Chính Phủ Mỹ Đệ Đơn Kiện Học Viện Mỹ Thuật Với Số Tiền Khủng 11 Tỷ USD

Học viện Mỹ Thuật, một trong những hệ thống trường học có lợi nhuận cao nhất quốc gia, gần đây đang lâm vào tình trạng khủng hoảng. Đây là nơi dành cho những người đam mê nhiếp ảnh có thể theo học. Tháng trước, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nộp đơn khởi kiện công ty đứng sau học viện này, Education Management Corporation (EDMC), về cáo buộc trục lợi 11 tỷ đô la chính phủ Mĩ tài trợ bằng việc chiêu mộ những học viên có thu nhập thấp với mục đích xin thêm viện trợ từ chính phủ. Người tố cáo cho biết những học sinh được tài trợ theo học, sau khi tốt nghiệp không có ý định thanh toán khoản vay đáng ra được trả sau đó bằng hình thức đóng thuế.

David Walker viết trên trang PDN rằng:

Bà Kathleen A. Bittel, người tố cáo trước khi Ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ vào mùa thu năm ngoái, đã chỉ ra rằng có khoảng 600 sinh viên nhiếp ảnh theo học chương trình cử nhân về nghệ thuật hoặc liên kết vào mùa hè năm ngoái đều đồng loạt nộp đơn khởi kiện EDMC.

Bà chất vấn: “600 học viên sau khi tốt nghiệp sẽ phân bổ đi đâu? Vậy liệu họ sẽ kiếm sống bằng cách nào khi thành phố không thể cùng lúc tiếp nhận nhiều người như thế?”

Bà Bittel cho biết EDMC đã lên kế hoạch tuyển sinh vào năm ngoái bằng hình thức mở ra thêm một chương trình học kéo dài 12 – 15 tháng. Bằng cấp mới này nhằm thu hút học viên muốn hoàn tất khóa học nhanh chóng hơn mà không cần phải nỗ lực quá nhiều. Bittel thắc mắc: “Nếu những cử nhân theo học khóa đào tạo chính quy không tìm được việc làm thì những học viên (khóa 12 tháng) này sẽ ra sao?”

Post Author: Tu Vo