Các Công Trình Tiêu Biểu Của Năm 2015

Năm 2015 có thể nói là một năm khá thành công cho ngành thiết kế xây dựng khi có đến hơn 3,000 thiết kế được trình làng trên khắp thế giới. Trang Arch Daily đã tổng hợp lại các thiết kế được đề cử cho hạng mục Thiết kế của năm.

Danh sách nằm gồm nhiều thiết kế trong cùng một hạng mục trải dài từ nhà cửa, công trình giáo dục và y tế từ nhiều quốc gia như Chile, Việt Nam, Ý, Trung Quốc và các hãng kiến trúc như Shiregu Ban Architects, Renzo Piano Building Workshop, Kengo Kuma & Associates và Grimshaw Architects.

Nhà ở chung

Dự án The Iceberg của các hãng CEBRA + JDS + SeARCH + Louis Paillard Architects sẽ là một trong những dự án đầu tiên hoàn thành trong khu vực mang lại chổ ở cho 7,000 người và 12,000 việc làm. Dự án có diện tích trải dài khoảng 800,000 m2 và là một trong những thành phố cảng phát triển tại Châu Âu.

Dự án One Central Park của kiến trúc sư Ateliers Jean Nouvel là một tòa nhà phủ kính với những tán cây bao quanh. Dự án sẽ sử dụng khoảng 250 loài hoa và thực vật tại Úc, với các chồi và thảm thực vật nằm ngoài mặt tiền tòa nhà. Các cây nho và lá xanh sẽ bao phủ giữa các tầng, tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp cho thành phố Sydney.

Nhà ở

Dự án House for Trees của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tại Việt Nam nhằm mục đích mang đến không gian xanh cho thành phố, với mật độ nhà ở dày đặt phủ đầy cây cỏ nhiệt đới. Năm khối bê tông sẽ được thiết kế để trồng cây trên sân thượng. Với các lớp sỏi dày, những chậu này cũng có chức năng như các bể chứa nước mưa để dự trữ, qua đó giảm thiểu tình trạng ngập úng tại thành phố khi ý tưởng nhà ở này được áp dụng ở những nơi có nguy cơ ngập cao.

The House of the Infinite của Alberto Campo Baeza (Tây Ban Nha) được ví như một phần của thiên đường nơi hạ giới với tầm nhìn vô hạn thẳng ra biển.

Các công trình dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Nine Bridges Country Club của kiến trúc sư Shigeru Ban (Hàn Quốc) sẽ là một câu lạc bộ chơi golf mới cách Seoul 2 giờ đi xe. Tại đây sẽ gồm ba khu khác nhau, khu đầu tiên dành cho khách hàng bình dân, khu dành cho khách VIP và nơi lưu trú qua đêm. Mỗi khu sẽ bao gồm một hệ thống kiến trúc khác nhau và mang đến hơi hướng hiện đại cho các giải pháp xây dựng truyền thống tại Hàn Quốc.

White Wolf Hotel của AND-RÉ (Portugal) hoàn thành năm 2013 và chính thức mở cửa chào đón du khách gần đây. Dự án là một chuỗi các ngôi nhà nằm ngoài môi trường tự nhiên. Dự án được xây dựng dựa trên những phản hồi, mong muốn của khách hàng. Được lồng ghép các yếu tố tự nhiên, đây sẽ là nơi dành cho những ai ưa thích những trải nghiệm toàn diện về tinh thần, thiền định và tĩnh tâm.

Công trình giáo dục

Farming Kindergarten của hãng kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (Việt Nam) là một giải pháp ngăn chặn các vấn đề liên quan đến hạn hán, ngập lụt và đất hóa mặn. Đây là một nguyên mẫu cho loại hình nhà trẻ bền vững, nơi mà trẻ con có thể học hỏi và tìm hiểu cách tự trồng và cung cấp thức ăn cùng một sân chơi ở phía trên.

