Dựng | Biên Tập Video Proxy Và Qui Trình Dựng Video Nhanh Lẹ Chuẩn Xác

Dựng offline giúp máy chậm cũng chạy nhanh, dựng mau chóng có kết quả. Dựng file 8K, 4K nguồn cũng ngọt ngào, không nản.

Hôm nay mình chia sẻ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Proxy trong biên tập dựng phim, mục tiêu là dựng cho lẹ, máy mát chạy nhanh và không chờ load file, đặc biệt là các file footage như từ máy quay phim điện ảnh, có codec chứa dung lượng lớn hoặc file 4K 8K.

Offline Là Gì ?

Dựng offline là quá trình dùng các footage độ phân giải cao, clone ra và tạo một bảng sao gọi là “proxy” có độ phân giải thấp hơn dùng để biên tập được các “rough cut” (dựng thô theo câu chuyện). Hiện tại có thể có camera ghi hình tới 8K nhưng ở trên máy dựng chỉ cần offline 2K hay FULL HD là quá đủ để dựng, vẫn rõ hình rõ chữ, miễn sao câu chuyện và âm thanh khớp là ổn.

Máy tính cũng sẽ chạy nhanh hơn khi dựng các phiên bản proxy, thông thường 1080p, 720p hay các phiên bản proxy nhỏ hơn hoàn toàn làm cho quá trình làm việc nhanh hơn, thay đổi dễ dàng hơn. Mà bạn biết rõ rồi đó, làm việc mà cái gì cũng nhanh, thay đổi lẹ thì không áp lực, cuộc sống hạnh phúc, yêu công việc, yêu đời. Mà máy tính cũng không bị văng.

Sau khi dựng xong proxy, đúng khớp về hành động, diễn xuất, ngay cả các file After Effect có làm animation cũng chỉ đè lên, làm proxy luôn, đến lúc ra online thì chỉ việc đổi qua các footage gốc là xong, cách nhanh nữa hoàn toàn có thể chỉ cần soạn một thư mục tên Proxy, bỏ hết toàn bộ các file proxy có cùng tên với thư mục chứa file gốc, khi cần đổi qua, chỉ cần đổi thư mục, file y chang, không cần đổi từng file.

minh họa dựng trên file proxy là độ phân giải nhỏ từ file 4K, sau đó trả về file gốc 4K để xuất ra

Cách Làm File Proxy

Thật ra anh em nào đang làm dựng phim hay mới bắt đầu dựng phim cũng đều biết import file vào rồi dựng. Việc dựng proxy như đã nói ở trên có nghĩa là clone/copy tạo một bảng sao y xì, chỉ khác là resolution nhỏ hơn rồi để nguyên cái đó vào một thư mục tên PROXY (đặt vậy cho lẹ, dễ nhớ), cùng file name, sau này chỉ cần đổi tên folder PROXY thành A_PROXY, Adobe Premiere sẽ không tìm thấy thư mục và yêu cầu dẫn lại đường dẫn thì chỉ việc dẫn vào thư mục gốc là xong. 

Việc này để làm hàng loạt cho các file thì cách thường làm nhất, khi đem footage về, mở MEDIA ENCODER lên (mình đang dùng Adobe Premiere, các bạn dùng cái gì khác thì dùng cái ENCODE của cái khác mà làm, ví dụ Davinci Resolve). Load hết các file vào, chọn 1 preset đã thiết lập trước đó là MPEG 2, độ phân giải cỡ 720p, xong cho encode hàng loạt vào thư mục PROXY, là xong. 

Mình đề nghị dùng MPEG, ít dùng H264 thôi, vì H264 dùng rất nhiều CPU sẽ làm năng máy khi biên tập.

Các bạn coi thêm tutorial dưới đây, chỉ trong 4 phút, không dài dòng. Làm phương án, cũ và mới để encode hàng loạt file proxy. 

Cách Cũ và Mới Trong Làm Proxy

Giữa 2 cách làm thật ra cũng không khác nhau về concept, chỉ có là với cách làm mới ngay trong Adobe Premiere sẽ thực hiện mọi thứ. 

Cách cũ: Dùng Media Encode để transcode toàn bộ footage load vào xuống một định dạng nhỏ hơn, bit rate thấp hơn theo mong muốn.

Cách mới: dùng ngay trong giao diện của Adobe Premiere khi khởi tạo, chọn Open Ingest Setting, chọn cái icon “mỏ lếch”/ cái khóa tool, nhớ cho biết chỗ chứa Scratch Disks. Rồi khi edit thì chỉ việc bật tắt chữ Proxy.

Cách này không vấn đề gì, nhưng đem qua phần mềm khác kiểu cung cấp EDL cộng tác XML, thì chức năng này chỉ của riêng Adobe Premiere.

Kéo thả nút Proxy ra monitor cho tiện làm việc. Nút này khi nào màu trắng là đang xem file gốc và ngược lại cho màu đen.

Để theo kiểu tutorial từng bước, các bạn có thể xem theo liên kết sau đây.

Post Author: Vu Pham