ILM đã kết hợp các hiệu ứng thực tế và kỹ thuật số như thế nào trong “Thế giới Khủng Long: Vương quốc sụp đổ”

Giám sát hoạt hình của Industrial Light & Magic, Jance Rubinchik, bộc lộ niềm vui khi nói về những chú khủng long trong “Thế giới Khủng Long: Vương quốc sụp đổ”

Tác giả: Barbara Robertson 

Owen (do Chris Pratt thủ vai) đứng giữa T. rex hùng mạnh và Claire (Bryce Dallas Howard) và Franklin (Justice Smith) trong “Thế giới Khủng Long: Vương quốc sụp đổ”. Trong cảnh quay này, con khủng long hoàn toàn được xây dựng bằng Công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI). Hình ảnh từ Universal Studios, Amblin Entertainment và Legendary Pictures. © 2018 Universal Pictures.

Tại sao khủng long nổi tiếng như vậy? Có lẽ đơn giản là vì chúng to lớn, kỳ quái và trông khủng khiếp. Tuy đáng sợ nhưng chúng đã bị tuyệt chủng và do đó chúng ta an toàn. Về mặt giải phẫu học, chúng trông quen thuộc nhưng cũng thật kỳ lạ. Chúng vẫn còn là bí ẩn và là đại diện cho một bề dày lịch sử của hành tinh chúng ta.

Jance Rubinchik – Animation Supervisor ILM

Vì thế, tất nhiên các nhà làm phim hoạt hình yêu thích chúng.

“Mỗi nhà làm phim hoạt hình đều mơ ước được làm việc với những con khủng long”, Jance Rubinchik của Industrial Light & Magic, người giám sát hoạt hình cho Thế giới Khủng Long: Vương quốc sụp đổ cho biết. “Nhiều người sẽ nói với bạn rằng Công viên kỷ Jura (bản gốc) đã đưa họ vào ngành này và điều đó chắc chắn đúng với tôi. Đó là một bộ phim quan trọng đối với tôi khi còn bé; nó đã có một tác động rất lớn. Tôi đã nghĩ “Tôi không biết cách làm điều đó, nhưng tôi cần phải học.”

Nhân vật khủng long viễn tưởng Velociraptor Blue được mô phỏng hoàn toàn bằng máy tính (CGI)

Và anh ấy đã làm. Rubinchik tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Ringling năm 2004, làm việc như một nhà làm phim hoạt hình ở Orlando tại Electronic Arts trong một năm, và sau đó chuyển đến Tippett Studios ở California. Ba năm sau, anh gia nhập Weta Digital ở New Zealand với vai trò là một nhà làm phim hoạt hình chính trong gần sáu năm. Sau đó, anh chuyển qua studio của ILM Singapore, nơi anh nhận được một đề cử Annie cho bộ phim Kong: Đảo đầu lâu.

Vào năm 2017, Rubinchik đã đi vòng quanh Luân Đôn để làm giám sát hoạt hình cho Thế giới Khủng Long: Vương quốc sụp đổ.

J.A.Bayona đạo diễn phim Jurrasic: Fallen Kingdom

A. Bayona là đạo diễn của bộ phim Thế giới Khủng Long: Vương quốc sụp đổ sản xuất bởi Universal Pictures. David Vickery (làm việc tại công ty ILM) làm nhiệm vụ giám sát các hiệu ứng hình ảnh được tạo ra bởi các nghệ sĩ của hãng phim và một nhóm các nghệ sĩ hỗ trợ. Đội ngũ của Neal Scanlan đã tạo ra và điều chỉnh các hình ảnh hoạt hình điện tử (animatronic). Các nhà làm phim đã quay tại Hawaii và Anh, và làm việc trên trường quay tại Pinewood Studios gần London.

Rubinchek ước tính có cả thảy khoảng 15 loại khủng long khác nhau trong Vương quốc sụp đổ bao gồm những cảnh đám đông. Các nhà làm phim hoạt hình ILM có trụ sở tại Vancouver và được giám sát bởi Glen Mclntosh đã làm việc trên cảnh hỗn loạn và cuộc gặp gỡ giữa Blue và Owen; các họa sĩ phim hoạt hình tại xưởng phim ILM London đã xử lý phần còn lại, bao gồm nhiều cảnh khác nhau với Blue, T.rex bị mắc kẹt, Indoraptor lai mới, và cuộc chiến giữa Blue và Indoraptor. Tính ra thì có khoảng 52 họa sĩ hoạt hình tại ILM làm bộ phim.

