Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 2): Hoạt Hình TV Và Làm Phim Quảng Cáo

Toàn tập

  1. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 1): Phim Điện Ảnh Và Hoạt Hình Chiếu Rạp
  2. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 2): Hoạt Hình TV Và Quảng Cáo
  3. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 3): 3D Illustration Và Tóm Tắt

Kinh phí sản xuất phim hoạt hình nhiều tập dành cho truyền hình 

Không có gì ngạc nhiên khi kinh phí sản xuất chương trình animation chiếu trên TV sẽ rất đa dạng tùy theo loại hình và chất lượng. Quy mô và độ nổi tiếng của show càng tăng thì tất nhiên chi phí cũng sẽ từ đó mà tăng theo khi kịch bản đòi hỏi phải chỉnh chu và thêm vào đó là thù lao của diễn viên lồng tiếng. Để ước lượng kinh phí sản xuất thông thường cho một show, hãy cùng lamphimquangcao.tv xem qua các ví dụ sau đây (nội dung phản ảnh nhiều ở khu vực Châu Âu):

Peppa Pig – Phim hoạt hình 2D dành cho trẻ em có chi phí sản xuất là 5,000 bảng Anh (7,755 USD) cho mỗi phút. Vì thế 52 tập phim sẽ có chi phí là 1,3 triệu bảng Anh (2 triệu USD).

Kaeloo – Phim hoạt hình 3D dành cho khán giả tuổi teen có chi phí sản xuất làm tròn là 4,4 triệu USD, tương đương 12,000 USD mỗi phút.

Sarah and Duck – Phim hoạt hình 2D cho trẻ em của hãng Karrot Animation có chi phí sản xuất là 8,500 bảng Anh (13,000 USD) mỗi phút.

South Park – Phim hoạt hình 2D dành cho người lớn có phí sản xuất lên đến 1 triệu USD một tập phim, tương đương 45,000 USD mỗi phút. Chi phí sản xuất cao do được animate bằng phần mềm Maya cùng các phần mềm 3D khác từ các studio VFX hàng đầu thế giới.

Family Guy – Phim hoạt hình 2D dành kho khán giả teen và người lớn có chi phí sản xuất là 2 triệu USD mỗi tập, tương đương 90,000 USD một phút. Ngoài ra, thù lao cho diễn viên lồng tiếng cũng tiêu tốn đến 200,000 USD một tập phim.

Qua thông tin trên có thể thấy, kinh phí sản xuất các bộ phim dành cho trẻ em thường sẽ được siết rất chặt nhằm cho ra chất lượng cao hơn. Một khảo sát của UK đã chỉ ra chi phí sản xuất trung bình mỗi phút của phim hoạt hình dành cho trẻ em là 8,202 bảng Anh (12,720 USD). Tuy nhiên, các series phim dành cho khán giả vị thành niên và người lớn như South Park, Family Guy và The Simpsons sẽ có chi phí sản xuất cao hơn khi đòi hỏi chất lượng talent, sản xuất và thù lao liên quan.

Ở Việt Nam để đầu tư một phim hoạt hình nhiều tập chiếu truyền hình, mỗi tập cần đầu tư trên dưới 10 nghìn USD, là mức chi phí gần tương đương với các tập phim truyền hình dùng diễn viên thật và quay phim, mức chi phí này sẽ có những sản phẩm về mặt hình ảnh hiệu ứng vừa phải ở mức truyền hình, kết quả cho ra khó có thể so sánh được với các studio lớn trên thế giới đã lâu năm làm việc sáng tạo và làm chủ cả công nghệ, khi đó các studio hoạt hình ở Việt Nam chỉ thừa kế sử dụng lại phần mềm có sẵn đang thương mại trên thị trường, nguồn lực nhân sự cũng không dồi dào, chỉ có thể dựa vào kịch bản thật sự thuyết phục được thị trường

Một tập phim hoạt hình do công ty làm phim quảng cáo Rainstorm Film đầu tư và sản xuất ở mức đơn giản nhất và còn cần nhiều đầu tư phù hợp hơn cho từng mảng để đạt được chất lượng cải thiện tiếp cận người xem