Innovation Center UC – Anacleto Angelini / Alejandro Aravena | ELEMENTAL (Chile): “Năm 2011, Tập đoàn Angelini quyết định hiến tặng các quỹ cần thiết để tạo ra một trung tâm nơi mà các công ty, doanh nghiệp và nói chung có nhu cầu, có thể bắt tay với các nhà nghiên cứu và nhà nước nhằm tạo ra một trung tâm nghiên cứu nghệ thuật. Mục tiêu là đóng góp vào quá trình chuyển giao bí quyết, xác định cơ hội kinh doanh, bổ sung giá trị cho các nguồn lực hiện có hoặc đăng ký bằng sáng chế để nâng cao tính cạnh tranh của đất nước và phát triển nó. “

Văn Phòng

Dự án The Building on the Water của hãng Álvaro Siza + Carlos Castanheira (Trung Quốc). Lễ khánh thành dự án The Building On the Water của nhà máy hóa chất Shihlien tại thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô đã được tổ chức vào ngày 30 tháng 08 năm 2014. Đây là dự án đầu tiên tại Trung Quốc có sự tham gia của kiến trúc sư giành giải Pritzker Prize, Álvaro Siza.

Dự án Trung tâm Pathé của Renzo Piano Building Workshop (Pháp) hiện diện giữa thủ đô Paris náo nhiệt như một điểm nhấn về “nội thất” của thành phố. Được xây dựng với hình khối uốn cong từ mặt đất, thiết kế hạn chế tối đa việc che chắn ánh sáng và hướng gió của các công trình lân cận. Công trình mang vè đẹp của hình thức hiện đại với ngôn ngữ súc tích, giàu biểu cảm.

Thiết kế nội thất

Shun Shoku Lounge của Guranavi / Kengo Kuma & Associates (Nhật Bản): Các tấm gỗ được xếp chồng lên nhau để xây dựng nội thất như địa hình. Các loại thực phẩm liên quan đến đồ ăn được đặt trên mặt sàn bằng gỗ này.

SISII / Yuko Nagayama & Associates (Nhật Bản): “Thương hiệu ‘sisii’ được thành lập tại Motomachi, Kobe, và đây là phòng trưng bày kết hợp với văn phòng gồm ba hoạt động khác nhau, đó là khách hàng xem vải, gặp gỡ mọi người và làm việc.

Công trình nâng cấp

Green Renovation của hãng kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (Việt Nam). Tốc độ tăng trưởng nhanh tại Việt Nam đã kéo theo nhiều hệ lụy tại các khu dân cư như ít không gian xanh, thiếu điện và ngập lụt. Số lượng xe máy tăng nhanh cũng gây ra trình trạng kẹt xe và ô nghiễm không khí nghiêm trọng. Dự án Greenfall renovation tại Hà Nội được thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề trên, mang lại không gian xanh cho thành phố và tăng cường môi trường sống thoải mái cho dân cư và các vùng lân cận.

Dự án The Number 6 tại Ý. Việc đổi mới, nâng cấp Palazzo Valperga Galleani là một trong những đại diện tiêu biểu về công trình nâng cấp kiến trúc, tôn trọng giá trị văn hóa, công nghệ, vẻ đẹp và sự sang trọng của thành phố. Việc khôi phục và nâng cấp sẽ cho BuildingEngineering đảm nhiệm nhằm phục dựng lại các kiến trúc lịch sử quan trọng.

Công trình văn hóa

Philharmonic Hall Szczecin của hãng Estudio Barozzi Veiga (Ba Lan). Với bề mặt kính còn nguyên sơ của Szczecin, Hội trường Philharmonic của Ba Lan do 2 kỹ sư Fabrizio Barozzi và Alberto Veiga thiết kế. Họ đã loại bỏ vẻ nổi bật đối với các nhà thờ kiến trúc Gothic và các kết cấu truyền thống khác của thành phố.

Library of Muyinga của BC Architects (Burundi) là thư viện đầu tiên tại Muyinga dành cho trẻ em khiếm thính.

