 3 là phần mềm tiếp nối Unreal Engine 2. Lần đầu ra mắt vào năm 2004, phần mềm này đã thể hiện được sự cải tiến và linh hoạt so với phiên bản trước. Unreal Engine 3 có thể tận dụng được tối đa các shader có thể lập trình trên phần cứng. Toàn bộ ánh sáng được tính trên từng pixel thay vì vertex. Phần mềm cũng hỗ trợ gamma-correct high- dynamic range renderer.

Ngoài ra UE3 còn hỗ trợ cho các platform như Window, Playstaytion 3, Xbox 360, IOS, Android, … Ngoài ra, nhờ asm.js sublanguage và bộ biên dịch Emscripten, UE3 cũng hỗ trợ được JavaScript và WebGL.

Tuy không phải là phiên bản mới nhất (Hiện đã ra đến Unreal Engine 4), nhưng UE3 vẫn có giúp cho Red Barrels dựng nên các mẫu vật rất chuẩn và sống động, ánh sáng nền đúng với tiêu chuẩn vật lý, và xử lý hiệu ứng hậu kỳ tốt giúp mô phỏng các footage quan trọng theo đúng với phong cách thị giác. Nhờ vậy, dù không cần máy tính có cấu hình mạnh hoặc độ phân giải “trên trời”, các game thủ vẫn có thể trải nghiệm cảm giác rùng rợn trong suốt hơn 4 tiếng chơi Outlast 2.

Hình ảnh thiết kế nhân vật Outlast 2 tỉ mỉ đến từng sợi cơ của họa sĩ thiết kế Pascal

Cho đến thời điểm này, giới game thủ lại tiếp tục đứng ngồi không yên với DLC Not A Hero của Resident Evil 7 trong khi Outlast 2 vẫn im hơi lặng tiếng về bản mở rộng cho cốt truyện của mình. Chúng ta hãy cùng thưởng thức trailer của DLC Not A Hero và chiêm ngưỡng đồ họa tuyệt vời đến từ của CAPCOM nhé:

Trailer “Not A Hero”

Post Author: Tu Vo