Ví Dụ Thương Mại Về Thực Hiện Nội Dung Video Chuẩn HDR

Những công ty sản suất và các nhà phân phối đều đang đề cập đến những chuẩn mực “đáng cân nhắc” về các nội dung video chuẩn UHD và HDR.

Thật là không dễ dàng khi phải theo sát những mục tiêu trong bài phỏng vấn về tính năng này.

Thật vậy, Giám đốc điều hành Bertrand Loyer của hãng Saint Thomas Productions tại Marseille đang đối mặt với những vấn đề đặc biệt khi trả lời những câu hỏi cho buổi phỏng vấn.

“Định dạng chất lượng cao mang lại chúng ta cơ hội để mua bán và trình diễn các tác phẩm ở những lĩnh vực gặp nhiều khó khăn”- Bertrand Loyer

Hãng sản xuất Saint Thomas Productions của Loyer được biết đến như là một trong những hãng thông tin về thiên nhiên thực tế và uy tín nhất trên thế giới bao gồm đài National Geographic và BBC.

Loyer đã cộng tác với đội ngũ sản xuất Natural History Unit của đài BBC về những cảnh quay khó nhằn trong series phim tài liệu Planet Earth II bao gồm các cảnh mãn nhãn như cảnh một con chim săn cá Wels bất thình lình nhảy ra khỏi mặt nước để ngoạm lấy những con chim bồ câu bên bờ sông ở Albi tọa lạc tại miền Tây nam nước Pháp.

Loyer cho biết, công nghệ quay phim chuẩn UHD, HDR và thậm chí là 8K chính là chìa khóa quan trọng cho những cảnh quay này”.

“Định dạng chất lượng cao này mang lại cho chúng ta cơ hội nhận được nhiều lời mời cộng tác trên thị trường quốc tế mang tính cạnh tranh cao.

“Điều này mở ra cơ hội để chúng ta có thể mua bán hoặc triễn lãm tác phẩm của mình ở những lĩnh vực khó khăn trong kỷ nguyên HDTV (Truyền hình độ nét cao) thông thường”.

“Việc cải cách các dịch vụ như VOD (xem phim theo yêu cầu) và OTT (xem trực tuyến) chắc hẳn sẽ là phương tiện yêu thích nhằm giúp cho các dịch của chúng tôi có mặt tại nhiều quốc gia, vì thế chúng tôi lúc nào cũng chú trọng đến định dạng chất lượng video phát sóng.”

Hãng Sain Thomas Productions có nhiều kỹ thuật tiếp cận để thu lợi nhuận từ cảnh phim của mình. Loyer cũng cho biết thêm video chuẩn UHD đã mở ra một kỷ nguyên mới.

Chúng tôi đang nghiên cứu về đối tượng khách hàng mới (ví dụ như từ dịch vụ VOD đến hệ thống IPTV) và đang thiết lập mối quan hệ cộng tác mới với đội ngũ sản xuất Planet Earth II của đài BBC cũng như chào bán những cảnh cháy nổ cho các thể loại phim truyện và tăng cường trái phiếu với khách hàng lâu năm như đài National Geographic.

Chất lượng ảnh

“Đây là câu hỏi liên quan đến chất lượng hình ảnh hiển thị: Chất lượng chính là thương hiệu của công ty chúng thôi, cho nên không có lý do gì để xem nhẹ cải tiến video chuẩn UHD cả.”

“Loyer nói rằng định dạng 4K/UHD RAW chủ yếu là dành cho TV, còn lại thì định dạng S3D RAW 4K hay 8K là dành cho IMAX (chuẩn sản xuất và trình chiếu phim tại các rạp) hoặc các ứng dụng có màn hình lớn.

Ông có niềm tin rằng cả thế giới đang nhìn thấy các đài truyền hình pay-out chính thống sẽ sớm chấp nhận việc áp dụng chuẩn video UHD, và sau đó là đến các nhà khai thác dịch vụ VOD / OTT.

“Các hãng sản xuất TV truyền thống đang gánh chịu một áp lực đáng kể khi các đài sẽ chuyển đổi các chương trình chất lượng cao thành các kênh dành riêng cho video chuẩn 4K. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi thì trong vòng 10 năm, Truyền hình kỹ thuật số mặt đất (Digital terrestrial TV) sẽ áp dụng phát sóng nội dung video chuẩn 4K.”

“Video chuẩn UHD và đặc biệt là chuẩn UHD HDR chắc hẵn sẽ trở thành tiêu chuẩn mới và từng bước thay thế video chuẩn HD và có tiềm năng đáp ứng được nhu cầu xem phim màn hình lớn trong các hộ gia đình và tạo ra những trải nghiệm chung cho mọi người.