“Bộ phim tập trung vào mối quan hệ giữa Blue và Owen [Chris Pratt], nhưng trong bối cảnh, có 1 con khủng long mới đang bày trò”, Rubinchek nói. “Chúng ta cuối cùng cũng thấy Indo phát giác và có 1 trận đấu lớn. Blue và Indoraptor là những nhân vật chính.”

Nhân vật khủng long Blue

Đối với Blue, những nhà làm phim hoạt hình đã tham khảo diễn xuất và tính cách nhân vật từ bộ phim trước đó và sửa đổi để làm tăng cường mối quan hệ giữa Blue và Owen. Trong một đoạn hồi tưởng, chúng ta thấy Owen đào tạo một Blue bé con, và chúng ta thấy những khoảnh khắc tinh tế trong bộ phim giữa Owen và một Blue trưởng thành, chú khủng long đã và đang sống một cuộc sống hoang dã kể từ bộ phim cuối cùng.

“Chúng ta thấy Blue căng thẳng khi tiếp cận Owen”, Rubinchik kể. “Chúng ta quay lưng lại sự hung hăng và có những khoảng khắc yên lặng, mềm mỏng khi anh ấy cưng Blue. Và Blue để cho sự cảnh giác của mình giảm xuống. Owen vuốt lên đỉnh mũi, đỉnh đầu và chúng ta cảm nhận được sự kết nối.”

Velociraptor Blue để lại dấu ấn với Owen. Một con rối đã được sử dụng cho Blue bé nhỏ với sự trợ giúp của CGI cải tiến trong phân cảnh ăn khách này.

Đối với những cảnh quay cận cảnh Blue lúc gần như đứng yên, chẳng hạn như các cảnh trên bàn mổ, các nhà làm phim đã có một công nghệ 3 chiều quy mô đầy đủ trên trường quay để các nghệ sĩ múa rối có thể thực hiện. Mặc dù vậy, các nhà làm phim cũng có phần đóng góp vào.

“Chúng tôi đã tăng sự phức tạp trong chuyển động của Blue”, Rubinchik nói. “Hơi thở nặng nề, run giật cơ, chuyển động trong cổ họng cùng với âm thanh trong hầu. Những điều này thì khó khăn cho hoạt hình điện tử. Bạn không thể nói về nơi hoạt hình điện tử bắt đầu và Blue đồ họa (CG) bắt đầu.”

Các nghệ sĩ ILM sẽ theo dõi đầu của một Blue bằng đồ họa (CG Blue) để phù hợp với công nghệ 3 chiều để sản xuất phim hoạt hình và sau đó làm tăng lên lỗ mũi, mắt và quanh môi cô ấy. Khi làm như vậy, họ bảo toàn sự tương tác trên thiết lập giữa hoạt hình và diễn viên, đồng thời tăng cường hiệu suất bằng cách sử dụng “trang điểm” đồ họa do các nhà hoạt họa thực hiện. Các nhà tạo mô hình tạo ra công nghệ 3 chiều và mô hình đồ họa vi tính đã làm việc từ cùng một bộ dữ liệu nhằm tạo sự cải tiến và các chuyển tiếp liền mạch.

Rubinchik nói rằng “Sự tiếp xúc là thực 100 % và những đường mắt thì chính xác. Nhưng sự tăng cường đồ họa làm điều đó đáng tin cậy hơn.”

Owen kết nối lại với CG Velociraptor Blue.

Bất cứ khi nào Blue di chuyển xung quanh, cô ấy là đồ họa vi tính. Đối với sự phối hợp tập luyện trong Thế giới khủng long, các nhà làm phim hoạt hình ILM mặc đồ ghi hình chuyển động thực hiện như Blue để cung cấp cho diễn viên Pratt một nhân vật để làm việc trên phim trường và cung cấp dữ liệu và tham khảo cho nhà làm phim hoạt hình sau này. Đối với bộ phim này, nhà  làm phim hoạt hình phụ thuộc nhiều hơn vào khung hình (keyframe).

