Các Sân Bóng Đá Từ Đam Lòng Mê Thể Thao Đang Lên Kế Hoạch Xây Dựng Tại Mỹ

Với tinh thần yêu môn thể thao sân cỏ xuyên suốt nước Mỹ, Major League Soccer (MLS – Giải bóng đá nhà nghề Mỹ) đã nuôi tham vọng bành trướng 10 đội tuyển của mình từ 23 nhóm thành 28 nhóm. Nhiều đổi tuyển trước đây đã dùng chung sân tập với các đội tuyển khác như lần này, MLS quyết định sẽ để chính quyền thành phố cùng những đội tuyển lớn đầu tư sân banh đặc biệt cho riêng mình.

Sân bóng thứ 15 của MLS đã chính thức khai sân tại Orlando, Florida vào năm ngoái kèm theo đó là nhiều sân khác đang trong quá trình xây dựng bao gồm sân thi đấu cho giải Bóng đá Mỹ (United Soccer League). Hiện tại đang có 9 sân bóng chuyên nghiệp mới đang được xây dựng từ D.C. sang Los Angeles cho đến Miami.

Audi Field

Câu lạc bộ: D.C. United

Sức chứa: 20,000 chỗ ngồi

Chi phí: 300 triệu USD

Tình trạng: Đang xây dựng, dự kiến khai sân mùa hè này

Đội tuyển D.C. United dự kiến sẽ thi đấu đầu tiên tại sân Audi Field vào ngày 14 tháng 07 tới đây. Nhiều giải đấu tại Mỹ đã dược đẩy lên giữa năm nằm chào đón màn mở cửa sân banh vào giữa mùa hè nhưng sẽ có ít nhất bốn trận sẽ thi đấu tại địa điểm thay thế khác.

Sân bóng 20,000 chỗ ngồi này sẽ là một phần trong khu phức hợp với 14,000 feet vuông dùng làm các dãy hành lang bán lẽ và một plaza công cộng rộng 40,000 feet vuông. Được xây dựng trên khu vực kém phát triển, Buzzard Point tại phía Tây Nam D.C., Audi Field được hy vọng sẽ thổi thêm làn gió mới cho thành phố này. Sân bóng sẽ chiếm khoảng 5 block của Nationals Park trước đây đã có sự chuyển đổi khu vực Capitol Riverfront sau khi mở cửa năm 2008. Audi Field sẽ là nơi diễn ra giải đấu bóng chày, Major League Baseball All-Star Game, kéo dài ba ngày sau trận khai mạc của United.

Nhiều nhà phát triển như Akrigde, MRP Realty, Capital City Real Estate và Kouza Cos. Đã lên kế hoạch thực hiện nhiều dự án cho khu Buzzard Point qua đó mang đến hàng trăm khu nhà phức hợp và khách sạn Cambria với 154 phòng.

Sân Banc of California

Câu lạc bộ: Los Angeles Football

Sức chứa: 22,000 chỗ ngồi

Chi phí: 350 triệu USD

Tình trạng: Đang thi công, dự kiến mở cửa vào mùa xuân

LAFC đã lên kế hoạch xây dựng sân Banc of California vào tháng 08 năm 2016. Quá trình thi công vẫn đang thực hiện và câu lạc bộ dự kiến sẽ thi đấu trận đầu tiên ở đây vào ngày 29 tháng 04. Đội mở rộng sẽ thi đấu 5 trận đầu tiên của mùa khai mạc lần này.

Sân bóng do Gensler đảm nhiệm đang được xây dựng trên Exposition Park tại miền Nam Los Angeles trên khu trực trước đây của Los Angeles Memorial Sports Arena. Cơ quan tài chính tư nhân cũng sẽ bao gồm 140,000 feet vuông không gian mở công cộng ước tính sẽ đạt được 2,9 tỷ USD đầu ra trong vòng 30 năm tới. Đây là một phần trong kế hoạch chuyển đổi khu vực lớn hơn gồm Bảo tàng Lucas Museum of Narrative Art 1 tỷ USD, USC Village 700 triệu USD, cải tạo Los Angeles Coliseum trị giá 270 triệu USD và một dự án hỗn hợp 300 triệu USD khác.

