The Incredibles 2 – Những Thách Thức Mở Ra Cho Producer Và AnimaTor

Nhà Parr trở lại ngoạn mục trong Incredibles 2

Từ ngày bắt tay vào dự án phim hoạt hình siêu anh hùng CG (đồ họa máy tính) năm 2004, The Incredibles, đạo diễn Brad Bird và hãng phim Pixar đã phải đối mặt với thử thách khó nhằn nhất lúc bấy giờ là nhân vật con người bằng CG. Cho đến hiện tại, studio vẫn đang chủ yếu tạo các nhân vật, động vật và mọi thứ trong phim bằng CG.

Tất nhiên, cuối cùng Pixar cũng đã chinh phục thử thách đó, do đó mà người xem có thể thấy tóc tai, quần áo và da của nhân vật được tạo ra y như thật và cách điệu cho toàn bộ phim. Nhân vật người đã và đang sau đó xuất hiện càng nhiều trong các bộ phim của Pixar, kể cả Incredibles 2, điều này đồng nghĩa các thách thức về mặt kỹ thuật khó nhằn trước đây đã dễ chịu hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận Incredibles 2 hoàn toàn dễ làm, nhiều thử thách xuất hiện đặt ra cho cả đội ngũ làm phim tại Pixar, kể cả producer John Walker và Nicole Paradis Grindle. Đối với họ, thách thức mới trong bộ phim của đạo diễn Brad Bird là làm sao để vượt qua áp lực về mặt thời gian cho đến những khúc mắt trong kỹ thuật công nghệ, kể cả làm thể nào để điều khiển toàn bộ đám đông nhân vật trong phim.

Helen (Elastigirl) trong một cảnh phim

Hoàn thành công việc

Khán giả có lẽ đã quen với phong cách làm phim của Pixar, nhưng để dự án hoàn thành trơn tru từ đầu tới cuối thì không thể thiếu sự kiểm soát của producer. John Walker, producer cho 2 phần phim Incredibles và đã từng hợp tác với đạo diễn Brad Bird trong The Iron Giant, chia sẻ: “Chúng tôi luôn đồng hành cùng với đạo diễn để đảm bảo dự án phim thực hiện theo đúng kinh phí và tiến độ.”

Walker nói thêm: “Tôi luôn đùa rằng đạo diễn là người sẽ lưu ý, còn quyết định là việc của tôi. Nói đúng ra công việc của đạo diễn và tôi là giống nhau. Chúng tôi sẽ cùng đạo diễn đưa ra những ý kiến sáng tạo, nhưng phần chính chủ yếu vẫn phụ thuộc vào đạo diễn, đặc biệt là với Brad, người khiêm cả vai trò biên kịch và đạo diễn. Nhưng Brad chủ yếu xem chúng tôi như là sounding board (một nhóm hoặc một người có vai trò xem trước cái ý tưởng của đạo diễn và đưa ra góp ý trước khi áp dụng chính thức), và chúng tôi sẽ cùng anh ta bàn về những vấn đề có tác động đến kinh phí và lịch trình làm phim.”

Producer tiếp theo là Nicole Paradis Grindle, cô cho biết một trong những thách thức để xoay quanh về kinh phí và lịch trình thực hiện Incredibles 2 là câu truyện trong phim vẫn cứ tiếp tục thay đổi sau ba năm đưa vào sản xuất. Việc này xảy ra thường xuyên trong hầu hết phim do Pixar thực hiện, nhưng trong đó sẽ có các quyết định mang tính tác động đến thời điểm diễn ra những thay đổi đó trong toàn bộ bộ phim. Grindle chia sẻ: “Bạn không cần nhất thiết phải thực hiện hàng tá thứ rồi sau đó loại bỏ không sử dụng, việc này rất đắt đỏ. Vì thế là một producer, chúng tôi sẽ kiểm soát những thứ cần thực hiện theo trình tự, và sau đó sẽ lên lịch trình chiến lược công việc cụ thể cho từng người và phối hợp họ làm việc với nhau.”

Những thách thức cũ và mới

Bên cạnh Incredibles 2, Pixar cũng đã tiến hành các bước phát triển sâu vào công nghệ giúp mở rộng thế giới và nhân vật trong phim. Các công nghệ đó phải kể đến như triển khai các kiến trúc physically-based path tracing architecture trong RenderMan (được gọi là RIS), công nghệ Universal Scene Description (USD) được thiết kế nhằm hỗ trợ sắp sếp trao đổi dữ liệu đồ họa 3D và những cải tiến trong phần mềm animation độc quyền, Presto, kể cả real-time feedback và preview renders.