Kinh phí sản xuất video quảng cáo

Các video quảng cáo thường sẽ có quy mô ngân sách dao động từ vài ngàn bảng Anh đến lớn hơn nhiều so với chi phí làm phim. Bộ phim Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides là một trong những bộ phim có chi phí sản xuất cao nhất khi lên đến 378,5 triệu USD, tương đương 2,76 triệu USD mỗi phút. So với video quảng cáo Chanel No.5’s là 33 triệu USD, tương đương 16,5 triệu USD một phút, phim điện ảnh nhìn chung vẫn còn khá rẻ. Nhưng chúng ta đang nói đến animation, do vậy hãy cùng nhìn qua các trường hợp video quảng cáo có hiệu ứng animation hạng nặng có kinh phí cao, vừa và nhỏ sau đây.

1. Mercedes-Benz ‘Fable’ (> 1 triệu USD)

Sẽ thật là thiếu sót nếu không nhắc đến sự kiện The Superbowl. 60 giây quảng cáo trong giờ giải lao giữa trận có thể tiêu tốn đến 8 triệu USD, do đó không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu sẵn tay vung hàng trăm hoặc hàng triệu USD cho các agency sáng tạo để cho ra video quảng cáo chất lượng. Kinh phí sản xuất thông thường theo ước tính là khoảng 1 triệu USD hoặc hơn. Trong video quảng cáo do MPC thực hiện, chi phí sản xuất sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu USD. Video quảng cáo này được xem như là đòn đánh mạnh đến tổng quy mô kinh phí sản xuất một bộ phim , qua đó cho ra chất lượng character animation, lighting và sound production vượt ngoài mong đợi. Hãy xem qua video dưới đây để xem hãng quảng cáo nhận được gì sau khi đầu tư:

2. McLaren Black Swan (hơn 100,000 USD)

Bên cạnh Superbowl, có đến hàng trăm quảng cáo sáng tạo được sản xuất mỗi năm với kinh phí dao động khoảng từ 50,000 USD cho đến hàng trăm nghìn USD. Video quảng cáo CGI hạng nặng của MPC thực hiện cho Mclaren là một trong những ví dụ tuyệt vời nhất cho quảng cáo có kinh phí cận cao cấp. Loại hình quảng cáo này được các studio VFX hàng đầu thế giới sử dụng công cụ chuyên biệt được phát triển để thực hiện VFX cho phim ảnh và sau đó đưa vào sử dụng ở lĩnh vực quảng cáo nhằm cho ra các thước phim visual effect chất lượng. Những quảng cáo này thường là một phần của các thương hiệu quốc tế trong nhiều năm và sẽ do các agency sáng tạo có quy mô lớn quản lý.

3. Mario Jumps Into Battle (3,000 đến 30,000 USD)

Đây là mức giá điển hình cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi muốn thực hiện một clip quảng cáo truyền hình hoặc trên YouTube cũng như là loại hình in – house marketing, promotional và pitch materials.

4. Phim hoạt hình quảng cáo Việt Nam – Phô Mai Con Bò Cười (dưới 30,000 USD)

Mức giá thường thấy ở Việt Nam khi đến tay các nơi sản xuất, được nhận từ các agency quảng cáo sau khi đã làm qua ý tưởng phù hợp với chiến dịch quảng cáo truyền thông chung, khối tổng đầu tư cho bao gồm cả truyền thông có thể lên đến 1 triệu USD cho các nhãn hàng tiêu dùng nhưng chi phí sản xuất thì sẽ chừng trong vòng dưới 30 nghìn USD.

Video hoạt hình quảng cáo nhãn hàng phô mai Con Bò Cười do công ty làm phim quảng cáo Rainstorm Film thực hiện

5. Đa dạng làm phim quảng cáo kết hợp kỹ xảo hiệu ứng, quay phim diễn viên và các câu truyện 

Các video quảng cáo mà Rainstorm Film đã thực hiện

Toàn tập

  1. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 1): Phim Điện Ảnh Và Hoạt Hình Chiếu Rạp
  2. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 2): Hoạt Hình TV Và Quảng Cáo
  3. Đôi Điều Về Chi Phí Sản Xuất 3D Animation (Phần 3): 3D Illustration Và Tóm Tắt

Tổng hợp theo Dean Wright/ getwrightonit.com và Rainstorm Film

Post Author: Tu Vo