Clarisse iFX Phần Mềm 3D Layout Lighting Render Hiển Thị Tỉ Tỉ Polygon

Ít có công ty nào trên thế gian này dám mạo hiểm mong muốn thay đổi cách làm việc truyền thống của các qui trình sản xuất kỹ xảo điện ảnh, mà nó đã là sân chơi của các công ty từ lớn đến quá lớn. Tuy nhiên từ trước những năm 2012 thì một startup tên là Isotropix ở Pháp, với một phần mềm sản phẩm cốt lõi của hãng tên là Clarisse iFX đã muốn thay đổi cuộc chơi. 

Clarisse iFX muốn thay đổi cách mà qui trình làm việc sản xuất kỹ xảo điện ảnh thông qua một tư duy khép kín: tối thiểu thời gian phải ngồi chờ đợi máy render ra cái hình cuối. Họ muốn thời gian này phải xuống thấp nhất cho từng pixel hiển thị ra. Là một người yêu tốc độ render/simulation, vỗ tay nhiệt liệt !!!! 

giao diện viewport của Clarisse có thể hiển thị hàng tỉ tỉ polygon, với khả năng có thể thực hiện procedural scattering rất nhiều asset trong cùng một scene, sử dụng PBR shader. Click vào hình coi ảnh lớn hơn.

Clarisse iFX Của Isotropix - Công Ty Pháp

Hôm nay mình giới thiệu các bạn một phần mềm đã tồn tại lâu trong thế giới 3D, phát triển bởi người Pháp, rất nổi tiếng trong giới DMP (Digital Mate Painting), những cảnh large scale, những cảnh hoành tráng không tưởng tượng được về tài nguyên người ngựa và kiến trúc công trình đều chạy băng băng render như không có gì trong đó.
 
Đó là Clarisse iFX, cái tool này chuyên build world, có khả năng scatter môi trường là vô tận. Tool này được các studio như Base FX ở Trung Quốc dùng chính cho công việc DMP, danh sách khách hàng major studios của Clarisse dài dằn dặt, một cái tool mà nếu bạn học 2D vẻ cảnh, vẽ environment xong bạn nhảy vô làm cái 3D layout này thì phải nói rất khủng bố. Dĩ nhiên asset vẫn cần làm ở phần mềm ngoài như Blender, Maya, 3DS Max, C4D, Houdini gì cũng được nhé.
 
Clarisse iFX có thể xử lý tỉ tỉ polygon và feedback real time trên CPU, không hề có cú lag nào.

Khả năng của Clarrise iFX là rất đặc biệt, coi timelapse làm layout, lighting, look dev và render trên Clarisse

Đây là một phần mềm layout, look dev, lighting, render. Phần asset vẫn cần chuẩn bị từ ngoài bỏ vào, ví dụ như mẫu cây, mẫu công trình, mẫu mây volumetric hỗ trợ VDB (như kiểu Unreal Engine, xong đem vô layout rồi setup phần còn lại) . Nói về polygon thì kiểu như Clarisse chả đếm, feedback giao diện là instantly không nao núng. Chỉ có điều Clarisse iFX chưa có GPU, có vẻ còn một thời gian dài nữa mới có GPU.

Base FX dùng cho phim Great Wall của Trung Quốc – tên Việt Nam là Tử Chiến Trường Thành 

Vì khả năng và thế mạnh về landscape, làm về layout architectural cũng như hỗ trợ shader Physical Based Rendering (PBR) nên Clarisse iFX lúc nào cũng được dân DMP tin dùng. Ngoại trừ việc không có CPU thì về bản chất Clarisse iFX vẫn cho ra kết quả rất nhanh. 

Với thế mạnh về nghệ thuật vẽ tay, hội họa châu á, là công xưởng thực hiện kỹ xảo điện ảnh cũng như có nền tảng về làm phim, Trung Quốc cùng các công ty liên doanh kỹ xảo điện ảnh đầu tư rất nhiều vào các phần mềm 3D thiết kế môi trường để đào tạo cho các thế hệ làm kỹ xảo điện ảnh tại đây. 

