Houdini FX Cho Tech Art Phát Triển Game Xây Dựng Màn Chơi Procedural | Level Building | World Builder

Nếu bạn là game artist, tech artist, game dev đang làm việc trong Unreal Engine hay Unity để xây dựng màn chơi World Builder – Level Builder, chắc chắn mỗi màn chơi level bạn đếu muốn thiết kế khác đi cho cùng một câu chuyện và ngôn ngữ thiết kế để người chơi cảm nhận sự thử thách và đa dạng trong game của bạn.

Tuy nhiên nếu tác vụ tạo bằng tay cho từng màn chơi là rất tốn kém thời gian, vậy thì công cụ Houdini sẽ giúp bạn trực tiếp làm các công việc này tự động, phương pháp gọi là procedural.

Video ở trên cho thấy Houdini đã hỗ trợ dựng màn chơi procedural cả một thành phố vô cùng to lớn trong sản phẩm bom tấn Người Nhện. Việc này giúp team sản xuất có thể đẩy nhanh tiến độ, giảm thời gian và sai sót diễn ra bằng tay.

Cũng như vậy, ở video phía dưới đây, bạn có thể thấy thế giới trong Far Cry 5, được thực hiện toàn bộ bằng kỹ thuật procedural với sự hỗ trợ của phần mềm Houdini. 

Procedural Địa Hình Trong Ghost Recon

Houdini một sản phẩm là phần mềm thiết kế hiệu ứng và kỹ xảo điện ảnh cho phim, game từ Side FX. Là phần mềm không xa lạ với giới Tech Art cũng như các FX TD hay FX Artist. 

Nhiều năm trước (2017) trong các phiên bản game Ghosts Recon, việc sử dụng Houdini vào trong tạo địa hình của video game đã trở nên rất dễ dàng nhờ ứng dụng procedural vào địa hình.

Link tới thư viện video của tác giả nói về tạo địa hình trong video game procedural: https://www.gdcvault.com/play/1024029/-Ghost-Recon-Wildlands-Terrain

Các nhà phát triển game ở Trung Quốc cũng đã có những bài dịch ra tiếng Trung về Houdini đã ứng dụng như thế nào trong việc tạo địa hình từ video trên, các bạn có thể dùng google dịch nguyên trang về tiếng Việt hay tiếng Anh để xem phần dịch và là một bài thuyết trình.

Liên kết (dùng goolge translate): https://zhuanlan.zhihu.com/p/34359559

Bản thân profile trên cũng lưu lại rất nhiều các tư liệu của phương Tây, dịch ra nhằm mục tiêu chia sẻ về Tech Art trong phát triển game.

Houdini Engine

Đóng vai trò như một plugin hỗ trợ các phần mềm 3D khác, hay các engine game như Unity, Unreal Engine có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ làm game, đặc biệt là chức năng procedural vào ngay trong giao diện của các phần mềm đó.

Được các nhà phát triển game lớn nhỏ trên thế giới sử dụng, nó mang đặc tính của Tech Art, vừa giúp bạn tạo tác được mỹ thuật mà cũng tinh chỉnh và lập trình tự động hóa hay đơn giản tự động lặp những gì cứ phải làm tay lặtp đi lặp lại. 

Link tới Houdini Engine và chi tiết thông tin: https://www.sidefx.com/products/houdini-engine/

Tin vui là Houdini Engine miễn phí cho tất cả Indie cũng như các studio phát triển game thu nhập thấp.

Toàn Cảnh Qui Trình - Nhấn Vào Ảnh Houdini Engine

toàn cảnh qui trình Houdini Engine đóng gói chức năng procedural tạo ra giao diện, thành file .HDA và load vào các phần mềm 3D cũng như game engine để sử dụng
hình ảnh cây cầu được thiết kế lập trình procedural trong giao diện Houdini
cây cầu chuyển qua Unity bằng plugin Houdini Engine, ngay trong giao diện của Unity có thể hiệu chỉnh cây cầu

Tài Liệu Học Tập Sử Dụng Không Tính Phí

Các liên kết tới các video sau sẽ giúp các bạn sử dụng Houdini Engine trên các ứng dụng game engine và phần mềm 3D khác, tutorial là miễn phí. 

