Thủ Thuật Edit Video Đám Cưới

Edit các video đám cưới có thể nói không hề đơn giản. Sự chuẩn bị kỹ càng cũng như cách storytelling là một trong những tiêu chí đánh giá thành công của một video đám cưới!

Khi edit dự án phim đám cưới, thường thì bạn sẽ thực hiện cả hai dự án một lần. Bản highlight reel (phiên bản rút ngắn của bộ phim dài) ấn tượng sẽ được tung lên mạng, bản có thời lượng dài, đầy đủ sẽ để lại cho cặp đôi thưởng thức. Ngành công nghiệp thực hiện phiên bản highlight reel này đã và đang phát triển trong vòng 10 năm qua. Việc chia sẻ video đám cưới lên mạng với bạn bè và người thân đang dần trở thành xu hướng. Thực tế, các cặp đôi ngày nay đều thích xem phiên bản highlight reel thay vì full length. Sau đây là 5 tip giúp dựng một bản highlight reel phim đám cưới ấn tượng!

1. Chuẩn bị trước các đoạn transition

Chuẩn bị trước transition sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi edit. Khi ghi hình theo kiểu B-roll, đừng ngại hướng máy quay ra khỏi chủ thể. Hãy nghĩ đến việc panning hoặc sliding từ shot này sang shot khác. Khi bạn có ý tưởng hợp nhất hai shot lại với nhau, hãy quét máy quay ra khỏi chủ thể. Chuyển tiếp đến shot tiếp theo và pan máy quay theo hướng tương tự và dừng lại. Sau đó bạn có thể áp dụng hiệu ứng cross dissolve để shot quay nhìn liền mạch hơn.

Sau đây là một ví dụ từ video đám cưới tôi thực hiện. Tôi đã sử dụng thanh Kessler Stealth slider để hỗ trợ quay. Tôi đã set up thanh slider này trên tripod đằng sau tủ trang điểm. Tôi bắt đầu di chuyển từ phía bên trái thanh slider và tập trung lấy nét vào phụ dâu. Tiếp đến tôi sẽ di chuyển dần sang bên phải để tủ trang điểm xuất hiện trong khung hình. Sau đó tôi chuyển sang quay mẹ cô dâu đang ở phía bên kia của salon và set up máy quay và slider ở đằng sau tủ trang điểm khác ở phía bên phải, và đó cũng là điểm dừng. Thiết lập lấy nét và sau đó di chuyển slider về điểm bắt đầu ở phía bên trái. Sau đó trượt lại sang phải. Tiếp đến áp dụng hiệu ứng dissolve giữa các shot khi hậu kì.

Một thủ thuật tiếp theo tôi thường dùng đó là chuyển khung hình sang màu đen. Nếu có người phụ quay, hãy nhờ họ di chuyển lên trước máy quay đúng lúc. Bạn sau đó có thể tận dụng khoảnh khắc đó để chuyển khung hình sang màu đen thay vì làm mờ khung hình tại chỗ theo cách thông thường. Trong trường hợp không có phụ quay, hãy tận dụng khách mời tham dự đám cưới. Bạn cũng có thể sử dụng cả cổng chào, bàn ghế hoặc bất kỳ vật dụng nào xung quanh. Bạn càng làm tối hoặc tiến lại gần chủ thể thì càng dễ dàng để làm mờ khung hình.

Bạn cũng có thể áp dụng hiệu ứng cross dissolve hoặc bất kỳ thủ thuật nào miễn sao mang lại hiệu quả cao nhất.

Nếu bạn đang edit nhưng nhìn có vẻ không ổn lắm, hãy thử thêm vào hiệu ứng layer như light leaks để transition từ cảnh này sang cảnh khác nhưng nhớ đừng quá lạm dụng. Nó có thể khiến người xem rời mắt đi khỏi màn hình nếu bạn sử dụng nó cho mỗi cut. Hiệu ứng này áp dụng tốt nhất trong cảnh đón tiếp khách mời, đặc biệt là nếu DJ có set up thêm hiệu ứng đèn.

