Thế hệ Z Trong Thị Trường Tự Động Hóa Nhân Lực

Thị trường việc làm ngày nay đang dần chuyển sang xu hướng tự động và số hóa. Mối liên kết giữa công nghệ và con người đã được hình thành từ rất lâu. Tuy nhiên với mô hình chuyển đổi này, câu hỏi đặt ra ở đây là: “Liệu con người ta có lỗi thời trong thời đại số đang gia tăng như hiện nay?”

Sự ra đời của Robot tự động đã có những tác động đáng kể đến mọi ngành công nghiệp.

Nhiều cuộc tranh cãi nổ ra xoay quanh vấn đề tự động hóa sẽ chiếm ưu thế trong thị trường việc làm. Tuy nhiên, song song đó lại mở ra kỷ nguyên việc làm mới trong tương lại.

Thế hệ Z, thế hệ người trẻ sinh vào năm 1994 đến những năm 2000, đã dần gia nhập thị trường lao động và nhanh chóng thay thế thế hệ millennials, Gen Y – những người sinh năm 1980 đến 1990, như là một trong những thế hệ có học thức cao và chú trọng vào các thế mạnh cá nhân chủ chốt.

Gen Z

Thế hệ Z có nhiều tên gọi khác nhau như hậu millennials, iGeneration, Plurals, vv. Trong khi thế hệ millennials được ví như là thế hệ được sinh ra trong thời đại số thì thế hệ Z là thế hệ lớn lên trong thời đại internet và kết nối là một phần trong cuộc sống.

Nền kinh tế tự thân vận động

Một trong những chuyển đổi ý thức hệ đáng giá nhất giữa các thế hệ với nhau chính là chuyển đổi hướng đến xác định sự nghiệp cá nhân của mỗi người. Nếu như trước đây con người ta có tư tưởng tìm kiếm cho mình một công việc ổn định rồi từng ngày cố gắng leo lên vị trí cao hơn thì sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, tư tưởng đó dần thoái trào. Không có công việc nào gọi là dài hạn khi job security đang là mối quan tâm hàng đầu. Tư tưởng dẫn đầu lên bộ máy hành chính cấp cao của công ty đã tạo điều kiện cho các cá nhân xác định mục đích kinh doanh riêng và tự làm chủ.

Hiện nãy vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh thế hệ Z khi nhiều người cho đây là thế hệ doanh nhân mới. Theo một khảo sát do Monster thực hiện, hơn 76% ứng viên tham gia cho biết họ có thể tự làm chủ sự nghiệp của mình và phân nữa trong số đó (49%) bày tỏ ý định bắt đầu kinh doanh riêng khi so với tổng 32% từ các thế hệ khác.

Tư tưởng này rất cần thiết nếu muốn trụ vững trong thời đại số hóa ngày nay. Chưa lúc nào như hiện tại, người ta luôn ý thức tự giác đầu tư giá trị cho bản thân nếu muốn tồn tại. Và để có thể thực hiện điều này, họ cần phải học hỏi thêm nhiều kỹ năng và bắt kịp với xu hướng đang thay đổi từng ngày qua khác khóa huấn luyện và đào tạo liên tục.

Hiện tại có rất nhiều khóa học online như Coursera và Udacity. Các khóa học này đều cấp chứng chỉ “nanodegrees” cho các cá nhân xuất sắc. Thậm chí nhiều CEO như Mark Zuckerberg (thuộc thành phần millennial tinh hoa nhất) đều đặt ra mục tiêu học tập cá nhân mỗi năm. Gen Z luôn tìm tòi mở rộng thế giới quan của mình và đặt hết đam mê vào công việc. Và để có thể mở rộng hoàn thiện bản thân, thế hệ Z cần phải theo kịp xu hướng và trao dồi kỹ năng liên tục để có thể chủ động đóng góp và đổi mới.

Xây dựng thương hiệu luôn được ưu tiên

Ý tưởng xây dựng một thương hiệu hàng đầu không còn là vấn đề gì mới. Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu cá nhân riêng lại có vai trò khác biệt giữa các thế hệ. Hiện tại, xây dựng thương hiệu cá nhân riêng đang là yếu tố chủ chốt để bắt đầu sự nghiệp hay tìm kiếm việc làm. Do đó, xác định đam mê, sở thích và kỳ vọng cá nhân rất quan trọng trong thị trường việc làm đầy rẫy cám dỗ như hiện tại.

Thế hệ Z luôn đề cao tính thực tế và thực tiễn khi xây dựng thương hiệu hơn là cảm hứng và ý tưởng, hai yếu tố trước đây luôn được millennial đánh giá cao. Về bản chất, thương hiệu đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn trong khi tính cá nhân và đổi mới giữ vai trò trung tâm. Thế hệ Z đánh giá cao những cải tiến và tính độc đáo, hai thành phần luôn được ưu tiên trong mọi loại công việc.

Tương tự, tự động hóa có thể sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Các công việc lặp lại hằng ngãy sẽ được xử lý qua tự động hóa, do đó sẽ đánh mạnh vào các yếu tố như chiến lược, những đổi mới, tư duy thiết kế, vv. Các cá nhân hiện nay cần phải xác định được giá trị cá nhân của mình để có thể thích ứng với nguồn lực lao động mới nếu muốn sống sót trong kỷ nguyên tự động hóa này.

Closing thoughts

Cho đến hiện tại, Millennials vẫn được cho là thế hệ được nghiên cứu, thảo luận và tranh luận nhiều nhất. Tuy nhiên, vai trò mà thế hệ Z đảm nhận trong những năm tới sẽ mang đến những thay đổi đáng giá trong cách chúng ta nhìn nhận công việc và tính lưu động giữa con người và công nghệ. Tự động hóa đang là mối quan tâm ở hiện tại hơn là trong tương lai.

Đương nhiên, chúng ta sẽ là một phần trong nguồn lực lao động tự động hóa về mặt nào đó. Do vậy, để hiểu rõ mối quan hệ giữa chúng ta và công nghệ là gì rất quan trọng. Liệu con người ta có lỗi thời khi mọi công việc đều được tự động thực hiện? Liệu chúng ta sẽ đạt được tính cân bằng bắt nối giữa năng lực của con người và những cải tiến trong công nghệ để mang đến những hay đổi hoặc nâng cao hiệu suất?

Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi trên. Sau tất cả, thế hệ Z vẫn luôn là thế hệ sinh ra trong thời đại kết nối internet luôn hiện hữu như một phần trong cuộc sống.

Nguồn www.techinasia.com

Post Author: Tu Vo