Dự Án Phát Triển Hudson Yards Tại New York

HUDSON YARD là dự án phát triển tư nhân lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Đây không chỉ là một dự án mà nó còn đang tạo ra một khu phố hoàn toàn mới ở phía tây quận Manhattan.

Công trình Hudson Yard rộng 28 mẫu Anh này nằm gọn bên bờ sông Hudson, Chelsea, Midtown và Hell’s Kitchen được biết đến như là khu vực đang phát triển nhanh chóng với sự xuất hiện của nhiều trung tâm, truyền thông và nghệ thuật.

Dự án phát triển Hudson Yards rộng lớn này được đề ra nhằm mang đến hơn 5 triệu mét vuông không gian cho các trung tâm thương mại, khu dân dư, một trung tâm nghệ thuật, chuỗi khách sạn nhà hàng hạng sang, một trung tâm mua sắm, trường công lập với khoảng 750 học sinh và 14 mẫu anh cho không gian mở. Kế hoạch phát triển được chia ra thành hai giai đoạn riêng biệt: Eastern và Western Yards tưong ứng nhau.

Dự án phát triển Hudson Yards ở hình trên và dưới đây có vị trí ở phía tây
của Đảo Manhattan tại New York

Khởi công vào năm 2012, dự án có giá trị 20 tỉ đô la Mỹ này đã được đưa vào thi công và tạo ra hơn 23.000 việc làm cho người dân. Thời gian hoàn thành là vào khoảng 2024 và sau đó sẽ có hơn 125.000 người sẽ đến làm việc, sinh sống và xem Hudson Yards  như là nhà của họ.

Dự án phát triển này dường như đã gây nên tiếng vang. Một báo cáo của công ty Appleseed(do nhà phát triển thực hiện và được phát hành vào tháng 5 năm 2016) dự đoán rằng các công ty hoạt động ngoài các tháp văn phòng sẽ đóng góp gần 19 tỷ đô la Mỹ hằng năm vào thu nhập bình quân đầu người ở New York.

 

NỀN TẢNG CỦA CÔNG TRÌNH

Điều này có lẽ thậm chí sẽ ấn tượng hơn kế hoạch tổng thể của dự án khi hội tụ đầy đủ những tiện ích hiện đại nhất, quy mô nhất và Hudson Yards sẽ trở thành nơi vui chơi, giải trí, và đáng sống nhất ở New York trong thời gian tới.

Nhu cầu về không gian nhà ở cho mật độ dân số dày đặc ở Đảo Manhattan đã khiến đội ngũ phát triển dự án phải xem xét đến một khu vực hiện nay chính là tuyến đường sắt đang hoạt động. Giai đoạn 1 với các công trình được hoàn thành như Tòa nhà 50 tầng tại số 10 Hudson Yards, phần nền móng phủ bên trên nhà ga và tòa nhà 71 tầng tại số 15 Hudson Yards. Giai đoạn 2 là dự án Tòa tháp Manhattan được khởi công xây dựng giữa năm 2015. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 1.250 nhà đầu tư được chấp thuận I-526, 360 thẻ xanh được cấp và thời gian phê duyệt trung bình 13,2 tháng.

Tuyến đường sắt đang được thi công

Tuyến đường sắt tại tại nơi thi công Hudson Yards là một tuyến đường lớn với 30 tuyến trải dài Long Island, 3 đường phụ dẫn đến Amtrak và New Jersey, một lối đi và một đường hầm Gateway mới đã hoàn thành vào năm 2014. Các phần đặc biệt của công trình cũng có thể sẽ được xây dựng và đội ngũ thi công đã sử dụng chỗ này cho các cơ sở xây dựng chiến lược và hỗ trợ cho cấu trúc đường hầm trên.

Nền Eastern Yard bao gồm 300 tấm bê tông được khoan ở giữa các đường ray, sâu vào nền móng của thành phố New York. Theo kế hoạch hoàn thành vào năm 2016, nền Eastern Yard sẽ chỉ nặng 35.000 tấn.

Nền này phải đáp ứng cho cả hai mặt trên và dưới của nó. Người ta sẽ trồng cây ở mặt trên của nền này và do đó đất đá sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng nhằm mang lại độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây. Một bể chứa nước mưa và hệ thống bơm nước làm mát qua đường ống trong các tấm bê tông này cũng đã được lắp đặt nhằm đảo các cây này sẽ không chết do nhiệt độ cao tỏa ra từ hệ thống đường tàu bên dưới. Ở phía dưới này nhiệt độ có thể lên đến 65 độ C do đó các hệ thống quạt công nghiệp sẽ được đưa vào sử dụng nhằm nâng cao luồng không khí và làm mát không gian dưới đây.

Hệ thống các công trình xây dựng trên nền Eastern

Các phần của nền Eastern đang được thi công.

