Giải Thích Về Công Nghệ Lidar Đơn Giản Nhất

Để hiểu về công nghệ Lidar (Light Detection and Ranging) là cách mà máy tính sử dụng laser ghi nhận dữ liệu thực tế, giúp ứng dụng vào các ngành như xe tự hành, bản đồ 3D của địa hình ngay cả chưa khai phá. Gồm có 3 dạng: ghi nhận từ hàng không, ghi nhận từ mặt đất qua các sensor (loại ứng dụng trong xe tự hành) và ngay cả không gian từ vệ tinh. Phổ biến nhất là hàng không khi máy bay liên tục quét dọc, các vệ tinh giúp lưu vị trí độ cao (trục Z) còn dữ liệu Lidar trả về là tọa độ X, Y. Có công thức để tính toán việc ghi nhận dữ liệu này, cũng như nhiều nơi trên nước Mỹ có dữ liệu Lidar địa hình được cung cấp  miễn phí để truy cập.

Dữ liệu trả về của Lidar cho máy tính sau xử lý là dạng “cloud point” – đám mây số hình dạng khối của vật thể và địa hình thu được, độ phân giải của đám mây số tùy vào chất lượng ghi nhận của sensor nhà sản xuất cho phép, thông thường ở các mức bản đồ 3D địa hình lớn, đám cloud point này sẽ không có chi tiết quá sắc sảo (chất lượng cao) tuy nhiên với các dạng xe tự hành, giao thông trong phố, vật thể di chuyển liên tục thì các sensor cao cấp hơn liên tục ra đời, quét động, kết hợp AI liên tục tính toán giúp giảm thiết hại, tạo an toàn và tiết kiệm chi phí.

Ở một dạng dữ liệu Lidar chất lượng cao hơn, do các nhà khoa học ở viện quân sự Mỹ nghiên cứu, nó cho phép ghi nhận lại tới từng mảnh vả vị trí của chi tiết 1 cây dừa trên một bãi biển, điều này đồng nghĩa máy tính sẽ cần dùng nhiều sức mạnh hơn để tính toán kết hợp ghi nhận dữ liệu ở dạng này sẽ rất khổng lồ về mặt chứa

Hình ảnh Lidar ghi nhận địa hình và định vị bản đồ từ vệ tinh

Số hóa dữ liệu địa hình bản đồ này là kết quả của nghiên cứu DGPS thông qua việc sử dụng Lidar ở mức địa cầu, hình ảnh này ghi nhận đảo Roi-Namur với phần rặng san hô Kwajalein Atoll. Phần màu xanh là thêm dưới mực nước biển, màu đỏ là mức độ cao qua khỏi mực nước biển.

Dòng sản phẩm Puck mới nhất của hãng Velodyne đang liên tục cho ra mắt, nó bao gồm cả sensor thu nhỏ cho xe tự hành nhưng thu tín hiệu có khả năng lên tới 128 kênh thời gian thực, phần mềm trả ra kết quả hoàng toàn 3D cloud point đã xử lý ngay tức thì giữa phố đông, ngoài ra còn có sản phẩm cho Drone thu hình ảnh không ảnh

Post Author: Vu Pham