12 bước để trở thành nhiếp ảnh gia kiến trúc chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia kiến trúc full time hoặc kể cả part time thì hãy ghi nhớ những điều sau đây.

Thị trường nhiếp ảnh đang rất “hot” về thể loại ảnh kiến trúc, đặc biết là những bức ảnh thể hiện được thiết kế nội thất ấn tượng, cắt cạnh, hoặc tiền cảnh tuyệt đẹp. Công việc này còn đảm bảo cho bạn về chất lượng, sự đầu tư thông minh đúng thiết bị, danh mục đầu tư và tài liệu tham khảo. Nhưng trước khi có được những thành tựu đó, trước khi trở thành một nhiếp ảnh gia kiến trúc thì bạn phải trải qua một quá trình học tập và trao dồi kỹ năng.

Nguồn bổ sung:
Truy cập Hiệp hội các nhà nhiếp ảnh kiến trúc độc lập quốc gia (The National Association of Independent Architectural Photographers) http://www.aiap.net, hiệp hội thương mại của các nhiếp ảnh gia kiến trúc, để có thêm nhiều nguồn lực và được tham gia chia sẽ và học tập.

Dưới đây là 12 “bí kíp” giúp bạn chụp được những bức ảnh kiến trúc tuyệt vời :

1. Khảo sát xung quanh địa điểm chụp:

Một trong những lợi thế của nhiếp ảnh kiến trúc là đối tượng chụp của bạn không di chuyển. Vì thế bạn hãy dành thời gian đê di chuyển và khám phá nó. Nhìn lên trần hoặc nhìn xuống bởi những nơi bạn không nghĩ đến như cầu thang hình xoắn óco sẽ rất thú vị. Bạn đôi lúc phải rình rập, tìm tòi để phát hiển những góc cạnh khác của kiến trúc. Hãy đi bộ xung quanh và tìm kiếm những góc độ thú vị nhất, những hình ảnh tốt nhất. Bạn cũng có thể chuyển mách ảnh cao lên hoặc thấp xuống vài inch hoặc hơn thế để tạo ra một góc máy khác.

Tìm đường kẻ và mô hình: Cầu thang xoắn ốc là đối tượng tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia kiến trúc.
Ảnh © tkalcan / istockphoto.com

2. Sử dụng chân máy Tripod:

Mặc dù chủ đề bạn không di chuyển, nhưng bạn vẫn nên cố định camera hoặc máy ảnh. Bạn sẽ thấy rằng cần phải sử dụng một khẩu độ nhỏ để tối đa hóa độ sâu trường ảnh (DoF), điều này làm cho tốc độ chụp (shutter speed) chậm và không được chụp thủ công. Vì thế hãy luôn mang theo chân máy. Trên thực tế, để tránh xãy ra bất kì nguy cơ rung máy nào, hãy khóa gương nếu bạn đang dùng máy DSLR và sử dụng điều khiển từ xa để kích hoạt màn hình chụp. Điều này sẽ loại bỏ các chuyển động ảnh hưởng đến máy ảnh, ngay cả khi chụp phơi sáng với thời gian lâu hơn. (Nếu bạn đang tìm một chân máy mới, hãng Adorama có rất nhiều lựa chọn cho bạn)

Sức mạnh con người: Khi cố định máy ảnh với chân Tripod, các nhiếp ảnh gia có thể chụp phơi sáng với thời gian dài để tạo ra một bức ảnh bao gồm cả hai khía cạnh về quy mô và tính năng động qua sự di chuyển cảu con người. Ảnh © Alex Nikada / istockphoto.com

3. Thêm yếu tố con người:

Một số tòa nhà được thiết kế rất cân đối nhưng khá đơn giản. Vì vậy, trong một số trường hợp, nhiếp ảnh gia có thể tạo các có “trick” bằng cách thêm nhân vật vào bức ảnh. Nhưng hãy chắc chắn rằng con người mà bạn thêm vào để trang trí phải phù hợp với cảm nhận về không gian. Nếu đó là một tòa nhà văn phòng, nhân vật nên được mặc trang phục kinh doanh,… Nhưng mục tiêu chính ở đây chính là thể hiện được mối quan hệ trực quan về tỉ lệ kích thước của không gian chụp ảnh.

