Tìm Hiểu Về Internet of Things (IoT)

Internet of things (IoT) là chủ để được bàn tán rộng rãi hiện nay. Điều này không chỉ tác động đến cách ta sống mà còn ở cách ta làm việc. Nhưng liệu Internet of things là gì và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Internet of things có nhiều cách giải thích khác nhau nhưng trong bài viết này, lamphimquangcao.tv sẽ chú trọng đến những điều cơ bản về IoT

Internet băng thông rộng ngày càng phổ biến kéo theo chi phí kết nối cũng giảm, nhiều thiết bị có khả năng kết nối Wifi được chế tạo đồng nghĩa với nhiều cảm biến được tích hợp dẫn đến giá thành công nghệ giảm và số lượng smartphone tăng vọt. Tất cả những điều này đã tạo ra “cơn bão” IoT.

Thông tin về IoT trên Forbes

87% chúng ta chưa từng nghe qua thuật ngữ Internet of Things. Thuật ngữ này liên quan đến các thiết bị có khả năng thu thập cũng như truyền tải dữ liệu thông qua internet. Máy ATM là một dạng của IoT xuất hiện vào năm 1974. Sau đó ngày càng nhiều thiết bị được kết nối internet vào năm 2008. Năm 2020, dự tính có khoảng 250.000 phương tiện giao thông được kết nối internet. Xe tự lái của Google có khả năng tự vận hành trung bình khoảng 10.000 mét một tuần. Thị trường thiết bị đeo toàn cầu sẽ tăng 223% vào năm 2015. Google cùng Samsung đang bắt tay nghiên cứu các thiết bị sử dụng trong nhà. Sở hữu căn bếp có thể kết nối internet sẽ giúp tiết kiệm cho ngành thực phẩm và đồ uống 15% hằng năm. Theo tính toàn, IoT sẽ đóng góp cho mức GDP toàn cầu là 10-15 nghìn tỷ USD vào 20 năm tới. Hàng triệu cơ hội cho hoạt động kinh doanh hay trong xã hội sẽ được mở ra. Năm nay chúng ta có khoảng 4.9 tỷ các vật có khả năng kết nối. Hãy sẵn sàng khi cơn bão IoT sẽ sớm ập đến.

Internet of Things là gì?

Nói đơn giản, Internet of Things là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Nó bao gồm mọi thứ từ điện thoại di động, máy pha cà phê, máy giặt, tai nghe, đèn ngủ, cho đến các thiết bị đeo, vv. IoT cũng được áp dụng cho các linh kiện trong máy ví dụ như động cơ phản lực trên máy bay hay mũi khoan của giàn khoan dầu. Nói tóm lại, tất cả thiết bị có khả năng kết nối đều là một phần của IoT. Công ty phân tích Gartner cho biết sẽ có khoảng hơn 26 tỉ thiết bị có khả năng kết nối vào năm 2020. IoT là một mạng lưới khổng lồ của các vật được kết nối bao gồm cả con người. Từ đó mà các mối quan hệ giữa người với người, người với vật và vật với vật sẽ được hình thành.

Internet of Things tác động như thế nào?

Sẽ có một định luật mới được đặt ra trong tương lai, “Bất cứ thứ gì có khả năng kết nối đều sẽ kết nối với nhau”. Nhưng liệu bạn cảm thấy ra sao khi các thiết bị có khả năng “nói chuyện” với nhau? Đã có nhiều ví dụ được đặt ra cho trường hợp này cũng như các trị mà chúng mang lại. Lấy ví dụ bạn đang trên đường đến buổi họp nào đó, xe của bạn sẽ tự động kết nối và tự tạo ra lộ trình tốt nhất. Nếu kẹt xe, nó sẽ tự động gởi tin nhắn văn bản đến đối tác để thông báo cho họ rằng bạn có lẽ sẽ đến trễ. Sẽ ra sao khi đồng hồ báo thức reo lúc 6 giờ sáng và “thông báo” máy pha cà phê pha cho bạn một cốc? Sẽ ra sao khi các thiết bị văn phòng tự động thông báo cho bạn nạp thêm nhiên liệu cho nó? Sẽ ra sao khi các thiết bị đeo mà bạn sử dụng tại nơi làm việc có thể cho bạn biết khi nào bạn hoạt động tích cực nhất và chia sẽ thông tin đó cho những thiết bị khác mà bạn đang sử dụng?

Ở lĩnh vực rộng hơn, IoT có thế áp dụng cho mạng lưới vận tải. “Các thành phố thông minh” được hình thành giúp giảm thiểu vấn đề ô nhiễm chất thải cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn năng lượng từ đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Trên thực tế, IoT sẽ mở ra ngày càng nhiều cơ hội cũng như kết nối ảo. Nhiều người trong chúng ta sẽ không tài nào nghĩ đến hoạt hiểu thấu đáo tác động của nó đến cuộc sống. Thật không quá khó để nhìn ra IoT là chủ đề nóng nhất hiện nay. Đây là một con dao hai lưỡi khi vừa mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức. Bảo mật chính là vấn đề chính của IoT. Với hàng tỷ thiết bị kết nối với nhau, làm thế nào để người ta chắc rằng thông tin của họ là tuyệt mật? Sẽ ra sao khi hacker tấn công và đánh cắp thông tin của bạn? IoT cũng khiến cho các công ty trên thế giới lo ngại về vấn đề bảo mật. Đây cũng là vấn đề nóng không kém ngày nay khi nguy cơ tiềm ẩn trong hàng tỷ thiết bị kết nối xuất hiện. Có một vấn đề mà các công ty đặc biệt sẽ đối mặt đó là về lượng dữ liệu khổng lồ từ các thiết bị này. Các doanh nghiệp sẽ cần phải lên chiến lược cũng như các giải pháp về lưu trữ, đánh dấu, phân tích cũng như xử lý hàng tấn dữ liệu được tạo ra.

Hiện nay thì sao?

Các buổi thảo luận về IoT diễn ra ngày càng nhiều trên thế giới. Nội dung chủ yếu xoay quanh về vấn đề tìm hiểu các tác động của nó đến cuộc sống con người. Chúng ta phải nhìn ra được những lợi ích cũng như thách thức khi ngày càng nhiều thiết bị được kết nối vào IoT. Điều chúng ta cần làm hiện nay đó là tự trang bị cho mình kiến thức về IoT cũng như các tác động của nó đến cách chúng ta sinh sống và làm việc.

Post Author: Tu Vo