Có Phần Mềm Cho Cinema 4D Mới và Real Time

Thời gian qua các anh chị em họa sỹ cố gắng cho ra sản phẩm đẹp, thì công việc thành thục với công cụ thôi còn chưa hết mà phải yêu cầu phần mềm render nhanh. Ở thời điểm hiện tại để rất đẹp thì có Arnold mà render production sẽ chậm. Avanced Render có sẵn của Cinema 4D thì không sướng tay. Redshift 3D là ứng viên vô địch hiện nay, siêu nhanh, chạy bằng GPU.

Ở trong thế giới internet và đồ họa ngày nay thì khó nói trước ai đó sẽ dẫn đầu, với sự ra mắt của U-Render là một sản phẩm đổi tên từ Tachyon Render trước đây. Đây là một phần mềm render hoàn toàn thời gian thực (real time) ngay trong Cinema 4D. Vậy là còn nhanh hơn Redshift 3D ?!? Với những gì hiện tại đang được benmark có vẻ như để cho ra một sản phẩm render được đặc tả cận cảnh để vật liệu tính toán thì tiêu chuẩn Cinema 4D mất 10 phút trên một con máy Core i7, với một scene cùng tương tự như vậy U-Render chỉ mất 1 giây trên VGA GTX 1060 6Gb (VGA trung bình, không phải loại cao cấp).

 
Nếu bạn đã từng làm việc với các engine game thì việc render realtime không thật sự quá xa lạ, đó là giải pháp ngày của các game engine, tuy nhiên để có thể ra một sản phẩm hoàn chỉnh và giữ mức FPS cao, việc production trên một scene phải tính toán và tối ưu rất nhiều. Việc đó khó có thể cho ra ngay một hình ảnh real time chất lượng phim ảnh. Về U-Render là sản phẩm render realtime cũng sẽ có trở ngại tương tự khi làm việc với scene quá lớn, nhiều motion graphics.

Tuy nhiên FPS không phải là vấn đề hàng đầu của việc xử lý do sản phẩm cuối cùng cho ra không phải là real time, nên việc sử dụng U-Render trong quá trình thực hiện shader, look development, lighting sẽ rất ưu việt. Xem Show Reel của U-Render phía dưới.

https://vimeo.com/305959472

Hỗ Trợ Vật Liệu PBR trên nhân OpenGL, Tự Chuyển Hóa Thành Vật Liệu Cinema 4D

Các hình ảnh gần nhất của U-Render tại hội chợ khoa học và đồ họa Siggraph, với những gì là thế mạnh của Cinema 4D trong motion graphics thì U-Render càng làm nó trở nên hoàn hảo, ai cần phải ngồi đợi coi thiết kế của mình chứ ? giờ đây việc làm CG có thể nhìn thấy ngay tức thì như thao tác với các công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop.

Với sức mạnh của bộ lập trình dựa trên Open GL cho ra các mảng shading PBR (Physical Base Render) và tự động chuyển thành vật liệu Cinema 4D. Điều này tạo ra thuận lợi cho anh chị em họa sỹ quen làm việc với vật liệu tiêu chuẩn của Cinema 4D hay các sản phẩm render phổ biến hiện nay. Việc làm phim quảng cáo hay làm phim hoạt hình giờ chắc chắn còn nhanh hơn xưa nếu như thiết lập một scene vừa đủ dùng và hiệu quả.

As well as its own PBR materials – it supports specular/glossiness and metallic/roughness workflows – U-Render now supports Cinema 4D’s native shader, baking it to a 2D texture at the resolution chosen.

The software also comes with an automated converter for Cinema 4D materials,

From CG Channel

Xem thêm các tính năng hỗ trợ của U-Render ở đây
Hỗ Trợ Đèn Cơ Bản, Camera, Và MoGraph cloners (Thế Mạnh Của Cinema 4D Trong Thiết Kế Tạo Hình Abstract)

Không hoàn toàn hỗ trợ hết mọi loại đèn trong phần mềm, U-Render hỗ trợ Spot Light, Point Light và Directional Light nhưng không hỗ trợ các loại như Area Light hay IES Light. Có hỗ trợ IBL lighting (dùng hình làm map môi trường tạo ánh sáng Global Illumination), hard và shadown map. Camera tiêu chuẩn được hỗ trợ, một số hiệu ứng có thêm như DoF, bloom, Vignetting và Chromatic Aberration.

U-Render cũng có hỗ trợ các C4D instances tối ưu bộ nhớ hơn, các chức năng MoGraph cloners không thể thiếu khi dùng C4D và các pass rendering và thêm particles, splines, tóc, volumetrics và cho ra ảnh dạng cầu hay panoramic.

Hiện đang cho dùng Beta, bảng dùng thử Trial.

Về Giá Cả 

Hiện U-Render chỉ hỗ trợ Windows 10. Tương thích với Cinema 4D R16 trở lên. Phải có sử dụng các loại card đồ họa dùng GPU của Nvidia hay AMD do sản phẩm dựa trên OpenGL.

Sản phẩm chạy máy đơn hiện tại kích hoạt qua internet và lock luôn máy đó (tức license chỉ dành cho 1 máy duy nhất theo phần cứng đó) là 199 Euro tức khoảng 5 triệu 3 tiền Việt Nam. Với sản phẩm nhiều người dùng dạng Floating License (tức có thể đem qua lại giữa các máy) là 299 EU tức gần 8 triệu tiền Việt Nam. Một số chương trình của U-Render hiện nay vẫn còn chạy như Early Access hay Beta cho các họa sỹ tham gia vào quá trình thử nghiệm, chỉnh sửa tối ưu sản phẩm.

Còn đây là video hướng dẫn sử dụng U-Render do Travis Davids thực hiện trên Cinema 4D R20
 

Post Author: Vu Pham