Có thể xem tutorial của người Trung Quốc quảng cáo về việc đào tạo Clarisse iFX

Rất dễ dàng để tìm thấy rất nhiều video hướng dẫn bởi chính hãng sản xuất ra phần mềm này, tại channel Youtube: https://www.youtube.com/user/isotropix

Hiện tại Isotropix là hãng làm ra phần mềm này cũng đang có series cơ bản cho người mới và ngắn trên Youtube là A Beginner’s Journey with Clarisse iFX,  miễn phí và dễ học dễ dùng, còn chờ gì nữa mà không sắm cho mình thêm một kỹ năng sử dụng các công cụ world builder được ưa dùng rộng rãi trong thế giới làm phim, làm game. 

Rất dễ dàng nếu bạn search ngay trong Art Station tên Clarisse iFX sẽ thấy ra rất nhiều những artwork tuyệt vời của không biết bao nhiêu họa sỹ trên thế giới, ví dụ như show này: https://www.artstation.com/artwork/qb6qy

Course Học Clarisse Giảng Dạy Bởi Dân Chuyên Nghiệp Và Miễn Phí, Đừng Bỏ Qua

Ngoài ra blog lamphimquangcao.tv cũng đem tới cho các bạn một course tutorial bài bản của họa sỹ làm môi trường DMP (digital mate painting) hơn 10 năm, anh có làm một course và bán trên Skill Share, tuy nhiên anh cũng chia sẻ là hoàn toàn có thể coi video này free trong 2 tháng, qua chương trình đăng ký trial vào hệ thống Skill Share kéo dài 2 tháng, coi xong video thì cancel tài khoản Skill Share, sẽ không bị charge tiền tài khoản.

Đây là liên kết tới course: https://skl.sh/2DUdJq5

Khả Năng Layout Large Scale Của Các Phần Mềm 3D Khác Đang Được Dùng

Trước khi nói về phần mềm Clarisse iFX, cần biết trước giờ thường sẽ thấy các phần mềm 3D sau đây xử lý các khung cảnh large scale, cảnh quang và kiến trúc. 
Bên 3dsmax có cái forest pack, làm rừng rú, cây cối, cỏ scatter cả cái địa hình, phê vãi, ít tốn ram, chạy nhanh, thấy cả hoa dưới nền đất. Là iconic tool của các phim diễn họa kiến trúc 3D, các artist/designer quen thuộc với V-Ray, Corona khi dùng Proxy.
 
Một hình ảnh làm diễn họa kiến trúc 3D do Rainstorm Film thực hiện size trình diễn sự kiện 8K, sử dụng 3DS Max, Forest Pack và V-ray 
thiết kế 3D rendering cho diễn họa kiến trúc – render 8K có từng cái cây, từng công trình, tới cái dù trong hồ bơi, click vào hình để đến kích thước lớn hơn
 
Các video mà có trong show reel của Rainstorm Film dưới đây đều thực hiện với V-ray trước đây. Hiện nay thì cảm thấy  thân thiện với Blender, Houdini, Unreal Engine, Lumion hơn. 

Houdini với khả năng procedural cũng cho ra cả cái rừng, địa hình phức tạp, núi non trùng vĩ cây cối xanh mướt mọc rào rào, còn có cả cây chuyển động. Vẫn là ít tốn bộ nhớ, chạy băng băng. Houdini có packed disk system rất ít tốn bộ nhớ, cả Gb có thể chỉ còn có 1Mb, 1 dạng proxy như V-Ray, rất năng suất và hiệu quả.

Như Video dưới đây cho thấy khả năng layout của Houdini rất mạnh mẽ, vì bản chất procedural và tiết kiệm bộ nhớ của Houdini. Các bạn có thể coi tài liệu của Houdini giải thích về Packed Disk cho rendering, từ 2.1 Gb xuống còn 13Mb: https://www.sidefx.com/docs/houdini/model/packed.html

Post Author: Vu Pham