Tìm Hiểu Về Google VR180 Camera

Trọn bộ Lenovo Mirage Solo headset và bộ controller cầm tay và Mirage Camera
cho khả năng chụp ảnh panoramic

Virtual reality (VR – thực tế ảo) và Augmented reality (AR – thực tế tăng cường) đang dần trở nên quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Công nghệ này mang đến trải nghiệm tuyệt vời như thể bạn đang ở trong một thế giới hoàn toàn khác. Tuy nhiên, ở một lý do nào đó không ai biết được chính xác AR và VR tốt ra sao và khi nào nên sử dụng. Người ra chỉ nhận ra được làn sóng thay đổi ồ ạt mà nó mang lại.

Tại sự kiện công nghệ CES vừa qua, nhiều đối tác của Google đã trình làng hai dòng sản phẩm camera mới hỗ trợ cho thiết bị VR180, qua đó mang lại trải nghiệm chụp hảnh hiệu ứng panoramic 180 độ hoàn toàn mới.

Clay Bavor, đội trưởng đội nghiên cứu thực tế ảo tại Google, đang phải đối mặt với một thách thức: Bavor cùng cộng sự của mình phải làm ra một sản phẩm để người dùng có thể mua và sử dụng ngay lập tức trong khi vẫn phải chuẩn bị những thứ sẽ diễn ra trong tương lai. Hiện tại, trước khi công nghệ này sẵn sàng mà mọi người quen dần với nó, những thứ mà người dùng đòi hỏi đang trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, Bavor chia sẽ gần đây ông đã tìm ra được điều đặt biệt mà VR có thể mang lại đó là lưu giữ và làm sống dậy những kỷ niệm quan trọng trong cuộc sống.

Trải nghiệm thực

Tại sự kiện CES lần này, Lenovo mang đến Mirage Camera được thiết kế tương thích với dòng Mirage Solo Headset, một phiên bản không dây hoàn thiện và độc lập của Daydream VR Headset. Một nhà sản xuất tại Trung Quốc có trên là Yi cũng trình làng một camera tương tự gọi là Horizon.

Horizon camera là sản phẩm VR180 camera hợp tác giữa đội ngũ nghiên cứu thực tế ảo
tại Google và nhà sản xuất Trung Quốc, Yi.

Cả hai sản phẩm cơ bản đều thuộc dòng camera point-and-shot với hai ống kính được gắn phía trước thay vì một. Nó có khả năng quay video 4K và 3D và phát lại trên YouTube, Google Photo hay VR headset khác. Dù không được trang bị công nghệ VR cao cấp nhất nhưng sản phẩm ghi điểm ở tính dễ sử dụng của nó. Đây chính là điểm mấu chốt.

Bavor cho biết: “Mọi người ngày nay rất thích đi đó đây”. Phần mềm thực tế ảo, Expedition, trong một cuộc khảo sát tại trường học đã cho thấy được ứng dụng Earth VR của Google và Street Views là hai ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất. Không có gì ngạc nhiên khi sau đó đội ngũ VR tại Google đã dành rất nhiều thời gian để thử nghiệm tính năng làm thế nào để người dùng có thể ghi lại những hình ảnh, những nơi họ đi qua bằng VR cho bản thân hay người khác và có thể trải nghiệm lại sau đó.

Bavor chia sẻ: “Nhưng có một sự thật là khi chúng tôi xem cách người dùng sử dụng camera, người ta chỉ quan tâm đến việc chụp ra một tấm ảnh đẹp. Cái chúng tôi muốn hướng đến là lưu giữ khoảnh khắc chụp bức hình đó”. Theo ông, hình ảnh không phải là điểm cần đề cập mà chính là giây phút bạn nhìn vào khung cảnh đó sẽ được tái hiện lại. Do vậy khi xem sau đó, các cảnh quay stereoscopic và góc siêu rộng sẽ cực kỳ mãn nhãn hơn tấm hình bạn chụp trước đó.

Lưu trữ ký ức

Cả hai camera VR180 này đều được trang bị tính năng live-stream trực tiếp lên YouTube hay lưu giữ các khoảnh khắc vào Google Photos. Bavor cho biết: “Tích hợp vào Google Photo nói chung cũng khá quan trọng khi một trong những thế mạnh của sản phẩm là khả năng ghi hình và lưu trữ. Hình ảnh hay các khoảnh khắc bạn trải nghiệp sẽ được lưu vào thư mục photo cá nhân. Chúng tôi cần phải nghiên cứu nó hoàn thiện hơn nhưng theo cá nhân tôi nghĩ còn có thứ gì đó xa hơn về ký ức, nỗi buồn hay ước muốn mà qua đó ta có thể phản ánh và là một phần nhỏ trong đó hay ghi nhớ và trải nghiệm với người khác”.

VR180 cũng như các sản phẩn VR khác hiện nay là phiên bản khá dễ dàng sử dụng. Trong tương lai sẽ càng có thêm nhiều sản phẩm chất lượng cao hơn thế. Thật sự hiện nay thực hiện các video 360 độ rất phức tạp và phương tiện để xem cũng không nhiều. Thêm vào đó khi xem các đoạn phim siêu 3D, người ta thường không thích nhìn xung quanh. Nhưng với VR180, camra gắn trên thiết bị sẽ vận hành trơn tru hơn các camera point-and-shoot thông thường, qua đó trải nghiệm người dùng sẽ được cải thiện nhiều hơn khi công cần phải liên tục xoay vòng vòng.

Tóm lại

Đây sẽ không phải là điểm dừng cuối cùng của VR. Bavor tự tin rằng VR180 chính là bước nhảy vọt lớn. Khi nói đến ký ức, mỗi bước đi đều là trải nghiệm đáng nhớ. Ông hy vọng công nghệ này sẽ ngày càng gặt hái thêm nhiều thành công trong tương lai cũng như mở ra thêm nhiều hướng đi mới cũng như là tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ thời đại mới.

Post Author: Tu Vo