“Dù cho bạn là fan hâm mộ bóng đá hay là người yêu thiên nhiên, tôi dám cá bạn đều mong muốn các chương trình yêu thích của mình sẽ có hình ảnh hiển thị sắc nét và chi tiết chính xác nhất có thể; Dải màu cùng với độ tương phản phải phù hợp (thậm chí vượt trội hơn) khả năng thu nhận của mắt người”.

Chương trình về những con Hải cẩu và Khủng long có cánh

Hãng Saint Thomas Productions gần đây đang thực hiện nhiều dự án liên quan có tên gọi là “Killer” Seals mà còn về động vật biển có vú sống ở tầng nước sâu.

Nhưng họ cũng có dự án quan trọng về phim dành cho màn hình lớn bao gồm những cảnh trong tuyết hoặc sử dụng công nghệ CGI (công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính) để mô phỏng hình ảnh những con khủng long có cánh mới phát hiện gần đây.

Loyer không phải là người duy nhất dự đoán về thành công của video chuẩn UHD

Nhà cung cấp và phân phối kênh có trụ sở tại Memphis có tên là Vivicast Media gần đây đang cung cấp 9 kênh chuẩn UHD cho các nhà cung ứng dịch vụ truyền hình cáp và IPTV (Truyền hình giao thức Internet) tại Mỹ.

Chủ tịch Stuart Smitherman cũng chia sẽ rằng những yêu cầu về nội dung video chuẩn UHD từ khách hàng rất đáng được cân nhắc. 

“Đầu tiên và quan trọng nhất là số lượng TV được bán ra gần đây ở Mỹ đều theo chuẩn UHD. Tỉ lệ doanh số TV chuẩn UHD được bán ra nhanh gấp 5 lần so với TV chuẩn SD và HD. Và công nghệ mới này thôi thúc người tiêu dùng phải sở hữu cho mình một thiết bị hiển thị nội dung chuẩn UHD.

“Dù cho quá trình phổ cập đang diễn ra nhanh chóng, người tiêu dùng vẫn luôn thắc mắc về sự khác biệt giữa chuẩn UHD và 4K. Khách hàng luôn yêu cầu nội dung hiển thị phải là định dạng mới nhất và họ không mong muốn phải xem những chương trình trên dĩa Blue-ray được hiển thị trên tấm nền 4K.”

 

Vivicast đang đáp ứng cho nhu cầu đó.

“Chúng tôi cấp phép cho các kênh của mình đều dựa trên nhu cầu cá nhân cơ bản và phản ánh đúng mục đích của các nhà cung ứng truyền hình cáp và IPTV trong việc linh hoạt chuyển tải những kênh chuẩn 4K.

“Cũng trong thời gian đó, các nhà cung ứng truyền hình cáp và IPTV quan tâm đến các kênh chuẩn 4K thường mong muốn nhiều hơn thế. Kết quả là những tháng gần đây chúng ta đã chứng kiến sự tiến triển đáng khích lệ trong cách nghĩ về chuẩn 4K từ các nhà cung ứng truyền hình cáp và IPTV này.

“Trong suốt năm 2016, các nhà cung ứng dường như có đồng quan điểm về: “Sẽ không có chương trình nào được chiếu dưới dạng chuẩn 4K”, “Chúng tôi không chắc liệu chuẩn 4K có lỗi thời hay không”, hay là “băng thông quá cao và chúng tôi không có khả năng lắp đặt đầu thu giải mã chuẩn 4K”.Nasa TV: nội chung chuẩn 4K qua hệ thống Harmonic

“Trái lại, năm 2017 đã chứng kiến sự có mặt của nhà cung ứng DTH (Truyền hình kỹ thuật số vệ tinh) lớn nhất ở Mỹ. Nhà cung ứng này vẫn đang tiếp tục đầu tư và truyền tải những nội dung chuẩn 4K trong khi những nhà cung ứng nhỏ lẽ gần đây đang thương mại hóa việc tung ra những kênh chuẩn 4K cho khách hàng của họ. Sự tiến triển này đã đánh dấu bước chuyển mình lớn về những thắc mắc xung quanh nội dung mà Vivicast cung cấp cho các kênh.

“Sẽ có nhiều nội dung chuẩn 4K chất lượng sẵn sàng trên các kênh truyền hình 4K hiện nay được truyền thải bằng HEVC (định dạng chuẩn nén video mới) thông qua vệ tinh SES với vận tốc 18 mb/s hoặc thấp hơp và những khúc mắc về bằng thông sẽ không còn điều gì đáng ngại. Ngành công nghiệp về bộ đầu thu giải mã cho TV đã có khả năng truy cập các nội dung chuẩn 4K và những đầu thu giải mã này cũng đã sẵn sàng để bán ra thị trường.”

Chủ tịch Smitherman cũng cho biết thêm, câu hỏi của những nhà cung ứng đã thay đổi từ “Nếu” thành “Khi nào”.

