Công Trình Kiến Trúc Độc Đáo Tại Thủ Đô Manila Cũa Hãng Henning Larsen

Hãng kiến trúc Henning Larsen vừa đoạt giải thưởng trong một cuộc thi quốc tế về thiết kế cho tòa nhà mang tính biểu tượng tại thành phố Bonifacio Global City, trung tâm của thủ đô Manila, Philippines. Tòa nhà với chiều cao “khủng” này có thể sẽ xác định lại đường chân trời tại Manila. Xung quanh tòa nhà sẽ là một khu plaza công cộng rộng lớn với dày đặt tán cây, một trung tâm nghệ thuật, chuỗi nhà hàng, một trung tâm công cộng với không gian triển lãm và một đài quan sát công cộng trên đỉnh.

Tòa tháp này được thiết kế nhằm đưa ra một ví dụ xem tòa tháp có thể cao đến đâu cùng với làm thế nào để khôi phục lại toàn bộ khu vực. Đề án thiết kế này đặt ra với chiều cao 308 mét và hãng Henning Larsen Architect tự hào khi thiết kế của họ có thể xác định lại đường chân trời cho thành phố Bonifacio. Ban đêm, tòa tháp trông giống như ngọn hải đăng với đỉnh tháp được chiếu sáng. Trên đỉnh tháp cũng có một đài quan sát để du khách hay người dân có thể ghé thăm và thưởng ngoạn khung cảnh hùng vĩ của thành phố.

Claude Bøjer Godefroy, đối tác và giám đốc thiết kế tại Henning Larsen chi nhánh Hong Kong cho biết: “Mục đích bản thiết kế của chúng tôi là để xem đâu là điểm chuẩn cho chiều cao mà công trình này có thể mang lại. Điểm nhấn của dự án này chính là vai trò quan trọng của nó liên quan đến không chỉ ở vật liệu và sản xuất mà còn đề cao không gian xã hội tích cực, khuyến khích cộng đồng gắn kết lại với nhau”.

Khu plaza xung quanh tháp sẽ đầy tán cây bao phủ và được thiết kế sao cho phù hợp với khí hậu tại địa phương. Những tán cây này sẽ che phủ cảnh quan xung quanh tòa tháp cùng với bóng cây mô phỏng theo khu rừng nhiệt đới Filipino. Văn hóa người Philipines thường đề cao tinh thần cộng đồng trong các buổi họp mặt hay kỷ niệm và thường được tổ chức trong các khu vực công cộng.

Do đó các khu vực công cộng tổ chức các buổi họp mặt hay lễ kỷ niệm sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt. Phần giữa của tòa tháp sẽ là văn phòng làm việc với không gian tràn ngập ánh sáng. Bên cạnh đó còn có một sân thượng trồng đầy cây xanh. Phần đỉnh của tòa tháp sẽ là đài quan sát công cộng.

Gương mặt của thủ đô Manila

Ông Claude Bøjer Godefroy giải thích: “Tòa tháp này như là đại diện cho cột mốc giữa thủ đô Manila và Philippines. Mục đích của chúng tôi là xây dựng một tòa tháp đúng kiểu Philippines cùng với việc hòa hợp các yếu tố thiên nhiên, văn hóa và khí hậu tại quốc gia này. Tòa tháp cũng đại diện cho sự nỗ lực trong việc tìm hiểu về lối kiến trúc đương đại của Philipines và chúng tôi hy vọng điều này sẽ mang lại cảm hứng cũng như tạo điều cho các kiến trúc sư tại quốc gia này tham gia vào các dự án mới”.

Tòa tháp này hy vọng sẽ thu hút cũng như tạo ra sự liên kết giữa khách du lịch và người dân. Dự án này đã giành chiến thắng trong một cuộc thi kiến trúc và gây tiếng vang khắp thế giới. Bản thiết kế này đánh dấu cho sự cộng tác giữa hãng kiến trúc cảnh quan SLA và BuroHappold Engineerinig.

East Elevation

South Elevation

Post Author: Tu Vo