Ứng Dụng Microsoft HoloLens Trong Doanh Nghiệp

HoloLens của Microsoft vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng các cá nhân và doanh nghiệp tiên phong có lẽ đã nhìn thấu được tiềm năng to lớn của nó đối với hoạt động kinh doanh. Microsoft trong một sự kiện đã cho biết HoloLens sẽ có mặt ở 29 thị trường lớn ở Châu Âu. Hành động này đã cho thấy được tham vọng cách mạng hóa nguồn lực lao động của họ với điểm nhấn là first-line worker và information worker.

HoloLens hỗ trợ doanh nghiệp ra sao

Có rất nhiều ví dụ về lợi ích mà HoloLens mang lại cho tầng lớp information workers, những người lên kế hoạch, cộng tác và làm việc tại văn phòng. Microsoft hy họng HoloLens sẽ giúp họ bức phá ra khỏi mô hình làm việc truyền thống. Nhân viên từ xa và nhiều văn phòng cách xa nhau đang ngày càng phổ biến trong doanh nghiệp. HoloLens sẽ giúp các nhân viên từ nhiều văn phòng khác nhau cùng tụ hợp và cộng tác với nhau trong thời gian thực. Nhờ vào HoloLens, các nhân viên này sẽ có thể:

  • Tương tác nội dung 3D. Các designer, kiến trúc sư và kỹ sư sẽ sử dụng HoloLens nhằm tương tác với các sơ đồ và thiết kế render 3D và qua đó cho phép họ làm việc với đối tượng trong thời gian thực cũng như là thực hiện những thay đổi. Chính giao diện này sẽ mang lại những thay đổi nhất định về cách mà các chuyên gia làm việc và training.
  • Tổ chức các buổi họp MR. Các buổi họp qua HoloLens sẽ cho phép các thành viên trong team ở bất cứ nơi đâu cũng có thể xem cùng một nội dung như sơ đồ 3D và hình ảnh 2D trong thời gian thực và đưa ra những thay đổi và thảo luận. Các thành viên ở xa sẽ được đại diện bằng avatar như thể họ đang ở trong phòng họp.

Tuy nhiên, HoloLens không chỉ gói gọn trong lĩnh vực văn phòng. Dưới bàn tay của lập trình viên và nhà phát triển, HoloLens hiện nay đang lấn sân sang các lĩnh vực khác mà các doanh nghiệp vẫn chưa nghĩ tới.

First-line workers là những nhân viên trực tiếp tương tác với khách hàng, những nhân viên tại hiện trường hay lao động phổ thông. HoloLens sẽ mang lại các tính năng và ứng dụng tiềm năng nhằm hiện đại hóa công việc của những nhân viên này khi mà những tiến bộ về mặt kỹ thuật công nghệ vẫn chưa được chú trọng. Sau đây là một vài ví dụ điển hình

  • Dịch vụ hỗ trợ tại điểm. Các nhân viên làm việc ở lĩnh vực sửa chữa và bảo trì sẽ có thể sử dụng HoloLens để kết nối với chuyên gia từ xa nhằm hỗ trợ họ khắc phục những vấn đề cụ thể. Các chuyên gia tại văn phòng sẽ thấy và khoanh vùng các lỗ hổng hay vấn đề cần sửa chữa và đưa ra hướng khắc phục cho các nhân viên này trong thời gian thực.
  • Đào tạo. Các khóa đào tạo trực tuyến sẽ giúp nhân viên tìm hiểu các trang thiết bị vận hành, giới thiệu cho họ về môi trường làm việc và cung cấp các bài học thực hành khác với chỉ dẫn và góp ý trực tiếp.
  • Quản lý dự án. HoloLens sẽ render đối tượng bên trong một khu vực và qua đó bạn có thể lên kế hoạch cho từng layout của dự án. Việc này sẽ rất được lòng các nhà thầu khi họ có thể xem các bản render trực tiếp của dự án và công trình.
  • Đọc dữ liệu thời gian thực. Công nghệ AR (augmented reality) trong HoloLens sẽ giúp các chuyên gia phân tích các chủ thể đặc biệt đã được kết nối mạng và cung cấp cho họ thông tin cần thiết cho công việc.

Microsoft cho biết HoloLens đã vược qua các bài đánh giá chất lượng về tiêu chuẩn bảo vệ mắt và kháng bụi tại Bắc Mỹ và Châu Âu. Họ cũng đang phát triển phụ kiện nón đội tương thích với HoloLens và sẽ trình làng vào đầu năm 2018. Các tính năng này giúp tăng độ bền của HoloLens khi mang ra công trường xây dựng hay các khu vực nguy hiểm.

Công ty nào đang sử dụng HoloLens?

Vài công ty đã sớm áp dụng HoloLens bao gồm công ty dịch vụ thang máy Thyssenkrup. Đội bảo trì sẽ sử dụng HoloLens để kết nối với kỹ sư hỗ trợ bên ngoài. Kỹ sư hỗ trợ sẽ chuyển tiếp các dữ liệu, sơ đồ quan trọng hay thông tin khác trực tiếp đến đội ngũ sửa chữa bên trong. Theo công ty cho biết, việc này giúp việc bảo trì và sửa chữa nhanh gấp 4 lần.

  • Stryker là một công ty y ế cùng nhiều dịch vụ khác bao gồm thiết kế phòng phẩu thuật cho bệnh viện. Công ty hiện đang sử dụng HoloLens để định hình phòng phẩu thuật và dễ dàng thực hiện thay đổi sửa chữa mà không cần phải di chuyển các thiết bị thực.

  • Ford cũng đang tận dụng thế mạnh của HoloLens để render các mẫu sửa 3D với đối tượng thực tế. Các designer sẽ có thể liên tục quan sát xem ngoại hình của chiếc xe sẽ thay đổi ra sao đối với từng thành phần khác nhau. Việc này cũng có thể thực hiện qua các buổi họp ảo khi mà người tham gia từ khắp nơi trên thế giới có thể trực tiếp xem những bản mẫu này.

Tóm lại

HoloLens không hề rẻ. Đối với phiên bản Commercial Suite, mỗi chiếc có giá lên đến 5,000 đô la Mỹ và phiên bản Developer’s Edition là 3,000 đô la. Chỉ một số ít công ty hiện nay đang đưa HoloLens vào thử nghiệm và không nhiều trong số đó chính thức sử dụng HoloLens cho các hoạt động trong công ty. Các doanh nghiệp sẽ sớm hứng thú với HoloLens khi nhiều ứng dụng hữu ích cùng mô hình làm việc mới của HoloLens đang được phát triển. Qua đây ta không chỉ thấy được HoloLens không chỉ là sản phẩm game thủ hay giới công nghệ đang săn đón mà còn là tham vọng của Microsoft trong việc thay đổi nguồn nhân lực toàn cầu.

Post Author: Tu Vo