Công ty cung cấp du thuyền thông minh cho giới thượng lưu không có thời gian du lịch

Với doanh nhân người Bỉ Matty Zadnikar – một người đam mê thuyền buồm cho biết, hai khoảnh khắc tuyệt vời nhất cuộc đời anh là ngày mua du thuyền và ngày anh bán nó.

Đây là điều bình thường với những chủ du thuyền – với họ, không cò gì hào hứng hơn việc mua được một chiếc du thuyền mới, họ miệt mài và nổ lực hết tâm trí chỉ để sở hữu một chiếc du thuyền , sau đó lại muốn nhanh chóng tống khứ nó đi.

Tuy nhiên, Zadnikar cuối cùng đã tìm ra giải pháp để giúp các chủ nhân có những chiếc du thuyền thông minh và tự do về mặt tài chính.

Sau 2 năm kinh doanh về lĩnh vực dầu và khí đốt, năm 2015 Zadnikar bắt tay vào một cuộc hành trình mới để theo đuổi đam mê của mình với thuyền buồm.

Mọi người đề biết đến việc “chảy máu tiền tệ” (hemoraging money) của những chiếc du thuyền yat, và dựa theo những kinh nghiệm của chính mình, Zadnikar hiểu được những chi phí phục vụ cho một chiếc du thuyền như chí phí vận hành (đặc biệt là vào mùa đông), chi phí neo đậu, bảo dưỡng và phí hành đoàn,…những điều này làm niềm vui khi sở hữu chiếc du thuyền của chính mình không kéo dài lâu.

Vì vậy khi nghe nói về quyền đồng sở hữu du thuyền ở Mỹ, ông nhận ra được chỗ thiếu sót trong thị trường Châu Âu. Anh tình cờ bắt gặp SeaNet – một công ty kinh doanh lớn thứ ba – có khái niệm tương tự vào thời điểm đó.

Mike Costa – người sáng lập SeaNet tại Mỹ muốn sở hữu du thuyền chính mình nhưng lại không có đủ thời gian để thực hiện các vần đề đầu tư mạo hiểm cho du thuyền. Sau đó, cảm hứng từ các máy bay phản lực tư nhân NetJets đạt tăng trưởng chưa từng có đã giúp ông đưa ra ý tưởng về quyền sở hữu một phần du thuyền. Sau 12 năm, công ty ông đã quản lý một đội du thuyền lên đến 20 chiếc.

SeaNet là một khái niệm vô cùng đơn giản – cho phép tối đa 4 chủ sở hữu đồng thời một chiếc du thuyền, họ được hưởng lợi từ du thuyền đó và cũng chịu chi phí tàu và quản lý. Hình thức này được Zadnikar và giám đốc phát triển kinh doanh người Bỉ của anh – RafBreuls gọi là “sở hữu thông minh”.

Zadnikar cho biết: “Tôi có thể đảm bảo rằng người sử dụng thuyền buồm trung bình sử dụng thuyền của họ chỉ trong vài tuần mỗi năm nhưng phải trả phí neo đậu cho quanh năm, còn cả chi phí bảo dưỡng, bảo hiểm, thủy thủ đoàn và kho mùa đông.”

Hình thức “sở hữu thông minh” tạo cơ hội cho các người chủ sở hữu được du thuyền và giảm được chi phí cho các vấn đề liên quan.

SeaNet đưa ra các đề xuất cho chủ sở hữu về việc chia 25%, 33%, 50% hoặc 75% trong số bốn chiếc du thuyền Benetti sang trọng, dao động từ 28,5 mét đến 40,24 mét, trong năm tuyến neo thuyền cố định châu Âu.

Zadnikar cho biết, tối đa có 4 chủ sở hữu một du thuyền cho mô hình này để có thể sử dụng trong những tháng mùa hè của tháng 7 và tháng 8.

Anh đã thử và thất bại khi đưa mô hình đồng sở hữu (co-ownership) qua Châu Âu bởi vì cổ phần được chiaw cho quá nhiều người tham gia, có tới khoảng tám chủ sở hữu cho một chiếc du thuyền.

Zadnikar tự hào trong việc “minh bạch” với khách hàng của mình về chi phí cho thuyền buồm.

Toàn bộ chi phí tham gia và chi phí hoạt động được tính toán dựa trên mối tương quan về qui mô mà các chủ thuyền chia nhau. Ví dụ, phí tham gia thấp nhất (25%) cho chiếc Benetti Delfino 95, chi phí hàng tháng khoảng 125.0000 euro, tùy theo kích thước và vị trí du thuyền. Mức giá này đã bao gồm việc xây dựng, giám sát và điều phối, cung cấp chủ sở hữu, đấu thầu, trang hoàng sang trọng con thuyền, xe kéo và tất cả các khoản phí hay VAT.

Với vấn đề này, theo số liệu của SeaNet, toàn bộ quyền sở hữu của mô hình này trị giá khoảng 9.7 triệu Euro đầu tư, ngoại trừ các tính năng bổ sung được liệt kê bên trên, cộng với chi phí hoạt động hằng năm ước tính là € 500,000.

Tỷ lệ phần trăm sở hữu của bạn càng lớn, bạn càng có nhiều tuần để lên tàu, và quan trọng hơn, thời gian cao điểm bạn có nhiều hơn.

Vậy nên, với 25% cổ phần, bạn sẽ có bảy tuần trên tàu (bao gồm hai tuần trong mùa cao điểm), trong khi 75% bạn có tổng cộng 21 tuần và sáu tuần của thời gian cao điểm.

Tuy nhiên, Zadnikar khẳng định rằng các doanh nhân có tiền mặt để mua các cổ phần này sẽ không có nhiều thời gian để chi tiêu nhiều hơn mức phân bổ bảy tuần so với chủ đầu tư với mức 1/4.

