Tàu Siêu Điện Từ 1000 km/h Đang Trong Quá Trình Thử Nghiệm Tại Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Giao thông Tây Bắc của Trung Quốc gần đây đã xây dựng một mẫu thử nghiệm “super maglev”, một hệ thống đường đặc biệt giúp tàu hỏa có thể chạy ở tốc độ cực cao bằng việc sử dụng đệm từ (magnetic levitation – maglev). Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống nãy có thể đạt vận tốc lên đến 1000 km/h (600 MPH). Thực tế, đây là hệ thống hyperloop cực nhanh (hệ thống giao thông tốc độ cao, lần đầu được giới thiệu bởi tỷ phú Elon Musk. Bên trong đường ống áp suất thấp, phương tiện phóng đi nhờ đệm không khí tạo ra bởi máy nén khí giúp giảm ma sát).

Theo tờ People’s Daily, đây là hệ thống thử nghiệm maglev loop siêu dẫn nhiệt độ cao đầu tiên tại Trung Quốc. Thử nghiệm cho biết cứ mỗi 45 mét loop có tải trọng lên đến 1,000 kg chạy trên dải đệm từ cách đường ray 20mm.

Các nhà nghiên cứu dự tính xây dựng hệ thống thử nghiệm đường tàu tốc độ cao này để đi xuyên qua các tỉnh ở Trung Quốc. Nếu thành công, hệ thống maglev này sẽ đánh bại hệ thống đường tàu nhanh nhất thế giới hiện nay là Shanghai Maglev Train với vận tốc 431 km/h.

Với tốc độc 431 km/h, trải nghiệm trên tàu Shanghai Maglev sẽ như thế này:

Sẽ thật thiếu sót khi chỉ nhắc “super” maglev mà quên đi “hyper” loop. Về bản chất, cả hai đều sử dụng chung một công nghệ với cùng một mục đích. Sự khác biệt lớn nhất có lẽ là tình trạng hiện tại của dự án.

Nỗ lực của Trung Quốc dường như tập trung vào việc xây dựng các ống trên mặt đất và hiện đang được thử nghiệm trong một hệ thống khép kín tương đối nhỏ với vận tốc cực đại lên đến 50 km / h.

Trong khi đó, hệ thống thử nghiệm Virgin Hyperloop One đã đạt đến vận tốc 308 km/h và hệ thống tại Boring Company của Elon Musk là 324 km/h.

Hyperloop WARR pod run to 201 mph (324 km/h) in 0.8 mile near vacuum tube

A post shared by Elon Musk (@elonmusk) on

Dù cho nằm ở phía trên hay trên mặt đất thì vẫn luôn tồn tại nhiều vấn đề cần được xử lý. Tỷ phú Eslon Musk chia sẽ dù công ty được phép xây dựng hyperloop từ Washington DS đến New York, nhưng công nghệ này vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, tương tự như Virgin Hyperloop One.

Hệ thống Maglev của Trung Quốc tương tự cũng sẽ phải giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trước khi có thể đạt đến tốc độ cực cao như hyperloop.

Sun Zhang, chuyên gia đường sắt và giáo sư tại đại học Đồng Tế tại Thượng Hải, chia sẽ với tờ Global Times rằng:

“Tàu phải có thể dừng vào những lúc cần thiết. Nó có thể đạt được thông qua hệ thống mở bằng cách sử dụng lực cản của không khí, nhưng ta hoàn toàn không biết nó có phải là trở ngại cho hệ thống tàu chân không khi mà không có lực cản nào tồn tại? Sẽ ra sao khi đường ống bị vỡ và không khí đi vào bên trong? Đây cũng là một vấn đề đau đầu hiện tại.”

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra giải pháp cho những trở ngại này. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ thấy thêm nhiều hệ thống giao thông tương tự trên khắp thế giới.

Nguồn thenextweb.com

Post Author: Tu Vo