Khám Phá Thế Giới Của Nhà Làm Phim Anime Satoshi Kon

Từ Inception, Matrix các phim điện ảnh bom tấn của Hollywood. Được làm bởi các nhà làm phim ưu tú, đoạt nhiều giải Oscar, nhận được sự công nhận của các nhà làm phim trên toàn thế giới, tuy nhiên phải khẳng định nghệ sỹ thì luôn lấy cảm hứng và học tập từ các tài năng sáng tạo đồng nghiệp hay bậc thầy.

 

Satoshi Kon

Mặc dù ra đi từ rất sớm, chỉ mới 46 tuổi vì căn bệnh ung thư quái ác – ung thư tuyến tụy, nhà làm phim anime, truyện tranh manga nổi tiếng người Nhật Bản Satoshi Kon đã để lại không biết bao nhiêu dự án dang dở và làm cho giới phát hành điên đầu không thể tìm được người đủ khả năng về tầm nhìn, về cách thể hiện cảm xúc và sự sáng tạo vô cùng to lớn của ông. 

Phim của ông làm cho người xem luôn phải dừng chậm lại, mụ mị trong chính nội dung của nó khi tương lai quá khứ đan xen lẫn nhau đầy cảm xúc và người xem như bị trượt dài trong từng mỗi nhịp phim. 

Người xem rất khó phân biệt được đâu thật, đâu là giả, bị kẹt giữa khái niệm hư ảo và thực tế cũng như hoài niệm, viễn tưởng và sự thật. 

Ngay cả việc thành lập một kênh podcast để tưởng nhớ đến ông và cho những ai hâm mộ cách làm phim của nhà làm phim tài năng này, đều có thể đến liên kết podcast The ‘Konology,’ sau đây để hiểu rõ hơn về Satoshi Kon qua các phim điển hình của ông.

Những đoạn phim như Perfect Blue của ông, đã làm cho khán giả hâm mộ anime toàn cậu phải rung động, giải thưởng liên tục bay tới tập chứng minh thành quả của mình là vượt trội. 

Và cũng từ đây, các kỹ thuật đặc biệt trong làm phim về cắt dựng như những phim điển ảnh đầy tính chất cinematic thực sự được sử dụng vô cùng chắc nịch đến nỗi các nhà làm phim Hollywood không thể không mượn dùng, và dĩ nhiên cũng không phải nhà làm phim nào ở Hollywood đều thích nói mình “xĩa” cái kỹ thuật ấy từ một nhà làm phim ở cái đất nước Châu Á. 

Như người ta nói, Nghệ Sỹ Giỏi Thì Lấy Cảm Hứng Sao Chép. Nhưng Nghệ Sỹ Vĩ Đại Thì Chôm Luôn. Câu nói này được cho là câu yêu thích của Steve Jobs, tuy nhiên nhiều người cho biết thực ra do Steve Jobs đã không nói rõ đó là ý tưởng câu nói của họa sỹ bậc thầy Picasso. 

Nó làm cho không ít các netizen bàn tán xôn xao thảo luận về nội dung trong cái câu quote đó.

Kỹ Thuật Film Editing Anime

Trong tất cả phim của ông, nếu ngồi nói cả ngày cũng không hết, chi bằng coi các đoạn video do chính fan đã tạo ra và làm rõ các cách chuyển cảnh đầy mịn màng, và rất phong phú, từ sử dụng vật thể để che và chuyển cảnh, tới làm cho frame trong frame, hình trong hình. 

Tất cả các đoạn chuyển của phim anime do ông thực hiện

“Good artists borrow, great artists steal.”

Ngọn nguồn về câu nói trên của Picaso, nói đi nói lại thì muốn trở thành artist xịn cứ đi chôm. Có thể nội dung này nó đặc biệt thế nào đó, tuy nhiên đến ngày nay thì không chỉ trong giới nghệ thuật mà ngay cả trong giới tech và khởi nghiệp startup cũng hay dùng trong thực tế. Điển hình là các ứng dụng như Uber được sao chép và trở thành nổi tiếng như Grab ở Châu Á, Lyft ở phương Tây. 

“The quote in this form was a favorite of Steve Jobs but he but he was probably (mis)quoting Pablo Picasso who said “Lesser artists borrow; great artists steal” – who in turn might be rephrasing Igor Stravinsky, but both sayings may well originate in T. S. Eliot’s dictum: “Immature poets imitate; mature poets steal; bad poets deface what they take, and good poets make it into something better, or at least something different. The good poet welds his theft into a whole of feeling which is unique, utterly different than that from which it is torn.” – The origins of this quote itself is an example of great artists stealing.”

Không chỉ giới hâm mộ anime mà cả netizen cũng cảm thấy vô cùng phẫn nộ trước xử hành xử của giới làm phim Hollywood khi họ liên tục thấy các nhà làm phim đã chôm các shot hình anime và đưa vào trong phim của họ nhưng đã không đề cập đến việc credit inspire từ ai. 

Nói cho cùng đây vẫn là những vấn đề xã hội mà mình sẽ không đi sâu vào nữa, cùng xem các siêu nghệ sỹ ăn trộm và ứng dụng vào trong tác phẩm của họ thế nào nhé. 

và thêm ở đây, không ít để tìm thấy những fan made chứng tỏ các đoạn anime nhiều khi bị rip đầy đủ từng shot, sự thật là anime không khác gì những storyboard trở thành animated board, các nhà làm phim đều thấy rõ việc quá dễ dàng khi đã sẵn có những thumbnail dễ dàng bắt đầu cho công việc quay phim mà phù hợp với kịch bản.

Post Author: Vu Pham