Điểm thu hút cho việc đầu tư nhiều hơn những chủ khác là sẽ có lợi thế vào mùa cao điểm và đặc quyền lựa chọn thiết kế nội thất cho con tàu.

Vào mùa du thuyền Địa Trung Hải bắt đầu từ tháng tư, mọi lịch trình đều thông qua hệ thống đặt phòng bình đẳng. Trong chủ đồng sở hữu đầu tiên đăng kí với SeaNet sẽ được vị trí “A” trong lượt luận phiên, sau đó người thứ hai đăng kí là “B” và tiếp tục như thế suốt năm đầu tiên. Năm kế tiếp, chủ đồng sở hữu “A” năm ngoài sẽ xếp vị trí “D”, những người nào sở hữu 50% cổ phần sẽ được ưu tiên trong mùa cao điểm.

Tất cả các chủ sở hữu phải mang theo đồ nội thất bằng chất liệu vải để sử dụng trong thời gian trên du thuyền. Bao gồm khăn trải giường, nệm, bình hoa, tranh ảnh nghệ thuật, bồ đồ ăn, dao kéo cúng như ảnh gia đình, tủ quần ái, đồ vệ sinh cá nhân và bộ sưu tập rượu hay thức uống có cồn để làm chiếc du thuyền như chính nhà mình. SeaNet thuê container để lưu trữ các hàng hóa đó tại các bến cảng.

Và cũng giống như chủ sở hữu duy nhất, đồng chủ sở hữu có quyền cho thuê chiếc du thuyền trong tuần của họ nếu không sử dụng, SeaNet sẽ cung cấp quản lý cho họ. Khi đó đồng chủ sở hữu có trách nhiệm về chi phí nhiên liệu, thức ăn, đồ uống và phí cảng trung chuyển.

Ngay cả trong thời đại kinh tế cổ phần hiện nay, Zadnikar thừa nhận việc thuyết phục một triệu phú mua một phần của chiếc du thuyền thật sự không dễ dàng. Thêm vào đó, cộng đồng thuyền buồm ở Mỹ và Châu Âu có một số điểm khác nhau nhất định.

Theo anh, những người chơi du thuyền yat ở Mỹ và Caribee thích đi du lịch bằng thuyền buồm trong khi ở châu Âu lại có hứng thú và bị lôi cuốn bởi những điểm du lịch sang trọng như St Tropez.

Anh nói: “Thỉnh thoảng ở châu Âu, người ta thích dành thời gian du thuyền đến Coote d’Azur để tận hưởng phong cách sống sang chảnh hơn so với ở Croatia, nơi việc du thuyền chỉ dành cho những người bề thế”.

Nếu chỉ đặt nặng về vật chất khi sở hữu một chiếc du thuyền thì mô hình kinh doanh của SeaNet có thể rất khó bán được cho Zadnikar ở thị trường châu Âu.

Nhưng anh cũng chỉ ra, các chủ đồng sở hữu không nhất thiết phải công khai rằng họ chỉ mua một phần con thuyền, đó là một cách làm khôn ngoan. Thực tế đã có một khách hàng thực hiện điều đó.

Anh cũng ý thức nhiều về những mặt tiêu cực liên quan đến việc chia thời gian sử dụng (timeshares), nhưng lập luận của SeaNet thì khác. Theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán, người mua trở thành chủ sở hữu hợp pháp của du thuyền, tất cả đều được đăng kí tại Malta.

Theo cả Breuls và Zadnikar, mục tiêu chính của SeaNe là cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng toàn diện, từ việc tuyển dụng phi hành đoàn (tất cả đều xoay vòng, mang cảm giác mới lạ cho con tàu), đến hậu cần cho chuyến đi biển của bạn, trước khi làm việc đội ngũ đề được thông báo chi tiết về những sở thích cá nhân của bạn.

Mục đích là làm cho chuyến đi “suôn sẽ” và cho khách hàng “có thể đi thuyền trên khắp Địa Trung Hải với ý nghĩ rằng họ đã đưa ra quyết định tài chính thông minh.”

Chủ đồng sở hữu có thể bán cổ phần của họ bất cứ khi nào họ thích, nhưng Zadnikar nói rằng cũng như hầu hết các khoản đầu tư lớn, hầu hết mọi người sẽ giữ con tàu trong ít nhất ba năm trước khi cân nhắc bán cổ phần của họ.

Khi một chủ sở hữu muốn bán, họ phải tiến hành trao quyền từ chối trước tiên cho các cổ đông khác kéo dài trong 2 năm. Nếu các chủ sở hữu từ chối, và nếu sau 5 năm người chủ sở hữu không thể bán cổ phiếu của mình, con thuyền sẽ bị đem bán.

Hiện tại, các cổ đông có giới hạn về mặt địa lý, vì mỗi chiếc thuyền được giới hạn trong việc neo đậu riêng biệt, nhưng Zadnikar dự kiến ​​khi kinh doanh phát triển, chủ đồng chủ sở hữu có thể hoán đổi tuần với các chủ sở hữu khác để trải nghiệm các điểm đến khác nhau của châu Âu.

Cho đến nay, SeaNet mới chỉ bán một phần trên một chiếc du thuyền ở Croatia, và cho biết đã có bốn khách hàng tiềm năng xếp lượt tìm kiếm những chiếc du thuyền ở Pháp là Côte d’Azur.

Tuy nhiên, theo Zadnikar, phải mấtmất ba năm hoạt động kinh doanh này của anh mới có bước tiến ở Mỹ, và anh đã thuyết phục và tự tin rằng mô hình kinh doanh của anh có nghĩa và thành công ở châu Âu.

Post Author: Tu Vo