Dự Án Tái Cơ Cấu Xây Dựng Trung Tâm Y Tế ‘De poort van Borne’

Hãng kiến trúc: Reitsema & Partners Architects

Địa điểm: Theresiaplein 1, 7622 HK Borne, The Netherlands

Kiến trúc sư: Theo Reitsema

Đội ngũ thực hiện: Theo Reitsema, Tim de Graag, Dennis Weerink, Jacob Kunst, Alice Bosi, Stephanie Weitering

Năm: 2017

Hình ảnh: Ronald Tilleman

Vào cuối năm 2017, 20 học viên và những người chăm sóc sức khỏe bắt đầu cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại De Poort van Borne. Trung tâm mới này nằm trong nhà thờ cũ St. Theresa ở làng Borne. Nhà vật lý trị liệu Jacomine Blokvoort chia sẻ: “Đây quả thực là một nơi làm việc tuyệt vời”. Nhà phát triển Erik Mijnhardt, người đề xướng dự án này cho biết: “Khách hàng đặc biệt yêu thích các yếu tố lịch sử được bảo tồn tại đây”. Hãng kiến trúc Reitsema & Partners Architects nhanh chóng bắt tay vào thiết kế dự án và giảo cho Key2 Bouwmanagement quản lý.

Khu vực công cộng

Giáo hội đã bán thánh đường St. Theresa, có niên đại từ năm 1935 cho Mijnhardt hai năm trước. Cả hai bên đều muốn khôi phục lại chức năng xã hội, công cộng của nhà thờ để bảo tồn giá trị cho ngôi làng. Việc chuyển đổi đã đạt được mục tiêu này. Nhà thờ cũ hiện có 20 dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau, từ bác sĩ chuyên khoa cho đến các nhà trị liệu ngôn ngữ, nhà tâm lý học đến các nhà trị liệu massage. Mijnhardt nói: “Thật vô cùng quý giá đối với Borne khi nhà thờ đã thể hiện vai trò mới tuyệt vời của nó.”

Việc bảo tồn không gian bên trong

Other churches have been repurposed as health and wellness centres. To gain inspiration, the construction team visited similar projects. “Many health and wellness centres bear little or no trace of the former church – the new construction dominates. In this conversion, we specifically worked to preserve the existing spatial character,” explains Theo Reitsema of Reitsema & Partners Architects. The church’s last architect was W.A.M. te Riele. He designed the original building in neo-Gothic style, with fine brickwork, ribbed vaults and prominent windows.

Các nhà thờ khác đã được tái cơ cấu thành các trung tâm y tế và sức khỏe. Để có được nguồn cảm hứng, nhóm xây dựng đã đến thăm và tham khảo các dự án tương tự. Theo Reitsema của Reitsema & Partners : “Nhiều trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe đã làm mất đi không gian cổ kính vốn có của nhà thờ cũ. Theo chuyển đổi này, nhóm thiết kế đã làm việc cụ thể để bảo tồn không gian hiện có bên trong. Kiến trúc sư cuối cùng của nhà thờ là W.A.M. te Riele. Ông thiết kế tòa nhà nguyên bản theo phong cách tân Gothic, với gạch mịn, mái vòm và cửa sổ nổi bật.

Bức tường polystyrene được gia cố

Văn phòng của nhân viên tại đây đã được cách ly theo tiêu chuẩn mới. Chúng được xây dựng bằng các bức tường polystyrene được gia cố và phủ bằng bê tông. Dù hệ thống này đã được sử dụng cách đây 35 năm tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng nó vẫn tương đối là mới ở Hà Lan. Reitsema chia sẻ: “Khách hàng và nhà đầu tư đều đề nghị xây theo mô hình như vậy, nó khá xa lạ với chúng tôi. Nhưng hóa ra đây là ý tưởng tuyệt với cho việc chuyển đổi. Các bức tường polystyrene có thể xây dựng theo bất kỳ kích cỡ nào. Chính hệ thống này đã giúp chúng tôi định hình những gì mình muốn xây dựng.”

Chi tiết cao

Mặt tiền bên trong bao quanh sảnh chính hài hòa với không gian bên trong nhà thờ. Dù được trát hoàn toàn bằng màu trắng nhưng nó vẫn không khiến người ta rời mắt khỏi kiến trúc nguyên thủy ban đầu. Kết quả là tạo ra một không gian yên bình trường tồn với thời gian. Yếu tố này còn được tăng cường khi có sự xuất hiện của khung sàn và khung cửa sổ màu đồng sáng. Mijnhard nói: “Chúng tôi cố tình chọn lối thiết kế cao cấp với những nguyên vật liệu và chi tiết tinh tế, qua đó thể hiện được cả lối kiến trúc cổ điển xen lẫn hiện đại của nhà thờ.”

Không có nhà thầu chung

Việc chuyển đổi này mất hai năm nhưng không có nhà thầu chung nào đứng ra đảm nhận. Hầu hết nhà cung cấp và nhà thầu phụ đều đứng ra làm việc trực tiếp với khách hàng. Điều này đồng nghĩa nhóm xây dựng có quyền đưa ra quyết định ngay cả ở những giai đoạn cuối. Corurberink của Key2 Bouwmanagement cho biết: “Việc tái cơ cấu này là một dự án phức tạp, vì vậy việc giao tiếp, bàn bạc tốt giữa các bên là rất cần thiết. Các cuộc trao đổi nhỏ cũng giúp chúng tôi nhận được những gì mình mong muốn.” Kết quả của dự án chuyển đổi này là không chỉ bảo tồn các yếu tố lịch sử mà còn thể hiện được nét sang trọng, tinh tế và hoành tráng của nhà thờ.

Nguồn archdaily.com

Post Author: Luân Nguyễn