“Đi tiếp vào bộ phim, tôi có cuộc trò chuyện với Glen [Mclntosh], Alex [Wuttke, giám sát viên tại xưởng phim ILM London] và David [Vickery] về việc sự dụng ghi lại chuyển động và chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm”, Rubinchik nói. “Nhưng tôi cảm thấy rằng mặc dù ghi lại chuyển động là tuyệt vời như một điểm khởi đầu, nó không thể đưa chúng ta đến nơi chúng ta muốn đến cho bộ phim này. Khung hình cũ là cách tiếp cận tốt nhất. Tôi giám sát một số cảnh quay chuyển động gần giống như previs để lấy thứ gì đó trước mặt J. A. [Bayona] để anh ta có thể thấy hành động đó diễn ra như thế nào. Và chúng tôi đã sử dụng một chút làm tài liệu tham khảo. Nhưng thật khó để bắt một con người làm những việc mà những con vật to lớn này cần phải làm vì cơ thể quá khác biệt. Vì vậy, chúng tôi dựa vào hoạt hình được thực hiện trong lịch sử cho loạt phim làm tài liệu tham khảo. Chúng tôi có những người làm phim hoạt hình thực sự tài năng ở đây.”

Thêm vào sự tham khảo chuyển động khủng long từ những bộ phim trước, bởi vì có những nhà hoạt hình điện (animatronic) tử trên phim trường, những nhà làm phim hoạt hình cần chắc CG Blue của họ được di chuyển theo cách kết hợp với các màn diễn của con rối.

“Thật tuyệt khi thấy các hoạt hình điện tử quy mô đầy đủ di chuyển trên phim trường, và nhanh như thế nào”, Rubinchik nói. “Và công nghệ 3 chiều đã cho chúng tôi thấy ở một mức độ nhất định. Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng những gì chúng tôi đang làm với các phiên bản đồ họa sẽ kết hợp với điều đó.”

Claire và Owen cố gắng không đánh thức T. rex hùng mạnh. Trong ảnh này, khủng long là sự kết hợp của thực tế, thực tế với các đồ họa mở rộng, và tất cả công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính.

Thiết kế T Rex

Chuyển động điện tử theo tỉ lệ đầy đủ của T.rex cũng được thiết lập, nhưng trong cảnh quay đó có một con T. rex bị đánh thuốc nhốt trong thùng chứa đang dần thức dậy, khủng long là sự kết hợp của thực tế, thực tế với các đồ họa mở rộng, và tất cả công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính.

“Chúng tôi thực hiện chuyển đổi từ thực tế sang đồ họa khi nó thức dậy” Rubinchik nói. “chúng tôi đã thêm co giật mắt và chớp mắt cho T rex trong lúc bắt đầu để làm nó cảm giác sống động và chân thực hơn, sau đó tăng cường thêm cho nó thông qua một bản dựng chậm khi hành động chồm dậy để CG T.rex hoàn chỉnh hơn”. Khi T rex mở miệng lớn để tấn công Owen, tất cả là đồ họa.

Thiết kế CGI khủng long Indoraptor

Đối với Indoraptor, đầu, móng vuốt và tay chuyển động điện tử được thực hiện bởi những người múa rối trên phim trường. Điều này đã mang đến cho nhà quay phim, người điều khiển máy quay, và diễn viên một cái gì đó thực sự để làm việc, và các nhà làm phim hoạt hình và nghệ sĩ ánh sáng một vài thứ phù hợp. Nhưng trong phim, 99% cảnh quay của Indo là đồ họa. Sinh vật này là một sự lai tạo dựa trên một phần DNA của Blue, nhưng lớn gấp 3 lần so với Blue. Đội ngũ hiệu ứng hình ảnh không bao giờ phải làm cho phù hợp với một con khủng long thực tế có kích thước đầy đủ.

CG Indoraptor chuẩn bị tấn công.

“Indo có nhiều đặc tính hơn những con khủng long chúng tôi đã làm trước đây”, Rubinchik nói. “Cánh tay của nó giống người hơn và nó dùng chúng nhiều hơn những con khủng long khác. Những con khủng long khác sẽ cố gắng mở cánh cửa, nhưng nó thì thông minh hơn rất nhiều trong việc sử dụng móng vuốt và bàn tay của mình để làm điều mình cần. Và nó di chuyển giữa bốn chân và hai chân, đó là nét độc đáo. Đó là một thử thách thú vị để xem bằng cách nào con người chúng ta có thể tạo ra nó và vẫn có cảm giác Indo như một con vật, giống một con khủng long.”

Trong một cảnh kịch tính, Blue và Indo chiến đấu trong phòng ngủ một cô bé, một cuộc chiến được thế kế tại ILM và được đóng khung bởi các nhà làm phim hoạt hình, và đó là một điều thú vị đặc biệt cho các nhà làm phim hoạt hình.