Thành công trong việc thiết kế thi công nền Eastern là do sự hợp tác giữa công ty Thornton Tomasetti, Công ty Thiết kế và Dịch vụ Môi Trường Langan và hãng kiến trúc Arup.

BƯỚC CHUYỂN MÌNH MẠNH MẼ

Với nền tảng xây dựng vững chắc, sự phát triển của Hudson Yards đang bắt đầu có bước nhảy vọt.

Đáng chú ý là tòa Cao ốc văn phòng 30 Hudson Yards do kiến trúc sư Bill Pedersen tại hãng kiến trúc Kohn Pedersen Fox thiết kế với mục tiêu đề ra là sẽ trở thành tòa cao ốc văn phòng thứ 2 cao nhất tại New York với chiều cao là 395 mét. Tòa cao ốc văn phòng này sẽ vượt xa Tòa Empire State về danh hiệu tòa nhà cao nhất thành phố New York.

 30 Hudson Yards sẽ trở thành tòa cao ốc văn phòng thứ 2 cao nhất tại New York.

Tòa cao ốc 35 Hudson Yards do kiến trúc sư David Childs và hãng kiến trúc Skidmore, Owings and Merrill thiết kế sẽ là nơi xây dựng các căn hộ cao cấp, khách sạn 5 sao và chuỗi spa hạng sang và văn phòng. Với độ cao 304 mét, đây sẽ là tòa cao ốc dân cư cao nhất trong khu vực.

Thêm vào đó, Tòa 55 Hudson Yards sẽ tọa lạc ở góc phía tây bắc của công trình. Tòa nhà với độ cao 237 mét này sẽ khánh thành vào giữa năm 2018 cùng với việc cung cấp thêm không gian dành cho văn phòng và bao gồm một sân thượng mở  trên tầng thứ mười.

Tòa 15 Hudson Yards cao 277 mét do hãng kiến trúc Diller Scofidio + Renfro, tập đoàn Rockwell và kiến trúc sư Ismael Leyva thiết kế sẽ là tòa cao ốc dân cư đầu tiên được mở cửa.

Quan cảnh nhìn từ Eastern Yard hướng ra bờ sông Hubson với tòa 15 Hudson Yards nằm phía bên trái,
tòa 35 Hudson Yards ở trung tâm và Tòa 55 Hudson Yard bên phải

Bản thiết kế chi tiết sân thượng tầng thứ 10 của tòa Hudson Yards

Tòa cao ốc 10 Hudson Yards đã mở cửa vào tháng 5 năm 2016. Với độ cao 272 mét, tòa cao ốc này một lần nữa do hãng kiến trúc Kohn Pedersen Fox thiết kế xây dựng và sẽ chào đón những vị khách thuê đầu tiên, như thương hiệu danh tiếng Coach, với những công ty như L’Oreal và Sidewalk Labs.

The Shed sẽ chính thức trình làng vào năm 2019 và sẽ là một không gian sáng tạo mới có vai trò như là Trung tâm về nghệ thuật và sáng tạo của New York nơi vinh danh và triễn lãm tác phẩm của các nghệ sỹ trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dự án phát triển Hudson Yards cũng sẽ bao gồm một trung tâm dành cho các đơn vị bán lẻ và chuỗi các nhà hàng. Đây sẽ điểm giao thoa mấu chốt của hệ thống tàu điện ngầm và công viên High Line của thành phố.

The Shed, trung tâm nghệ thuật mới ở Thành phố New York

Trung tâm cho các đơn vị bán lẻ và nhà hàng

CÔNG VIÊN HIGH LINE

Nằm nép mình ở phía tây nam của Manhattan, công viên High Line trải dài từ quận Meatpacking, Chelsea và Hell’s Kitchen đã góp phần khẳng định phong cách, cá tính, sự sáng tạo, và tâm hồn của thành phố này. Cái độc đáo của High Line là nó được xây dựng trên một đoạn đường tàu hỏa dài 2,3km sau khi đoạn đường này bị dừng hoạt động vào năm 1980.

Từ khi mở cửa vào năm 2009, High Line đã trở thành địa điểm du lịch văn hóa được quan tâm thứ 2 của thành phố khi thu hút gần 4 triệu du khách mỗi năm. Địa điểm này nổi tiếng đến nỗi nhiều thành phố lớn khác như London, Chicago, Philadelphia và Rotterdam ở Hà Lan đều đang có ý định phát triển mô hình này.

Một góc nhỏ của công viên High Line

Điểm hấp dẫn của công viên này bao gồm vẻ đẹp tự nhiên hóa được lấy cảm hứng từ khung cảnh thực của đoạn đường ray bỏ hoang với những loài cây dại, bụi cỏ mọc khắp nơi – một khung cảnh khá lạ mắt của thành phố và con sông Hudson.

Quả thực dự án phát triển Hudson Yards là một thành tựu thúc đẩy sự giao thoa giữa nền văn hóa và  kinh tế với những đóng góp tích cực vào nếp sống tại thành phố New York.

Post Author: Tu Vo