Đôi nét về Tomorrow

Công ty kiến trúc Thụy Điển sử dụng ứng ụng V-ray để render thiết kế về tòa cao ốc cao nhất nước Mỹ.

Kể từ khi thành lập tại Gothenburg, Thụy Điển vào năm 2006, Tomorrow đã trở thành một studio diễn họa thiết kế phối cảnh 3D kiến trúc nổi tiếng khắp thế giới.

Sau khi xem xét về những công việc liên quan đến hiệu ứng hình ảnh (visual effects), hai nhà đồng sáng lập Andreas Landgren và Mattias Henningson đã dấn thân vào con đường CGI chuyên nghiệp cho các hãng xe tại Thụy Điển như Volvo và Saab. Không lâu sau đó , họ đã nhận ra được nhu cầu to lớn của thị trường đối với những hình ảnh diễn họa các công trình kiến trúc.

Tại thời điểm mà người ta phải render các công trình kiến trúc bằng tay, Tomorrow đã tung ra những hình ảnh diễn họa tuyệt vời và nhanh chóng thu hút sự chú ý từ khách hàng. Những dự án của họ bắt đầu gây tiếng vang trong nước rồi sau đó lan rộng ra khắp thế giới,

Một trong những đối tác quan trọng nhất của Tomorrow là công ty kiến trúc lớn nhất thế giới có tên Gensler. Cả hai công ty này đã hình thành một mối quan hệ đặc biệt và cùng nhau cộng tác từ lúc bắt đầu dự án.

Đại diện của Tomorrow, ông Mattias cho biết: “Chúng tôi luôn tin tưởng vào Gensler. Họ gởi cho chúng tôi các bảng mẫu để chúng tôi có thể bắt đầu làm việc cùng lúc với họ. Khi cộng tác thì họ không có bất kì thiết kế, bảng vẽ hay layout nào hoàn chỉnh và chúng tôi phải dựa trên những bảng mẫu đó để render.”

Tomorrow và Gensler gần đây đã cộng tác với nhau để thực hiện diễn họa dự án Tháp Gateway. Đây là tòa cao ốc dự tính cao khoảng 2.000 feet vươn ra khỏi chân trời Chicago và cung cấp hơn hai triệu feet vuông để xây dựng các văn phòng, khách sạn hay nhà hàng.  Thiết kế phối cảnh 3D kiến trúc của công ty Tomorrow về tòa tháp này trong nền xám xanh cùng với những chi tiết sáng tạo gợi liên tưởng đến những tòa nhà có thiết diện nhỏ.

Ông Mattias giải thích: “Chúng tôi đã có bản vẽ mẫu với phân nữa đường chân trời Chicago là giá trị cơ sở, từ đó chúng tôi có thể diễn họa lên nó từ những góc nhìn và ánh sáng khác nhau. Chúng tôi phải thực hiện kế hoạch này trước nhiều lần rồi sau đó nhận ra đây sẽ là tòa cao ốc cao hơn 700 mét và cao nhất nhất tại Mỹ! Nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là chúng tôi phải thể hiện điều tuyệt vời nhất tại đây như thế nào?

Câu trả lời là bằng ngôn ngữ điện ảnh. Christopher Nolan, một đạo diễn nổi tiếng về khả năng dựng lên những thước phim mãn nhãn, thậm chí sử dụng Chicago làm bối cảnh cho phần lớn các bộ phim về Batman. Tomorrow đã nỗ lực hết mình nhằm làm theo tương tự như con mắt thẩm mỹ của Nolan qua việc tận dụng mặt trời và các đám mây như là đèn nền chiếu sáng cho tòa nhà và quang cảnh sương mù cùng với những đám khói tạo để tạo ra độ sâu cho bản thiết kế.

Mattias cho biết: “Chúng tôi phải kết hợp được các hình mẫu và ánh sáng cũng như thực hiện hiệu ứng các tia sáng chiếu qua vật thể. Sau đó chúng tôi phải chiếu sáng lại các tấm tường và cả tòa nhà rồi sau đó diễn họa bằng tay tất cả những vật thể phản chiếu trên tầng thượng của tòa nhà. Chúng tôi thật sự phải chỉnh sửa hình ảnh rất nhiều cùng với việc kết hợp các phần 3D để giải quyết vấn đề làm sao để biến cảnh nhiều mây ban ngày thành một shot hùng vĩ.”

Nhóm nghiên cứu thậm chí còn đề nghị một sáng kiến táo bạo- nhưng Gensler có lẽ sẽ không theo kịp ý tưởng. Mattias nói: “Chúng tôi đã đề xuất nên bổ sung thêm cảnh một số người mặc một bộ đồ có cánh lao mình xuống tháp, giống như trong bộ phim Godzilla.”Khi chúng tôi đề cập đến ý tưởng đó, họ nói:” Chúng tôi rất thích ý tưởng này – nhưng các bạn thì điên rồi! “

Những ảnh hưởng của ngôn ngữ điện ảnh đã giúp cho Tomorrow thích ứng hơn với những dự án về hiệu ứng hình ảnh so với khi họ khởi nghiệp. Nhưng trong khi các đồng nghiệp của mình đang tiến hành dự án mới về bộ phim Star Wars tại Hollywood, Mattias và Andreas lại cảm giác như họ đang tạo ra điều gì đó tuyệt vời và ý nghĩa vô cùng.

Andreas nói: “Tôi nghĩ chúng tôi ít nhiều gì cũng đã hoàn thành giấc mơ của mình. Trong khi đồng nghiệp của tôi đặt ra những giới hạn cho trí tưởng tượng hay những cảnh viễn tưởng, việc của chúng tôi là biến nó thành hiện thực. Chúng tôi là những nghệ sĩ theo trường phái thực. Có lẽ những tác phẩm của chúng tôi sẽ không được sử dụng trong các bộ phim nhưng nó sẽ tồn tại suốt 200 năm sau và có lẽ chúng tôi sẽ phải đeo những kính bảo hộ tương lai để biết được những gì đang và sẽ đến bởi vì chúng tôi là một phần trong kế hoạch tổng thể đó. Và điều đó thật thú vị!

Post Author: Tu Vo