Đừng ngần ngại sử dụng hard cut nếu điều đó làm video thêm nổi bật. Bạn có thể áp dùng càng nhiều hiệu ứng cross-cut khi cô dâu đang make up hoặc chú rể đang sửa soạn quần áo. J-cut và L-cut cũng có thể được áp dụng trong buổi lễ.

2. Sắp xếp các video theo trình tự hợp lý

Video có cần phải theo trình tự đúng? Không hẳn lúc nào cũng như vậy. Thực tế, bạn nên sắp xếp trình tự video sao cho thu hút người xem càng nhiều càng tốt. Hãy để các clip theo đúng thứ tự cho video dài. Một trong các bước edit thường thấy đó là bắt đầu lễ cưới với lời nói hoặc tiếng vỗ tay. Hãy xem đây là cách để giới thiệu cặp đôi đến với người xem. Tiếp đến bạn có thể cho người xem xem những gì mới lạ diễn ra trong lễ cưới.

3. Tập trung vào bản highlight reels

Các cặp đôi thường sẽ thích chia sẻ bản phim highlight reels của mình hơn. Luôn nhớ khi edit bản highlight reels, hãy lưu lại toàn cảnh buổi lễ cho video đầy đủ. Highlight reels cũng là cơ hội để bạn trình diễn khả năng edit của mình.

Bạn có thể bắt đầu edit từng phần với đoạn hay nhất của buổi lễ hay khi cô dâu chú rể hẹn ước với nhau. Tiếp đến kết hợp nó với các shot quay vào buổi sáng lễ cưới và trong lúc đón khách. Bạn cũng nên lên trình tự những gì sẽ diễn ra trong video highlight này. Hãy bắt đầu với cảnh cắt bánh, tiếng vỗ tay hoặc trích đoạn từ điệu nhảy đầu tiên của cặp đôi. Đừng để video quá dài vì nó có thể khiến khán giả cảm thấy chán. Hãy nhớ rằng highlight reels là phần trích hay nhất của video đầy đủ, do đó thời lượng tối đa của nó nên là dưới 10 phút.

4. Chỉnh màu phim

Đám cưới thường sẽ diễn ra rất nhanh. Do đó đôi khi bạn quên reset lại white balance hoặc tùy chỉnh footage từ hai máy quay. Đây là lúc việc cân chỉnh màu sắc cho video “có đất dụng võ”. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần mềm chỉnh màu nào để edit chẳng hạn như DaVinci Resolve.

5. Chăm chút cho phần nhạc phim

Hãy chọn đúng phần âm nhạc cho cặp đôi cũng như phù hợp cho lễ cưới. Các bản nhạc chậm với giai điệu du dương nên dùng cho đoạn intro và ceremony và bản nhạc với giai điệu nhanh, vui tươi cho phần reception.

Khi đăng tải video highlight online, bạn nên chú ý đến các bài nhạc có bản quyền. Nếu bạn vị phạm các điều khoản trong DMCA (Digital Millennium Copyright Act), nguy cơ mất việc của bạn sẽ càng cao.

Không có gì tệ hơn khi cặp đôi chia sẻ video của mình và không một ai trong gia đình hoặc bạn bè của họ xem. Ngoài ra còn có rất nhiều video đám cưới sử dụng các bản nhạc đang viral. Nếu các công ty âm nhạc tìm cách thu tiền bản quyền, họ sẽ không đến đòi cô dâu chú rể mà thay vào đó là bạn, người trực tiếp edit.

Hoặc tệ hơn hết là bạn sẽ bị cô dâu chú rể kiện ra tòa vì không thực hiện được video họ yêu cầu. Hãy đăng ký và sử dụng các trang nhạc trực tuyến có bản quyền hẳn hoi để sử dụng nhằm tránh các phiền toái có thể xảy ra sau này!

Theo MICHAEL MAHER/ premiumbeat.com

Post Author: Tu Vo