Kết quả là những nhà làm phim từng phải lăn lộn chật vật với công nghệ làm phim năm 2004 hiện nay đã dễ thở hơn do sự xuất hiện của nhiều công cụ hỗ trợ mới và kinh nghiệm dồi dào mà họ tích lũy được qua các năm. Walker chia sẻ: “Thực tế, tôi nghĩ là Brad và Ralph Eggleston, Production Designer, sẽ cảm thấy hào hứng trước những thay đổi trong công nghệ họ từng mong đợi ở năm 2004. Sẽ không còn có những câu nói như: “Tôi không biết thiết kế nhân vật có tóc dài như thế nào, thêm vào đó là cơ bắp nữa”. Hiện tại các artist đều có khả năng xử lý công việc này và thực hiện nó nhanh hơn trước kia nhiều.”

Bob Parr/Mr. Incredible và cậu út Jack-Jack trong một cảnh phim.

Tuy nhiên, tiến bộ trong công nghệ làm phim hoạt hình cũng kéo theo nhiều vấn đề mới. Grindle cho biết: “Một khi đã thống nhất cách thực hiện ra sao, chúng tôi tự đẩy mình vào thế khó khi phải thực hiện thêm nhiều công việc hơn thế. Ví dụ, chúng tôi hiện có thể thực hiện cả một đám đông lớn. Brad từng than phiền một lần ở phần phim trước, đó là đường phố trong phim nhìn vắng vẻ khi các sự kiện lớn trong phim xảy ra, đó là vì chúng tôi không thế nào đáp ứng nổi số lượng nhân vật khổng lồ trong cảnh quay. Nhưng giờ thì khác, chúng tôi đã xử lý được nó nhưng lại có vấn đề khác phát sinh. Khi tạo ra một đám đông lớn như vậy, bạn phải xây dựng, mô phỏng và animate chúng và sau đó là render tất cả.”

Concept nhân vật trong Incredibles 2 do Production Designer, Ralph Eggleston, thực hiện

Violet sử dụng sức mạnh của mình trong một cảnh chiến đấu với Underminer.

Nghệ thuật animation tối tân và vai trò trong việc phát triển storytelling chính là thế mạnh khó ai bì kịp của studio này. Và đó là cách Pixar làm phim. Công nghệ animation đã thay đổi kể từ năm 2004 về mặt cho ra hình ảnh cuối cùng, và đó cũng là cách các bộ phim tại Pixar được sản xuất.

Grindle chia sẻ: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng định hình xem bộ phim sẽ ra sao sớm hơn trước đây. Ví dụ như bộ phim lần này, đội ngũ lighting sẽ thực hiện lighting các khối blocking từ sớm và cùng lúc chúng tôi animation các khối blocking đó. Việc này giúp chúng tôi dự đoán trước kết quả cho ra sẽ ra sao. Công việc này giúp chúng tôi đẩy nhanh tiến độ thực hiện Incredibles 2 kể cả tối ưu hóa render nhanh hơn để mọi người có thể làm lại việc đó nhiều hơn và cho phép chúng tôi xem các shot quay liên tục sớm hơn.”

Walker nói thêm: “Trước đây đã từng có trường hợp bộ phim sẽ tự review các phần của nó. Đạo diễn sẽ nhìn vào các thứ như từng cái ghế, bàn và bức tường và nói: “Tôi thích cái bàn này. Tôi thích cái viết chì kia”. Nhưng cách làm phim đó đã không còn hữu hiệu vì bạn bỏ quá nhiều thời gian để xem các vật dụng trong phim như cây bút đặt phía sau hậu cảnh và bạn sẽ không bao giờ thấy nó trên phim. Cách làm này hiện nay không còn nữa. Đây có thể nói là bước ngoặc thay đổi lớn nhất từ quan điểm sản xuất khi bạn chỉ cần nhìn vào các thứ trong cuộc sống và đưa ra quyết định về nó.”