Công trình công cộng

Sân bay quốc tế Pulkovo / Kiến trúc sư Grimshaw + Ramboll + Pascall + Watson (Nga). Nhà ga mới tại Sân bay Quốc tế Pulkovo hiện đang chính thức mở cửa cho công chúng. Grimshaw đã cộng tác với Ramboll và Pascall + Watson để thiết kế sân bay và có trụ sở tại St Petersburg, Nga.

Dự án Acoustic Shells của Flanagan Lawrence (Anh) là một khu vườn cạnh bở biển tại Littlehampton, West Sussex, UK. Nơi đây được dùng như là nơi trú ẩn cho cộng đồng tại địa phương. Những sườn nhà này giúp tăng cường không gian mở công cộng và mang lại các trải nghiệm xã hội mới lạ.

Công trình thể thao

StreetDome của CEBRA + Glifberg + Lykke (Đan Mạch) được thiết kế như là công viên và trung tâm văn hóa thể thao tại thành phố cảng Haderslev miền nam Đan Mạch. StreetDome là nơi mang đến cảnh quan dân cư cho các hoạt động thể thao như trượt ván, leo núi và chèo thuyền.

Singapore SportsHub / DPArchitects (Singapore). Trong tháng 6 năm 2014, Singapore đã tổ chức kỷ niệm ngày khai mạc giải thể thao, vui chơi, giải trí và lối sống tích hợp đầu tiên của châu Á – Trung tâm Thể thao Singapore. Nằm trên khu bờ sông rộng 35 hecta, trung tâm thể thao, Sports Hub cung cấp một hệ sinh thái độc đáo với không gian dành cho hoạt động bán lẻ, giải trí và thể thao nằm giữa trung tâm thành phố Singapore.

Công trình Tôn giáo

Giáo hội cộng đồng Knarvik / Reiulf Ramstad Arkitekter (Na Uy). Nhà thờ Cộng đồng mới ở Knarvik, nằm trên bờ biển phía tây của Na Uy phía bắc Bergen, được xây dựng trên một địa điểm đặc quyền nhìn ra cảnh quan văn hoá và trung tâm thị trấn địa phương. Tòa nhà được điều chỉnh cẩn thận với một sườn đồi hiện có giữa môi trường xây dựng và tự nhiên, mang đến cho nhà thờ một khung cảnh đầy cảm hứng về cảnh quan xung quanh và là nơi giúp mọi người tịnh tâm, nuôi dưỡng đức tin của mình.

Khu công nghiệp

Carozzi Production and Research Food Center / GH+A của Guillermo Hevia (Chile). Dự án được đề ra nhằm xây dựng lại nhà máy Carozzi bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn năm 2010. Điều này mở ra thêm nhiều cơ hội và thách thức như các concepts xã hội và khu công nghiệp, sự cải tiến và kỹ thuật công nghệ mới và sự bền vững thể hiện qua cấu trúc tòa nhà.

Nhà máy chưng cất Bombay Sapphire của Heatherwick Studio (Anh Quốc) đã ủy nhiệm việc thành lập cơ sở sản xuất đầu tiên của công ty và mở cửa cho công chúng ghé thăm. Đây là khu vực trước đây có đến 40 tòa nhà bỏ hoang mang đậm dấu ấn lịch sử và đã được phục dựng lại như là một phần trong kế hoạch tổng thể của Heatherwick Studio.

Công trình thương mại

Markthal Rotterdam do văn phòng kiến trúc MVRDV thiết kế và phát triển bởi Provast, một thị trường thực phẩm mở với 100 đơn vị cung cấp hải sản tươi sống, 15 cửa hàng thực phẩm và 8 nhà hàng. Markthal Rotterdam là một không gian sống khép kín bao gồm 228 căn hộ cùng hơn 1.200 chỗ đậu xe với đầy đủ không gian công cộng như nhà hàng, khu giải trí và một chợ trung tâm. Các căn hộ tại đây cũng tuân thủ nghiêm ngặt về điều kiện ánh sáng tự nhiên. Tất cả các phòng ở các căn hộ đều đón được ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.

Post Author: Tu Vo