Jewel Changi Airport – Sân Bay Tốt Nhất Thế Giới

Sân bay Changi của Singapore đã được bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới trong tổng số 550 sân bay toàn cầu. Đây là lần thứ 5 liên tiếp và là lần thứ 8 sân bay Changi nhận được danh hiệu này, kể từ năm 2000. Sân bay Changi cũng được đánh giá là sân bay có các tiện ích thư giãn tốt nhất.

Đoạn phim 3D kiến trúc giới thiệu dự án và các thông tin dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=g6-b9SMlXhI

Hiện tại Changi vẫn giữ các danh hiệu đó, nhưng vào năm 2019, sân bay sẽ khánh thành tòa nhà “The Jewel”, kiến trúc 10 tầng trị giá 1.7 tỷ dollars nằm trước nhà ga số 1. The Jewel sẽ có dạng mái vòm đặc trưng với kết cấu thép và kính, bên trong là các khu mua sắm, ẩm thực, của hàng thức uống.  Nổi bật là các công trình bắt mắt và những khu vườn như trong một công viên chứ không phải sân bay quốc tế. Một số tiện ích đáng kinh ngạc trong đó là:

  • Forest Valley – khu vườn cao 5 tầng trồng đủ loại cây cối và thực vật.
  • Rain Vortex – thác nước trong nhà cao nhất thế giới với 130 mét.
  • Cầu kính Canopy cao 23 mét từ mặt đất.
  • Sky Nets – Dàn lưới đàn hồi nằm trên các ngọn cây mà bạn có thể đi trên đó.
  • Mê cung Canopy với 2 loại mê cung là kính và hàng rào.
  • Discovery slides – 4 đường trượt bên trong công trình.
  • Foggy Bowls – Cầu  được phủ bằng sương tạo cảm giác như đi trên mây.
  • Và nhiều tiện ích khác như nhà hàng, khu mua sắm,…

Sân bay Changi phục vụ hơn 100 tuyến đường bay đến 400 thành phố thuộc 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Mỗi tuần, có khoảng 7,200 lượt cất cánh và hạ cánh ở Changi, và cứ mỗi 80 giây lại có một máy bay cất cánh hoặc hạ cánh ở đây.

Trong thống kê của năm 2017, sân bay đã chở 62,219,573 hành khách (tăng 6% so với năm trước), nhiếu nhất trong lịch sử 36 năm của nó. Changi đứng thứ 6 trong số các sân bay nhộn nhịp nhất thế giới và đứng thứ 2 châu Á. Tháng 12 năm 2017, sân bay Changi ghi nhận được tổng cộng 5.86 triệu lượt hành khách, cao nhất trong một tháng tính từ ngày đầu mở cửa vào năm 1981. Ngoài ra Changi còn là đầu mối vận chuyển hàng hóa quan trọng khi là một trong những sân bay vận tải hàng hóa bận rốt nhất thế giới, vận chuyện 2.125 triệu tấn hàng hóa vào năm 2017.

Changi đã nhận được hơn 557 giải thưởng kể từ khi được khánh thành, trong số đó là 26 giải thưởng cho sân bay tốt nhất chỉ tính riêng năm 2017.

Post Author: Luân Nguyễn