Viral (online) là gì ?

Viral

Là một thuật ngữ thông dụng để diễn tả về nội dung trở nên được biết đến rộng rãi qua internet, mạng xã hội. Quan niệm “làm cho viral” được hiểu rộng để làm cho các nội dung liên quan video, phim, hình, games, các bài viết, bài báo, tin tức và ngay cả quảng cáo được lan truyền mạnh mẽ trên thế giới online.

Thực tế thì phương án để được lan truyền không chỉ trên internet hay các hình thức online. Ngay cả một ý tưởng cũng có thể lan truyền, như truyền miện, những chủ đề thảo luận nhận được sự quan tâm công luận và được lan truyền bằng nhiều hình thức mạnh mẽ gọi chung là Viral.

Với thế mạnh của giới truyền thông quảng cáo qua internet trực tiếp thông qua mạng xã hội, có cả một hệ thống kết nối nội dung để làm cho nội dung lan truyền rực rỡ hơn như Youtube, Facebook, Twitter, diễn đàn và các nền tảng hỗ trợ thảo luận online khác. Điều này kiến tạo nội dung trở nên phổ biến nhanh và nhiều được lan truyền khắp mạng internet.

Xem thêm bài Viral Video là gì ?
Bạn muốn nội dung cũng được Viral online như thế ?

Viral là một chiến lược tối quan trọng trong các chiến dịch truyền thông marketing. Được hiểu như để có thể thực hiện các chiến dịch truyền thông marketing hiệu quả thì có 3 bước cần để ý:

  1. Kiếm được người dùng (online) thông qua các chiến thuật tăng nhận thức, nhận diện từ người dùng
  2. Giữ chân người dùng lưu lại tại kênh mong muốn thông qua các chương trình, cập nhật hay cung cấp miễn phí
  3. Tăng trưởng tương tác và thêm người dùng thông qua những cống hiến tiếp tục, thêm nữa, những giá trị cung cấp chéo

Viral Marketing Hay Truyền Thông Viral Thành Một Dịch Vụ

Có thể thấy nhan nhãn trên các trang web online, các mạng xã hội đều có các doanh nghiệp rao ra rã về việc cung cấp các dịch vụ giúp lan truyền mạnh mẽ một chiến dịch marketing. Hình thức đôi khi đơn giản thông qua tìm kết quả KPI từ việc chạy ads nếu nội dung quá “niche” nhưng đôi khi cũng rất mạnh mẽ thông qua việc gây sốc, gây cười, giật gân, làm cho tò mò.

Việc Viral chỉ đến khi nó tự nhiên và là nội dung được công luận quan tâm, các hình thức quảng cáo có “sponsored” hay kết hợp các người nổi tiếng (KOL) giúp (phí dịch vụ) lan truyền, trả tiền đều làm cho người dùng nhận ra sớm, tuy nhiên đó vẫn là một trong các cách tạm thời đẩy mạnh lúc đầu cho một nội dung được nhận diện, đến khi tự bản thân nội dung đó mạnh làm cho người dùng quan tâm và tự nhiên thực hiện thao tác lan truyền.

Tựu chung nó thành một công việc kiếm tiền của thời đại mạng xã hội ngày nay, nơi mà các chủ để dù lớn hay nhỏ miễn tiếp cận được với người dùng và nó chỉ được lan truyền khi tạo đủ điều kiện thỏa mãn tâm lý người dùng về giải trí, sốc, chủ đề gây ra tranh cãi.

Điểm Yếu Lớn Nhất Của Viral Online

Một nội dung nếu của nhãn hàng, tên tuổi doanh nghiệp, một blogger, một vlog hay youtuber được lan truyền sôi nổi trên mạng là điều đáng mừng. Đem lại nhiều lượng người dùng và càng nhiều người quan tâm thì một kênh như thế ít nhất được xem là thành công lúc ban đầu về bước 1 gây ra nhận thức, đem lại sự quan tâm tới kênh, tới nội dung. Điều này cũng giảm chi phí đầu tư trực tiếp ngay cho các nội dung được tự động lan truyền thay vì phải chi phí phân bổ nhiều vào công việc trả tiền quảng cáo.

Tuy nhiên những giá trị tiêu cực của chính viral marketing online cũng đem lại không ít nhức nhối, tạm liệt kê:

  • Nội dung có thể trôi nổi vào những nhóm ban hội, vào tay những người mà nội dung ban đầu mục tiêu của người tạo ra nội dung không mong muốn
  • Hiểm họa về spam nội dung, nếu như từ những thao tác kém hay mua các dịch vụ cung cấp việc viral marketing không chuyên nghiệp có thể dẫn tới nội dung được xem là spam
  • Ảnh hưởng trực tiếp đến nhãn hàng, doanh nghiệp nếu nội dung bị phản ứng ngược và cứ tiếp tục lan truyền không kiểm soát, không thể dừng được
  • Về tính đo lường của việc lan tỏa là rất khó để đo lường, các nội dung khi đã được lan truyền không thật sự được ấn định qua một chương trình hay chiến dịch nên việc kiểm soát là không thể

Post Author: Vu Pham