Đề Án “Streamcity” Chuyển Đổi Thành Phố Cảng Tallinn Của Hãng Zaha Hadid Architects

Công ty kiến trúc Zaha Hadid (ZHA) đã giành chiến thắng ở đề án phát triển thành phố cảng biển cổ Tallinn tại estonia sau khi hạ bệ các đại diện đến từ công ty AZPML và kiến trúc sư Alver. Cuộc thi “masterplan 2030” đã nổ ra với mục đích liên kết thành phố với các cảng và tìm ra một giải pháp lâu dài, thỏa đáng cho sự phát triển của ngành bất động sản tại khu vực. Kế hoạch đề ra này cũng nhằm mục đích chuyển đổi khu vực này thành một khu đô thị hấp dẫn và thu hút.

Hình ảnh về thành phố cảng Tallinn

Đề xuất thay đổi của công ty ZHA có tên gọi là “steamcity” bao gồm các khu vực lân cận đặc biệt và sẽ chia thành các giai đoạn. Bốn giai đoạn của việc tái phát triển này sẽ được thực hiện qua các năm, qua đó mang đến những khu dân cư, các trung tâm thương mại, văn phòng và các trang thiết bị giải trí khác cho khu vực. Một mạng lưới đường bộ trong đô thị và lối đi công cộng đã được xem như là một phần không thể thiếu trong kế hoạch tổng thể này. Trong các giai đoạn khác nhau, các mảnh đất bỏ không sẽ có vai trò như là công viên công cộng hoặc là các khu vui chơi giải trí tạm thời cho thành phố.

Dự án sẽ liên kết cảng biển với trung tâm thành phố.

Nữ kiến trúc sư Zaha Hadid giải thích: “Sứ mạng của chúng tôi trong kế hoạch tái phát triển thành phố cảng này là nhằm tạo ra một cửa ngõ mới đặc biệt và thu hút cho thành phố Tallinn, một cơ cấu thành phố mới liên kết với các quận liền kề trong thành phố. Bằng việc tạo ra một mối liên kết mới giữa cảng biển và trung tâm thành phố sẽ cho ra đời những quận mới năng động và sẽ nhanh chóng trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ trong thành phố. Chúng tôi có niềm tin mãnh liệt rằng đề xuất minh bạch và khác biệt của chúng tôi sẽ có nhiều điểm chung với mong muốn phát triển của khách hàng.”

Chủ tịch hội đồng quản trị công ty port of tallinn, Valdo Kalm cho biết: “hãng kiến trúc Zaha Hadid rất kinh nghiệm trong việc tạo ra mối liên kết cân bằng giữa khu vực dân cư và khu vực cảng biển với những giải pháp về giao thông và lối đi được xem xét rất cẩn thận. Điểm nổi trội trong thiết kế của họ chính là các đường chéo cắt ngang lối đi dành cho người đi bộ và xung quanh nó là một không gian rộng lớn và đáng nhớ cũng đã được thiết lập.”

Các khu dân cư lân cận mới cũng là một phần trong kế hoạch.

Trong đề án phát triển, ZHA sẽ hợp tác cùng: văn phòng kiến trúc latvian rem pro; công ty tyréns UK, cố vấn cho các kế hoạch đô thị, cảnh quan và giao thông; công ty colliers estonia và RLB UK có vai trò như cố vấn bất động sản và quản lý chi tiêu và việc diễn họa sẽ do studio VA render đảm nhiệm. Công ty Port of Tallinn hiện tại sẽ bắt tay với hãng ZHA nhằm hoàn thành kế hoạch tổng thể này trước khi kết thúc năm 2017.

Các khu vực công cộng chính là điểm nhấn của dự án

Công ty Port of Tallinn hiện tại sẽ bắt tay với hãng ZHA nhằm hoàn thành kế hoạch tổng thể này trước năm 2017.

Post Author: Tu Vo