Bằng chứng Trái Đất đang nóng lên

Năm 2016 là năm nóng nhất từ trước đến giờ, nhiệt độ toàn cầu tăng cao và mực nước biển trung bình lên tới 58,69 độ Fahrenheit. Con số này cao hơn 1.69 độ so với mức trung bình của thế kỷ 20. Không giống hoàn toàn nhưng chỉ số này gần bằng với thời kỳ băng hà cổ – khoảng thời gian mà Châu Mỹ vẫn còn đang chìm sâu dưới đáy đại dương hơn 3.000 feet – chỉ khoảng 5 độ, theo như những ghi chép về khí hậu về băng và cây cối.

Bản ghi chép tương tự cho thấy những thay đổi về cường độ này đơn giản không xảy ra chỉ trong một thế kỷ. Những dấu hiệu nhận diện đang ngày một nhiều về nhiệt độ Trái Đất gần đây. Ngành công nghiệp bùng nổ vào cuối những năm 1800, đưa các chất gây ô nhiễm mới vào không khí. Kết quả là, carbon dioxide và các khí nhà kính khác làm ô nhiễm nặng bên trong bầu khí quyển Trái Đất đã nhân lên nhanh chóng. Một ước tính cho thấy lượng phát thải CO2 trong năm 2011 cao gấp 150 lần so với năm 1850.

Các biến động tự nhiên, chẳng hạn như El Niño, đóng một phần và việc Trái Đất nóng lên. Nhưng nếu sự nóng lên toàn cầu giống như việc leo lên thang cuốn, hay chu kỳ này sẽ tăng rồi sau đó giảm thì thật tốt: Nhiệt độ có thể tăng hoặc giảm, nhưng tổng thể, thay đổi khí hậu vẫn tiếp tục tăng cao không kiểm soát.

Những ngày này, mật độ thủy ngân Trái Đất cao hơn mức trung bình thế kỷ 20. Chúng ta có thể thấy từ bảng số liệu, mật độ trung bình mỗi thập kỷ thăng lên một nửa thậm chí hơn, điều này không hề bình thường.

1. Bản ghi bắt đầu

Các nhà khí tượng học ở Anh bắt đầu thu thập các thống kê về thời tiết vào năm 1659, nhưng cho đến năm 1873, các quốc gia mới bắt đầu chia sẻ dữ liệu hàng năm thông tổ chức mà sau này trở thành Tổ chức Khí tượng Thế giới (World Meteorological Organization). Vì vậy, đến năm 1880 những con số chính xác mới được ghi nhận.

2. The 1940s biến động – Spike

Ngành công nghiệp đang phát triển và quyền sở hữu xe hơi phổ biến đẩy mức ô nhiễm tăng lên trên mức trung bình. Nó đã được cắt ngắn, trớ trêu thay, bởi một vụ nổ ô nhiễm không khí từ than và dầu, mà thực sự lạnh đi trên hành tinh bằng cách gieo hạt những đám mây rải rác ánh sáng mặt trời. Nhưng vào những năm 1970, lượng khí thải của các hợp chất như CO2 vượt trội hơn bất kỳ tác động làm mát nào đã gây ô nhiễm Trái Đất rất nhiều.

3. Tăng cao.

Không cần phải có các bằng chứng khoa học để thấy rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu của chúng tôi đang tăng lên. Những biến động thời tiết tự nhiên có thể sẽ không giảm nhiệt độ trong năm 2017, nhưng khi những năm nóng nhất của chúng ta trở nên nóng hơn, thì những năm tiếp theo sẽ vẫn tiếp tục tăng tương tự.

Post Author: Tu Vo