“Việc tiến đến chuẩn HDR nhằm cho ra đời những hình ảnh chất lượng giúp cho video chuẩn 4K trở nên sống động hơn dường như sẽ theo cách chuyển đổi từ video chuẩn SD sang HD.

“Khi khán giả đã quen với việc xem các nội dung chuẩn 4K và HDR, họ sẽ muốn tất cả các kênh của mình đều truyền tải những hình ảnh với chất lượng tốt nhất. Qua các cuộc trò truyện của tôi với các hãng thông tấn lớn, thật sự sẽ xuất hiện những thay thổi nhỏ trong chiến lược mà tôi cho là sẽ diễn ra vào cuối năm 2017, và trong năm 2018 chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra đời của một hệ thống mạng lưới chính cung cấp các kênh với tất cả chương trình đều là chuẩn 4K.

 

Lợi nhuận bổ sung

“Thật là dễ hiểu khi các hãng thông tấn lớn sẽ từ chối về việc trở thành nhà cung ứng ban đầu cho nội dung chuẩn 4K vì những trở ngại không chỉ về các vấn đề kỹ thuật khi lắp đặt đầu thu giải mã tại các hộ gia đình mà còn về những vấn đề liên quan tới chuẩn 3D mà hô từng đối mặt vài năm trước.

“Tuy nhiên, các video có nội dung chuẩn 4K không phải hứng chịu những trở ngại tương tự mà quan trọng hơn hết, vài doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp lớn hơn tại Mỹ không chỉ đang thể hiện tham vọng cung ứng những kênh chuẩn 4K của họ mà còn lường trước được những cạnh tranh chắc chắn sẽ xảy ra.

Khi được hỏi về liệu khách hàng có sẵn sàng chi trả thêm cho nội dung chuẩn UHD, câu trả lời của chủ tịch Smitherman là “Có”.

“Thêm vào đó, vẫn quá sớm để chắc rằng chu kỳ tăng trưởng đó liệu có chính xác như doanh thu thu được.

“Trong khi khách hàng của Netflix (công ty cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu video theo yêu cầu) tại Mỹ đã sẵn sàng bỏ ra một số tiền đề xem các chương trình có nội dung chuẩn 4K hàng tháng, thì nhà cung cấp này cũng có thể thêm vào phí lắp đặt những đầu thu giải mã nếu khách hàng có yêu cầu. Qua đó cung cấp thêm cho họ doanh thu để chi trả cho các chương trình cùng chi phí nâng cấp các đầu thu tương thích với chuẩn 4K mới.

“Tôi hy vọng các nhà cung ứng truyền hình cáp và IPTV sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các mẫu đầu thu giải mã có khả năng cung cấp nội dung chuẩn 4K mà không có phí phát sinh nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.”

Cấu hình chuẩn của 4K Vivicast Media

  • NASA TV
  • Fashion News Lifestyle 4K
  • Travel XP-4K
  • Insight TV
  • UHD-1
  • CK4360
  • Funbox 4K
  • Nature relaxation 4K
  • 4K Universe

Ông Smitherman cũng bày tỏ rằng thảo luận gần đây về chuẩn 4K giữa các nhà cung ứng lớn ở Bắc Mỹ đối với việc họ sẽ cung cấp các gói kênh chuẩn 4K của mình như thế nào. Ông tỏ ra rất vui mừng khi họ phản hồi rằng sẽ không có thêm chi phí phát sinh nào khác và những gói này luôn sẵn sàng để cung ứng cho khách hàng đăng ký chuẩn TV 4K kèm theo việc nâng cấp lên bộ giải mã chuẩn 4K.

“Chúng tôi, công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp nhận ra được rằng doanh thu cao nhất của từ RPM (Doanh thu của trang mỗi một nghìn lần hiển thị) đều do những khách hàng trung thành có khả năng tài chính khá giả đã đã tin tưởng ủng hộ các dịch vụ chúng tôi cung cấp. Vì vậy, chúng tôi xem họ như là khách quý và luôn cố gắng mang lại cho họ những dịch vụ tốt nhất- nội dung chuẩn 4K là một trong những dịch vụ đó.”

Điều đáng chú ý nhất là hãng Vivicast Media và Saint Thomas Production cùng với các đài phát thanh quốc tế như NHK của Nhật và đài BBC đang thực hiện dự án hiển thị nội dung chuẩn 8K.

Thành quả của đài NHK đã sẵn sàng cho thế vận hội Olympics diễn ra vào năm 2020 tại Tokyo. Những cải tiến trong nội dung chuẩn 8K không chỉ là dành cho ngày mai. Hãy luôn nhớ rằng “Không gì là không thể” khi các nhà sản xuất và các hãng thông tấn khôn ngoan có lẽ đã sẵn sàng cho bước tiến mới.

Nguồn ibc.org

Post Author: Tu Vo