Concept tạo hình nhân vật Edna Mode

Giữ vững niềm tin

Một vai trò quan trọng không kém của producer là tạo động lực và tinh thần cho artist qua giai đoạn ba năm. Walker nói: “Đây có thể nói là thách thức lớn trong lĩnh vực phim hoạt hình. Vì mọi người xem đi xem lại những thứ tương tự nhau theo từng giai đoạn khác nhau, các tình huống hài hước trong phim cũng thế mà trở nên bình thường. Do đó một vai trò nữa của chúng tôi đó là tạo động lực cho mọi người tiếp tục thực hiện bộ phim dù cho họ không còn hứng thú gì với các tình tiết diễn ra. Bộ phim sẽ trông lộn xộn và không hoàn thiện ở giai đoạn đầu.”

Concept Underminer do Ralph Eggleston thực hiện.

Grindle cho biết thêm cô phải trao đổi các khía cạnh này thường xuyên với đội ngũ trong suốt quá trình thực hiện Incredible 2. Cô nói: “Họ tin tưởng rất nhiều vào Brad Bird. Anh ta là một đạo diễn tài ba, một người lãnh đạo kiệt xuất. Chúng tôi đẩy tiến độ thực hiện rất nhanh, do đó các đoạn showreel sẽ không hoàn hảo như cuộn phim ban đầu, nhưng họ phải tin tưởng vào Brad. Chúng tôi có một đội ngũ artist tài năng giàu kinh nghiệm, do đó họ biết rõ mình đang làm gì và nên làm thế nào để mọi thứ trông hoàn hảo nhất có thể. Khi bạn thấy kết quả đến, tôi nghĩ mọi người sẽ nói nói: ‘Ồ, đúng rồi. Chúng tôi biết làm việc này ra sao. Brad biết anh ta đang làm gì, tất cả chúng tôi đều biết chúng tôi đang làm gì. ‘”

Brad Bird trao đổi với Production Designer, Ralph Eggleston.

Walker kết luận: “Để tạo động lực cho mọi người làm phim chính là tạo ra một bộ phim hay. Chúng tôi luôn đối xử tốt với mọi người như nhau và không giao cho họ quá nhiều việc nặng. Chúng tôi cố gắng tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất có thể như snack giải lao giữa giờ hay các buổi massage. Có lúc bộ phim làm ra không vừa ý khán giả, do đó trách nhiệm tiếp theo của chúng tôi là vựt dậy tinh thần mọi người và khẳng định công sức của họ cũng như là dồn hết sức thực hiện một dự án phim hay trong tương lai.”

Artist Andrew Jimenez (phải) trao đổi với đạo diễn Brad Bird.

Nguồn vfxvoice.com

 Phillip Bradley Bird (sinh ngày 24 tháng 09 năm 1957) là một đạo diễn, biên kịch, nhà làm phim hoạt hình, producer và diễn viên lồng tiếng người Mỹ. Bird hồi trẻ đã sớm đam mê phim hoạt hình và được Milt Kahl, một thành viên cộm cán trong đội ngũ Nine Old Man của Disney, dìu dắt. Ông là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp trường Nghệ thuật California cùng với John Lasseter và Tim Burton. Sau đó, Bird về làm đạo diễn cho bộ phim hoạt hình The Fox and the Hound (1981) và The Black Cauldron (1985) của Disney và viết kịch bản cho bộ phim Batteries Not Included (1987). Bird cũng làm cố vấn sáng tạo cho bộ phim The Simpsons trong 8 season đầu tiên. Tiếp đến, Bird trực tiếp làm đạo diễn cho bộ phim hoạt hình đầu tiên của mình là The Iron Giant (1999). Doanh thu tại phòng vé không mấy khả quan nhưng được xem như là bộ phim hoạt hình cổ điển mang phong cách hiện đại. Bird chính thức gia nhập Pixar năm 2000 và bắt tay vào thực hiện hai bộ phim The Incredibles (2004) và Ratatouille (2007). Cả hai bộ phim đều đạt doanh thu cao tại các phòng vé và mang lại cho Bird giải thưởng Hàn Lâm ở hạng mục Phim Hoạt Hình Hay Nhất và Đề cử ở hạng mục Kịch Bản Gốc Xuất Sắc Nhất.

Năm 2011, Bird xen chân vào lĩnh lực phim live-action và làm đạo diễn cho bộ phim Mission: Impossible – Ghost Protocol và thu về doanh thu cao tại phòng vé. Bộ phim live-action thứ hai của Bird là Tomorrowland cũng đã được công chiếu vào tháng 5 năm 2015. Năm 2018, Brad Bird trở lại với dòng phim hoạt hình và cho ra mắt The Incredibles 2. Bộ phim nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực và đạt doanh thu cao ngất.

Post Author: Tu Vo