Allianz Field

Câu lạc bộ: Minnesota United

Sức chứa: 19,400 chỗ ngồi

Chi phí: 150 triệu USD

Tình trạng: Đang thi công, dự kiến mở cửa năm 2019

Quá trình thi công sân Allianz Field của CLB Minnesota United diễn ra vào tháng 12 năm 2016 dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm tới. Sân bóng 19,400 chỗ ngồi này đang được xây dựng tại khu St.Paul.

Thiết kế sân bóng của hãng kiến trúc Populous cũng sẽ bao gồm 1,3 mẫu Anh khu vực xanh dù cho kế hoạch trước đây là hai khu vực. Sân bóng sẽ tọa lạc gần tuyến đường sắc Green Line dài 15 dặm liên kết giữa Minneapolis và vùng ngoại ô St.Paul. Công ty RD Management lên kế hoạch tái cơ cấu trị giá 450 triệu USD cho khu trung tâm mua sắm rộng 20 mẫu Anh bao gồm khu bán lẻ, văn phòng, khu dân cư và giải trí.

Austin, Texas

Câu lạc bộ: Columbus Crew

Sức chứa: 20,000 chỗ ngồi

Chi phí: 200 triệu USD

Tình trạng: Đang lên kế hoạch thực hiện

Chủ quản của CLB Columbus Crew đã dự tính sẽ chuyển đội tuyển của mình sang Austin và đề xuất xây dựng một sân banh mới từ nguồn vốn của Texas. Đề xuất của Precourt Sports Ventures đã huy động được nguồn tài chính tư nhân trị giá 200 triệu USD cho sân bóng 20,000 chỗ ngồi này. Kế hoạch xây dựng này vẫn chưa đi đến hồi kết cho nhiều quan chức chính phủ của thành phố vẫn e dè với việc xây dựng một sân bóng trên khu vực công cộng.

Austin hiện tại là thành phố lớn nhất của Mỹ với nhiều CLB thể thao nhà nghề. Công ty Austin Sports & Entertainment tại địa phương đã có động thái ủng hộ đề xuất này khi giao trách nhiệm thiết kế thi công cho hàng Bjarke Ingels Group và xung quanh khu vực giải trí tại quận phía đông Austin.

Nashville

 Câu lạc bộ: Nashville expansion team

Sức chứa: 27,500 chỗ ngồi

Chi phí: 250 triệu USD

Tình trạng: Quá trình thi công sẽ diễn ra vào cuối năm 2018

Nashville đã xuất sắc giành giải thưởng MLS Franchise mở rộng vào tháng 12 và nhanh chóng lên kế hoạch xây dựng một sân bóng tại Music City. Tỷ phú John Ingraham tiết lộ kế hoạch vào tháng 08 này sẽ cho hãng  kiến trúc HOK đảm nhận thiết kế tại Fairgrounds Nashville. Dự án cũng sẽ bao gồm khu vực rộng 10 mẫu Anh dàng cho khu phức hợp nhà hàng, quán bar và khách sạn.

Nhiều chi tiết mới đã được đưa ra vào những tuần này, qua đó đẩy giá dự án lên đến 250 triệu USD. Dự kiến quá trình thi công sẽ diễn ra vào cuối năm và mở cửa năm 2020. CLB vẫn chưa tiết bộ tên, logo và màu sắc cho mình.

New York City Football Club

Câu lạc bộ: New York City Football Club

Sức chứa: Chưa xác định

Chi phí: Chưa xác định

Tình trạng: Đang lên kế hoạch

NYCFC đã thi đấu tại sân Yankee Stadium kể từ lần chào sân năm 2015 nhưng CLB đã có ý định xây dựng một sân bóng cho riêng mình. Kế hoạch thực hiện sẽ xem xét xây dựng trong vòng năm quận liền kề nhưng vẫn chưa tìm được địa điểm ưng ý với kinh phí bỏ ra.