“Nó đã vuốt, cắn, cào vào nhau.” Rubincik nói. ”Chúng tôi phải giữ sức nặng đó và họ ở trong một không gian nhỏ với những đồ chơi trẻ con bị đập phá xung quanh. Chúng tôi đã không có bất kỳ dự đoán thực sự nào cho cảnh, vì vậy chúng tôi đã thiết kế cuộc chiến tại đây trong London và đặt các đạo cụ mà nhóm hiệu ứng sẽ ném xung quanh. Đó là cảnh phức tạp nhất nhưng nó có rất nhiều niềm vui. Chúng ta đều biết rằng những đứa trẻ chơi với đồ chơi khủng long trong phòng ngủ của chúng. Và bây giờ chúng ta đã thấy những con khủng long thực sự đi theo nhau và phá hủy một phòng ngủ trẻ con.

Ngoài biên đạo tổng thể, các họa sĩ hoạt hình làm việc trên Indo đã tạo ra các chuyển động chi tiết đặc trưng cho nhân vật của mình.

“Con vật mất lý trí, mất sự đồng điệu và lòng trắc ẩn.” Rubinchik nói. “Nó chỉ còn là cỗ máy giết người. Chúng tôi muốn diễn tả điều ấy trong mỗi động tĩnh của nó. Nó rất bối rối. Chúng tôi truyền tải sự bối rối ấy vào trong chuyển động của nó thông qua những thiết bị điều khiển sẽ báo cho đội kỹ xảo về con vật. Họ sẽ kiểm soát chuyên biệt để dàn xếp những mô phỏng của họ.”

Các nhà làm phim hoạt hình cũng có các điều khiển chuyên dụng để di chuyển cổ theo cách giữ lại góc và độ dốc họ cần.

“Khi nó là một thú bốn chân, nó thật sự phải nâng cổ nó lên, và những chiếc vẩy cứng trượt trên lưng nó phải trượt lên nhau” Rubinchik nói.” Chúng tôi muốn kiểm soát đường thẳng đó, góc trên đỉnh đầu của nó sẽ nhấp nhô như thế nào và chuyển động như thế nào khi nó đi vào xương đòn và thân mình.”

Maisie chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất từ một khung hình móng vuốt đầy sống động của Indoraptor.

Các nhà làm phim hoạt hình cũng đóng khung các đám đông khủng long để duy trì kiểm soát quá mức sự di chuyển. Đối với những con khủng long này, chúng hoạt động theo chu kỳ – chạy, đi bộ, vấp ngã …- và sau đó đặt những con khủng long trên các đường chuyển động và đưa các chu kỳ vào.

“Chúng tôi có các công cụ để điều khiển các nhân vật dọc theo những con đường đó”, Rubinchik nói. “Chúng tôi thêm sự biến đổi giữa các loài khủng long tương tự để nó không giống như là chúng đang chạy cùng một chu kỳ.”

Một khi hoạt hình là cuối cùng, nhóm phát triển sinh vật đã thêm các mô phỏng cơ bắp tạo ra rung lắc, lắc lư và rung khi da trượt trên xương. Để tham khảo, nhóm nghiên cứu đã xem xét hình ảnh tốc độ cao của những con ngựa đang chạy.

“Có nhiều khoảnh khắc mà chúng ta phải đối mặt với khủng long hơn là trong các bộ phim khác” theo Rubinchik. “J. A. [Bayona] muốn đến gần những con khủng long này nhất có thể, bởi vì chúng ta càng đến gần thì càng cảm thấy thật. Đôi khi, nó gần như là ngột ngạt. Nhưng, chúng tôi chắc chắn cũng đã có sự chia sẻ hợp lý của những khoảnh khắc lớn. Chúng tôi đã có rất nhiều bức ảnh về những con khủng long đang chiến đấu trên đảo.”

Các nhà làm phim hoạt hình cũng làm việc với những cảnh quay không có khủng long. Kỹ thuật nhân đôi đây và đó, và sự luân chuyển. Nhưng, những con khủng long là thú vị nhất.

“Có cơ hội trở thành một phần của đội là điều đặc biệt đối với tôi”, Rubinchik nói. “Đây là bộ phim khủng long đầu tiên của tôi và tất cả các con khủng long đều có trong bộ phim này. Đó là niềm vui của tôi khi chơi với chúng. Đó là những gì tôi cảm thấy như vậy. Đang chơi. Và để đưa con khủng long mới này vào cuộc sống và làm cho nó khác biệt với những con khác – điều đó thật tuyệt vời. Làm hoạt hình về những con khủng long này là một giấc mơ trở thành sự thật.”

Từ AWN

 

Post Author: Vu Pham