Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 3): 3D Illustration Và Tóm Tắt

Từ bài trước ta đã có cái nhìn khá rõ ràng về kinh phí làm hiệu ứng Vfx, phim điện ảnh và phim hoạt hình chiếu rạp tại đây:

  1. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 1): Phim Điện Ảnh Và Hoạt Hình Chiếu Rạp
  2. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 2): Hoạt Hình TV Và Quảng Cáo

Chi phí Diễn Họa 3D

Diễn họa 3D khác với animation ở chỗ nó nhất thiết không phải là video nhưng lại là ảnh tĩnh có độ phân giải cao dùng để in ấn hoặc dùng để xem trước chi tiết. Animation đôi lúc cũng không cần thiết trong nhiều trường hợp như diễn họa hoặc tạo mẫu sản phẩm, do đó doanh nghiệp có thể cắt giảm bớt chi phí thông qua việc ủy thác cho bên thứ ba thực hiện loạt hình ảnh về sản phẩm.

Kích thước bản diễn họa càng lớn, thì đương nhiên giá thành cũng sẽ tăng theo, nhưng nếu có thể tái sử dụng lại mô hình 3D chẳng hạn như để diễn họa xe đua thể theo, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể mua các stock từ website như http://www.turbosquid.com/ để sử dụng. Việc này không chỉ giúp artist tiết kiệm thời gian mà còn giúp thực hiện các công việc tương tự trong animation như shading, lighting, rendering và compositing. Tất cả các stock image trên trang này đều đến từ artist kinh nghiệm, tay nghề cao.

Diễn họa các sản phẩm cho dù cả hàng không vẫn dễ dàng hơn ra hiện trường là sân bay thật để mô tả

Mô hình thiết kế biểu tượng thiên điểu bằng kim cương 3D cho nhận diện thương hiệu

Các mô hình diễn họa có thể phân thành hard surface modelling (mô hình 3D phần cứng) và organic modelling (mô hình 3D vật thể sống – nhiều đường cong).

Hard surface sẽ là các vật có về ngoài thể cứng như xe cộ, nhà cửa, robot,… Organic modelling dùng cho đối tượng là nhân vật hoặc sinh vật, do đó chúng có thể bị biến dạng nếu được diễn xuất (animate). Organic modelling thường sẽ khó thực hiện hơn khi đòi hỏi mất nhiều thời gian chăm chút các khuyết điểm để cho ra kết quả mong muốn.

Bản render 3D thiết kế diễn họa kiến trúc bởi www.rainstormfilm.com

Mô hình Organic modelling là nhân vật người cá 3D để thực hiện animation

Tùy vào độ phức tạp của hình mẫu mà giá của các bản thiết kế diễn họa 3D sẽ khác nhau và thường là rơi vào khoảng từ 1,000 bảng Anh với ảnh in ấn có độ phân giải cao hoặc sẽ hơn nếu quy trình thực hiện phức tạp mất nhiều thời gian.

Diễn họa 3D giàn dựng kết hợp với diễn viên quay trên nền phông xanh tạo hiệu ứng không gian kỹ xảo trong làm phim quảng cáo

Tóm lại

Ở thị trường Châu Âu, 3D animation là lĩnh vực sẽ ngốn rất nhiều kinh phí của nhà đầu tư. Bên cạnh đó nó cũng mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn đối với các dự án sáng tạo. Với sự phát triển của máy tính, khoa học công nghệ cũng như thế hệ artist tài năng trên thế giới, sự sáng tạo 3D animation là không giới hạn và hiện hữu trong mọi mặt của cuộc sống. Bạn có thể tối ưu công nghệ 3D để cho ra hiệu ứng hình ảnh visual effect siêu thực hay motion graphics (đồ họa chuyển động) để làm tăng tính hấp dẫn hơn cho dự án. Sau đây là tóm tắt kinh phí ước tính trong các lĩnh vực:

Kinh phí visual effect trong phim ảnh được tính dựa trên số lượng VFX shot xuất hiện trong phim và thường sẽ trải qua quá trình cạnh tranh giá phức tạp giữa các studio. Chi phí sẽ dao động khoảng 10,000 USD chop him có kinh phí thấp và hơn 60,000 USD cho các bộ phim bom tấn của Hollywood.
Theo dữ liệu từ bốn ông lớn trong ngành, Disney, Pixar, DreamWorks và Illunimation, các hãng này đều chi khoảng từ 13,000 - 32,000 USD mỗi giây. Qua đó giá trung bình cho một phút là 1,5 triệu USD.
Phim hoạt hình TV dành cho trẻ em ở mức thấp nhất với chi phí là dưới 5,000 bảng Anh (7,755 USD) mỗi phút. Nhưng nếu series càng thành công, thì quá trình animation sẽ phức tạp hơn, thù lao liên quan cũng sẽ tăng dẫn đến chi phí sản xuất dội lên đến 2 triệu USD một tập cho các series phim nổi tiếng như The Simpsons và Family Guy.
Chi phí sản xuất video quảng cáo phần lớn sẽ phụ thuộc vào thương hiệu, phạm vi phủ sóng hay quy mô của dự án. Với mức giá khoảng 1 triệu USD đến vài nghìn USD cùng với hiệu ứng VFX hiện đại, giới hạn duy nhất ở đây là sự sáng tạo của marketer.
3D Illustration sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với animation cũng như cho ra hình ảnh có độ phân giải cao dùng để in ấn hoặc mục đích khác.

Qua bài viết này, hy vọng doanh nghiệp hoặc các cá nhân có thể nắm được mức phí sản xuất animation trong vài lĩnh vực trong ngành cũng như là cách chọn lựa và tối ưu hóa kinh phí phù hợp cho từng dự án.

Theo Dean Wright/ getwrightonit.com

Xem các bài trước trong loạt bài:

  1. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 1): Phim Điện Ảnh Và Hoạt Hình Chiếu Rạp
  2. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 2): Hoạt Hình TV Và Quảng Cáo

Post Author: Tu Vo