Kiến Trúc Biodome Chứa 40 nghìn Cây Xanh Tại Trụ Sở Mới Của Amazon

Công việc của giám đốc Ron Gagliardo có thể nói là kì lạ nhất tại công ty Amazon. Hầu hết ông dành thời gian làm việc của mình chỉ để chăm sóc hàng ngàn cây cảnh dành riêng cho trụ sở mái vòm kính rộng 90 bộ ở trải dài giữa khuôn viên của công ty Amazon tại trung tâm thành phố Seattle.

Ông Gagliardo đã quan sát các công nhân kéo cây dương xỉ Úc ra khỏi chiếc xe tải của Amazon Prime và mang nó qua cánh cửa đặc biệt trong những tòa vòm kính và chôn gốc của nó vào đất. Ông Gagliardo nói: “Những cây dương xỉ Úc này rất cứng cáp và nguyên thủy có thể đạt được chiều cao là 50 feet và là loài cây mà các nhân viên nhà kính yêu thích”. Mẫu vật đặc biệt này đã trải qua ba năm phát triển trong nhà kính của Amazon ở rìa thị trấn và đây là những cây đầu tiên trong số 40.000 cây trồng đặt trong các mái vòm sẽ mở cửa vào năm tới.

Có lẽ đã có những minh chứng chỉ ra rằng nhân viên trong công ty sẽ làm việc hiệu quả hơn khi được đắm mình trong không gian tự nhiên vì không hiểu sao những tập đoàn công nghệ này lại bất ngờ chuyển sang yêu thích cây cỏ. Airbnb đã lắp đặt một bức tường đầy cây xanh tại sảnh văn phòng chính của họ tại San Francisco. Apple đang lên kế hoạch xây dựng một khu rừng thu nhỏ với khoảng 8000 cây xanh ở khuôn viên của họ tại Cupertino. Adobe thì lại kết hợp các thiết kế biophilic tại văn phòng của họ ở San Jose, California. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa sánh được với công ty Amazone cùng với trụ sở mái vòm của họ khi nơi nơi này được dùng làm phòng họp và phòng chứa với hơn 400 loại thực vật quý hiếm khác.

Khi Amazon bắt đầu khởi công xây dựng trụ sở mới của họ vào năm năm trước, họ vẫn giữ nguyên ý tưởng gắn kết thiên nhiên vào các thiết kế. Nhân viên có thể mở cửa sổ đón gió tại tòa tháp cao 38 tầng Doppler, các trung tâm plaza đầy dẫy cây cối trong một khuôn viên của 30 tòa nhà và một công viên vui chơi cho thú cưng. Còn về mái vòm này được thiết kế nhằm mang đến cảnh vật bên trong lẫm bên ngoài trong phạm vi của một văn phòng. Theo Dale Alberda, kiến trúc sư trưởng tại công ty NBBJ chịu trách nhiệm cho dự án khuôn viên mới này của Amazone, cho hay: “Câu hỏi mà người ta đặt cho chúng tôi là chúng tôi sẽ bắt tay thực hiện dự án này như thế nào?”

Những nhà thiết kế đã phải tìm tòi nghiên cứu hàng trăm hình dáng trước khi quyết định chọn hình cầu cho dự án. Ông Alberda tiết lộ: “Đây là cách hữu hiệu nhất để xây dựng”. Các vòm sẽ được làm bằng các tấm kính trên khung thép và tạo ra bầu sinh quyển kết hợp giữa công việc và thiên nhiên. Điều này có thể mang lại những trở ngại vì thực vật và con người là hai loài khác nhau. Cây cối thì lại ưa môi trường sống ấp áp và ẩm ướt nhưng con người không như vậy. Dù cho công ty Amazon yêu thích thiên nhiên thế nào đi chăng nữa nhưng họ vẫn cần những nhân viên làm việc hữu hiệu, do đó họ đã đưa ra giải pháp rằng những mái vòm này sẽ duy trì nhiệt độ lý tưởng là 72 độ F với độ ẩm là 60% vào ban ngày và ban đêm nhiệt độ sẽ là 55 độ F với độ ẩm là 85%.

Ông Gagliardo cho biết: “Con người là ưu tiên hàng đầu. Sau đó chúng tôi đi đến quyết định là sẽ sử dụng những loại cây gì cho mái vòm”. Ông bắt đầu với những loài cây sinh sống ở thời tiết tương tự như tại văn phòng Amazone và các vùng có độ cao trung bình như rừng mây của Ecuador, Costa Rica và các vùng của Trung Quốc. Một đoàn vận chuyển sẽ cẩn thận cẩu một cây cao 60 feet từ California vào mái vòm trong tháng tới và một khi những thợ làm vườn và các nhà làm vườn hoàn tất mọi thứ, mái vòm và bức tường dài 60 foot của nó sẽ bao gồm những loài thực vật từ hơn 50 quốc gia.

Những loài cây như rêu, dương xỉ và loài calathead không gặp trở ngại gì khi sống mở môi trường ít ánh sáng trong khi các loài khác như cây lô hội Châu Phi thì cần hứng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Các kiến trúc sư đã lắp ráp những tấm hình tam giác từ công ty mái vòm nổi tiếng Buckminster Fuller cho phù hợp với năm cạnh của hình lục giác và theo kết quả thu được thì những tấm bảng càng lớn sẽ hứng ánh sáng tốt hơn cho mái vòm. 90 đèn LED được tích hợp cảm biến ánh sáng cũng đã được thêm vào trong trường hợp cần thiết sử dụng.

Tất cả những cây này đều cần rất nhiều nước và ông Gagliardo lại thích tự tay tưới nước cho chúng. Ông nói: “Các loài thực vật trong đây rất đa dạng và rất khó để đưa mọi thứ vào hệ thống phun nước tự động”. Hằng ngày, nhóm các chuyên gia làm vườn của ông đi lòng vòng khắp những mái vòm để đảm bảo các drones phun nước tại Amazon làm việc hiệu quả hoặc chăm sóc cây cối và quét dọn lá cây. Ông cho hay: “Đây quả thực là một công việc đáng mơ ước. Tôi chưa từng nghĩ rằng mình lại nhận công việc làm vườn tại công ty Amazone đâu”.

Post Author: Tu Vo