Will Burtin – Từ Người Từ Chối Làm Việc Cho Hitler Trở Thành Nhà Tiên Phong Thiết Kế Đồ Họa Inforgraphics Tại Mỹ

Will Burtin

Cũng đã lâu rồi người ta không nghe đến cái tên Will Burtin (1908-1972), nhà thiết kế đồ họa người Đức nổi danh ở thế kỷ trước. Nhiều nhà xuất bản, bảo tàng, nhà khoa học và thậm chí là người lãnh đạo chủ nghĩa phát xít thời bấy giờ là Adolf Hitler đã mời ông về làm việc nhờ vào tài năng thiên phú của mình.

Burtin đã ấn tượng với quyển sách “Joseph Goebbels: Nazi Propaganda Minister” khi còn là một nhà thiết kế trẻ tại Cologne, Joseph là người sau này đề cử ông vào vị trí giám đốc thiết kế trong quân đội. Adolf Hitler đã đính thân mình yêu cầu Burtin thiết kế một tấm áp phích tuyên truyền về sự bành trướng của chủ nghĩa phát xít tại Châu Âu.

Nhận thấy mình không thích hợp làm việc dưới trướng Đức Quốc Xã, Burtin đã cùng người vợ đầu tiên của mình, Hilde Munkin, bỏ trốn sang Mỹ năm 1938. Bằng tài năng của mình, ông đã khiến khách hàng ngỡ ngàng với những tác phẩm thiết kế quy trình đơn giản nhưng hữu hiệu qua các bản vẻ đồ họa thông tin chính xác và tuyệt đẹp.

Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Burtin về làm tại Cục tình báo Chiến lược, tiền thân của tổ chức CIA sau này. Công việc của ông tại đây là thiết về và tạo ra các cuốn sổ tay hướng dẫn, chủ yếu là hướng dẫn lính Mỹ lắp ráp và sử dụng súng qua một sơ đồ chỉ có hình. Do biết được phần lớn lính Mĩ tại đây không biết chữ, ông đã tiến hành vẽ các bản chỉ dẫn đơn giản giúp cắt giảm khóa huấn luyện từ 6 tháng đến còn 6 tuần.

Dù được trao huy chương hạng nhất trong ngành với những tác phẩm thiết kế mang đậm dấu ấn thế kể nhưng không hiểu vì sau tên tuổi ông cũng từ đó mà quên lãng theo dòng lịch sử. Một tài liệu chuyên khảo mới đây xoay quanh về “ông hoàng trong lĩnh vực đồ họa thiết kế bị lãng quên này” có tên “Will Burtin: Journey to Understanding” sắp được xuất bản, phục dựng và giới thiệu Burtin cũng như là các tác phẩm đặc sắc của ông đến với thế hệ designer trẻ, nhiệt huyết mới.

Adrian Shaughnessy, nhà xuất bản của cuốn “Will Burtin: Journey to Understanding”, chia sẽ: “Tôi nhận ra được di sản của Burtin theo cái cách mà các nhà thiết kế trẻ đang vật lộn với sự bùng nổ dữ liệu trong những năm gần đây. Là một nhà thiết kế, chúng tôi có nghĩa vụ thiêng liêng là giải thích, diễn giải các tác phẩm của ông một cách dễ hiểu nhất. Trong cuốn sách lần này, không có một hình mẫu nào có thể vượt qua khỏi cái bóng Burtin.” Shaughnessy đã làm việc với nhà sử gia R.Roger Remington, chuyên gia xử lý dữ liệu Sheila Pontis và nhà thiết kế đồ họa James Goggin cho quyển sách lần này.

Sau bốn năm giữ vị trí giám đốc nghệ thuật của tạp chí Fortune, Burtin đã tự mở công ty thiết kế cho riêng mình và cộng tác với Scope được cho là tạp chí y sinh học đẹp nhất từng được lưu hành ở Mỹ. Ngoài ra, ông cũng từng cộng tác với công ty sản xuất dược phẩm, Upjohn Company (hiện tại do Pfizer sở hữu), có trụ sở tại Michigan để cho ra các ấn phẩm tạp chí được minh họa phong phú mang đậm ngôn ngữ khoa học và dễ hiểu cho người đọc mà không cần đến máy móc hay công cụ đo đạc dữ liệu phức tạp chúng ta có ngày nay.

Bên cạnh sách báo, Burtin còn đảm nhận thiết kế cho các buổi triễn lãm truyền thông đa phương tiện. Buổi triễm lãm “The Cell” năm 1958 đã thu hút hơn 10 triệu du khách ghé thăm. Shaughnessy chia sẽ: “Chúng ta ngày nay thường mặc định cho rằng thiết kế đồ họa là môt ngành đa lĩnh vực, nhưng một khi Burtin đã thực hiện một điều gì đó, thì đó là một cuộc các mạng”.

Mười triệu người đến xem triễn lãm “The Cell.”

Shaughnessy cho rằng các tác phẩm của Burtin ngày nay có ý nghĩa rất lớn cho việc nghiên cứu và học tập trong bối cảnh công nghệ hiện đại và hệ thống quan liêu phức tạp như hiện nay. Shaughnessy nói thêm: “Tôi rất muốn thấy Burtin giải đáp các câu hỏi trên internet cũng như là cách chúng ta xử lý thông tin trong thời đại số. Tài năng của Burtin trong việc chuyển đổi dữ liệu kỹ thuật sang dạng tài liệu trực quan nhưng vẫn giữ được tính thanh lịch luôn là chủ đề để giới thiết kế đồ họa trẻ ngày nay noi theo và học hỏi.”

Nguồn quartzy.qz.com

Post Author: admin