Cùng với Related, NYCFC vào tháng 08 này sẽ đấu giá mua khu phức hợp rộng 43 mẫu Anh gồm sân vận động, nhà hàng, khách sạn, chuỗi bán lẽ và các hoạt động giải trí khác tại Belmont Race Park ở Long Island. Tuy nhiên phiên đấu giá không được thuận lợi lắm khi CLB mất quyền sở hữu sang đội khúc côn cầu New York Islanders. CLB vẫn đang để mắt đến những khu vực xung quanh Long Island City, Willets Point ở Queens và bãi đậu xe liền kề Yankee Stadium.

Miami

Câu lạc bộ: Miami expansion team

Sức chứa: 25,000 chỗ ngồi

Chi phí: Tối thiểu 175 triệu đô la

Tình trạng: Đang lên kế hoạch

Chân sút huyền thoại David Beckham đã được cấp phép MLS franchise mở rộng tại Miami vào tháng 01 với kế hoạch thi đấu bắt đầu năm 2020. Miami-Dade County đã đồng ý nhượng lại cho Beckham 3 mẫu Anh đất vào tháng 06 này cho kế hoạch xây dựng sân vận động phức hợp 9 mẫu Anh tại Overtown, Miami. Beckham cũng đã đồng ý đầu tư ít nhất 175 triệu USD để xây dựng sân vận động 25,000 chỗ ngồi ngoài trời này với đội ngũ nhân viên full time ít nhất là 50 người.

Thương vụ mua bán này vẫn còn gặp trở ngại về mặt luật pháp từ các nhà hoạt động chính trị kèm theo đó là những người phản đối dự án ở các khu dân cư lân cận tuyên bố sẽ đấu tranh cho đến cùng. Với những trở ngại này, tổ chức của Beckham đang suy xét chuyển sang khu vực luân chuyển rộng 180 mẫu Anh gần Sân bay Quốc tế Miami.

FC Cincinnati

Câu lạc bộ: FC Cincinnati

Sức chứa: 21,000 chỗ ngồi

Chi phí: Ít nhất 350 triệu USD

Tình trạng: Đang lên kế hoạch giai đoạn đầu

FC Cincinnati, CLB thuộc United Soccer League đã vinh hạnh được chọn làm đội mở rộng MLS, đang để mắt đến khu vực West End tại Cincinnati để lên kế hoạch xây dựng sân vận động mới. SVD này sẽ được xây trên trường trung học Taft. CLB đã giới thiệu về kế hoạch xây dựng cho ban lãnh đạo nhà trường vào tháng trước và hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học mới tại các khu vực riêng lẻ. Tuy nhiên, NAACP đã đứng ra công khai phản đối dự án này khi cho rằng nó sẽ góp phần trong quá trình đổi mới các khu dân cư đô thị bị suy thoái bằng tiền của những người giàu có trong khu vực.

Ban quản lý CLB vẫn còn đang xem xét đến khu vực Oakley tại Cincinnati. Chính quyền thành phố và quận Hamilton đã đồng ý cấp 51 triệu USD kinh phí xây dựng SVD này vào tháng 11. FC Cincinnati cho biết họ sẽ chuẩn bị đầu tư hơn khoảng 350 triệu USD cho dự án.

Chicago

CLB: Chicago’s USL team

Sức chứa: 20,000 chỗ ngồi

Chi phí: Chưa tiết lộ

Tình trạng: Đang lên kế hoạch

CLB Chicago sẽ là đội tuyển mới tham gia giải United Soccer League vào năm 2020. Một nhà đầu tư cho CLB đã tiết lộ kế hoạch xây dựng sân vận động. Sterling Bay dự tính xây dựng một sân bóng có máy vòm thu ra thu vào tại Lincoln Yards cũng như kế hoạch tái phát triển khu vực rộng 60 mẫu Anh tại Hành lang Công nghiệp North Branch.

Lincoln Yards là một trong 10 khu vực tại Chicago và Illinois đã nộp hồ sơ dự thầu Amazon HQ2. Các nhân viên cấp cao của Amazon đã báo cáo chuyến đi khảo sát các khu vực vào tháng 11 này bao gồm cả Chicago trong danh sách 20 thành phố vào tháng 01.

Nguồn www.bisnow.com

Post Author: Tu Vo