Tài Liệu Học Tập Có Tính Phí

Tác giả Indie Pixel

Một trong các tư liệu làm procedural phát triển game trên nền tảng Unreal Engine, ứng dụng Houdini vào thực hiện rất độc đáo là của tác giả Indie Pixel, video đào tạo này được bán tại Udemy chỉ có giá chừng $12 USD (Khoảng 250 nghìn đồng VNĐ), các bạn hoàn toàn có thể theo và tự tin tạo những màn chơi đặc sắc, tự động rất procedural.

Liên kết: https://www.udemy.com/course/procedural-race-tracks-houdini-175-and-houdini-engine/ 

Tác giả Indie Pixel cũng có một loạt bài hướng dẫn sử dụng PDG, chức năng hỗ trợ đa dạng hóa các mô hình Procedural thông qua sử dụng TOPs Network. Mô hình này hiện tại đang rất thịnh trong giới phát triển game và kỹ thuật trong nghành kỹ xảo điện ảnh, vfx và làm phim quảng cáo. Đây là chức năng có từ phiên bản Houdini 17.5

Khóa học chỉ tốn gần $2 USD, quá rẽ để tạo ra một địa hình khổng lồ từ Houdini sang Unity: https://gumroad.com/l/intropdg

Xây Dựng Cả Thành Phố Với Tác Giả Timothy Stam

Procedural Cities with Houdini and Python là tựa đề đào tạo phát triển bởi Timothy Stam, được bán trên website Plural Sight, các video này là giới thiệu và thực hành việc xây dựng một thành phố hoàn toàn trong Houdini theo phương cách Procedural.

Đặc biệc tác giả sử dụng Python, một ngôn ngữ rất thịnh hành và dễ dàng làm việc trong giới phát triển game, trí tuệ nhân tạo. Bản thân engine của Houdini lại rất phù hợp và thuận tiện với Python khi thực hành. 

Liên kết đến khóa học: https://www.pluralsight.com/courses/houdini-python-procedural-cities

 

Tài Liệu Dùng Houdini Ứng Dụng Hỗ Trợ Phát Triển Game Miễn Phí Chính Chủ Side FX

Các tài liệu sau đây từ Side FX sẽ giúp các bạn phát triển game, dễ dàng tiếp cận sử dụng Houdini là công cụ Procedural, cùng các hoạt động khác từ 3D mà ít tốn công sức nhất, theo cách rất là lập trình (Programmatic) 

Luiz Kruel là Senior Technical Artist tại SideFX Software. Anh cũng có phần video trình bày về việc các công cụ làm việc thiết yếu giúp hỗ trợ phát triển game tại Siggraph 2019.

Epic Games Unreal Engine & Houdini FX

Bản thân Epic Games cũng rất nhiệt tình trong việc tích hợp Side FX Houdini vào trong sản phẩm của mình. Hai công ty đã cùng hoàn chỉnh công cụ là Houdini Engine cho Unreal Engine, nó giúp khi bạn thiết kế bất cứ hiệu ứng 3D nào trong Houdini đều có thể dễ dàng chuyển vào Unreal Engine và tiếp tục hiệu chỉnh các thông số từ ngay trong Unreal Engine. 

Video dưới đây là trình bay qui trình làm việc (workflow) giúp các artist, game dev thuận tiện làm việc giữa Unreal Engine và Houdini. 

Với việc tích hợp khả năng của Houdini vào quá trình phát triển game, nếu bạn là một team phát triển game nhỏ, ít nhân lực thì việc sử dụng Houdini đều đem lại lợi thế, chi phí phát triển giảm, chi phí phần mềm của Houdini dành cho các nhà phát triển game indie cũng rất rẽ và hàng loạt các hướng dẫn sử dụng đều miễn phí từ các chuyên gia. 

Như animation có thể dùng procedural animation để giảm thời gian phải thực hiện animation cho từng mỗi nhân vật trong game. 

Mỗi màn chơi từ địa hình tới thành phố đều có thể ứng dụng procedural, chưa kể việc phát triển procedural còn có thể tạo màn chơi ngẫu nhiên dễ dàng. 

Đây là link của một game dev indie, bạn đã dùng Houdini để hỗ trợ quá trình phát triển game, dùng rất ít tài nguyên, tập trung trau chuốt được game: https://80.lv/articles/006sdf-indie-game-development-in-houdini-ue4/

Post Author: Vu Pham