4. Chờ đúng ánh sáng:

Khi chụp hình từ ngoài vào trong kiến trúc, ánh sáng lướt qua cửa sổ cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và chất lượng hình ảnh (và cũng có thể tạo thêm những ánh sáng của riêng bạn). Bạn có thể đến thăm địa điểm chụp nhiều lần để xác định được khoảng thời gian nào là tốt nhất cho bức ảnh của bạn. Ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp lúc bình minh hay hoàng hôn có thể làm nổi bật vật mẫu và kết cấu của kiến trúc, tạo thêm chiều sâu cho tác phẩm của bạn. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời mọc và hoàn ghôn với nhiệt độ ấm có thể nâng cao sự rực rỡ của tác phẩm. Hoặc có thể chớp lấy thời gian bầu trời chuyển từ màu xanh đậm (hoặc màu da cam) và ánh sáng tự nhiên bên ngoài, khi ánh sáng đang chuyển đổi và nhấn mạnh về mặt hình khối và máu sắc theo một cách hoàn toàn khác.

Sự chuyển đổi màu tối: Khi bầu trời tối dần, đèn chiếu sáng sẽ thể hiện sự tương tác độc đáo
của đường thẳng và hình khối. Ảnh © ep_stock / iStockphoto.com

5. Theo dõi Cân bằng trắng:

Khi chụp vào ban đêm hoặc trong nhà thiếu sáng, hãy lưu ý rằng nhiệt độ màu của ánh sáng nhân tạo có thể thay đổi màu sắc vốn có của kiến trúc. Điều này có thể không không hẳn là xấu, nhưng chúng ta phải nắm rõ được nó. Thay vì sử dụng cân bằng trắng tự động, bạn có thể chụp RAW và sử dụng bộ hiệu chuẩn màu như Datacolor Spyder 4 để có được màu chính xác nhất từ việc chụp ảnh thông qua màn hình hiển thị. Ngoài ra, hãy xem xét sử dụng hệ thống X-Rite Color Checker Passport làm tài liệu tham khảo để giúp bạn điều chỉnh màu sắc trong quá trình hậu sản xuất.

Mixed-light, kết quả rực rỡ. Kể từ khi ánh sáng nội thất trở thành chìa khóa cho nhiều bức ảnh,
các nhiếp ảnh gia màu cân bằng cảnh trong hình nhờ bóng đèn tròn (tungsten – vonfram)
và để cho ánh sáng ban ngày truyền xuyên qua cửa sổ đến độ màu xanh cực độ.
Nó có thể là một sự thỏa thuận trực quan nhưng tạo ra tính mát mẻ cho hình ảnh!

Ảnh © Benjamin Loo / iStockphoto.com

6. Hãy tìm kiếm các đường hội tụ:

Nếu bạn phải nghiêng máy ảnh lên để chụp được toàn bộ tòa nhà, bạn nên tham khảo các nhiếp ảnh kiến trúc trúc cổ điển bugaboo: Keystoning. Các đường thẳng song song hội tụ và tòa nhà mà bạn chụp ở góc độ này trông giống như rơi ngươc trở lại. Cách để khắc phục nhược điểm này chính là chụp thẳng trực diện vào tòa nhà, nhưng thực tế điều này khó thực hiện được, đặc biệt với những kiến trúc quá lớn. Một cách khác là sử dụng ống kính thay đổi độ nghiêng như Canon TS-E 17mm f / 4L hoặc Nikon 45mm f / 2.8 để điều chỉnh góc độ, bạn có thể điều chỉnh và tham khải nhiều loại máy ảnh để loại bỏ keystoning. Nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thông thường (nói cách khác bạn chụp hình chỉ vì yêu thích nó và không vì mục đích kiếm tiền), việc sử dụng một ống kính T / S có thể tốn chi phí quá lớn. thay vào đó, hãy cân nhắc việc sử dụng Photoshop để sửa lỗi. Bạn có thể thực hiện theo các hướng dẫn của Diane Miller (tuy cô ấy đang sử dụng phiên bản Photoshop cũ nhưng các cách làm vẫn tượng tự với phiên bản mới hiện nay).

7. Bắt lấy nhưng sự biến dạng độc đáo:

Đôi khi những đường hội tụ hoặc các biến đổi do góc chụp cũng rất tuyệt. Chúng ta có thể sử dụng chúng như một lợi thế tạo yếu tố sáng tạo trong thiết kế. Một ống kính càng rộng có thể phóng to được hậu cảnh. Bạn cũng có thể đứng thật gần với toàn nhà và chụp từ trên thẳng xuống hoặc từ dưới người lên.

8. Không bị động bởi thời tiết:

Khi chụp ngoại cảnh, hướng ánh sáng mặt trời rất quan trọng nhưng còn mây thì sao? Yếu tố này sẽ tạo ra đường line và bóng đổ shadows cho khung cảnh. Nếu trời mưa, bạn sẽ thấy những phản chiếu thú vị trên vũng nước, và bạn có thể mang hình ảnh này vào khung hình. Khi chụp bên trong, hãy nhớ rằng ánh sáng từ bên ngoài tràn vào phim trường chụp thì hãy tận dụng nó. Nếu chụp vào một ngày nắng sáng ánh sáng có thể khó làm việc hơn và bạn sẽ cần phải bổ sung với đèn flash bên trong.

9. Tìm kiếm sự phản chiếu:

Gương và cửa sổ phản chiếu ánh sáng là bạn của nhiếp ảnh gia! Nếu bạn đang chụp ảnh trong một căn phòng duy nhất, hãy tạo ra những shot hình khác biệt để không gây cảm giác nhàm chán. Bạn có thể chụp ảnh qua gương và phóng to để tạo sự chú ý. Nếu bạn có gmang đèn của riêng bạn, hãy kiểm tra để nguồn sáng không bị tuột khỏi cửa sổ hoặc gương choeesu thẳng vào máy ảnh. Để kiểm soát sự phản xạ, hãy sử dụng bộ lọc phân cực (polarizing filter)

Nhiếp ảnh gia cẩn thận vị trí của mình để tránh phản xạ từ gương.
Khi có gương và cửa sổ trong khung cảnh bạn đang chụp ảnh, đảm bảo bạn không ở trong đó!
Ảnh © johnason / istockphoto.com

10. Phát hiện những chi tiết:

Hãy chú ý đến các điểm ánh sáng tương tác với nhau. Bạn thử nhìn vào chất liệu của tường hãy chọ góc chụp thích hợp để làm nổi bật kết cấu của chúng. Nếu có ánh sáng mạnh trong phim trường, hãy chú ý đến bóng đỗ của nó. Bóng đỗ có thể tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời trong hình ảnh mà bạn không ngờ tới.

11. Cài đặt chất lượng hình ảnh tốt nhất:

Khi chụp bất kỳ loại kiến trúc nào, giả sử ai đó muốn một bản in lớn đẹp. Chụp ở độ phân giải tự nhiên của máy ảnh (thường là ISO 100) để có chất lượng hình ảnh tốt nhất. Từ tiếng ồn đến độ sâu màu và dải động, tất cả các máy ảnh kỹ thuật số đều thực hiện tốt nhất bằng ISO gốc. Điều này sẽ hiển thị các chi tiết tốt nhất có thể sẽ nổi bật lên khi bạn phóng lớn ảnh.
Chắc chắn bạn có thể sửa chữa một cú nghiêng nhẹ hơi chệch hướng bằng Photoshop, nhưng tạo sao phải thêm vài bước? Bạn có thể dùng hiệu ứng bubble trong photoshop để tạo ra nét độc đáo cho bức ảnh.
Ảnh © bluehill75 / istockphoto.com

12. Giữ vị trí dẫn đầu: Một thứ sẽ giết chết một bức ảnh kiến trúc chính là một chân trời nghiêng, hoặc bất kỳ đường nào nên nằm ngang hoặc dọc, nhưng oh nên hơi chéo. Một số máy ảnh kỹ thuật số có cấp nhiều điện để bạn lựa chọn.

Post Author: Tu Vo