Lạm Bàn Về Thủ Thuật Edit Video Du Lịch Đầu Tư Cắt Dựng Công Phu

Một bài viết mình chia sẻ với các bạn về ngọn nguồn của thủ thuật biện tập video editing các video về đề tài “travel” mà vài năm gần đây đã liên tục phát triển, thay đổi rất đa dạng và phong phú trên các kênh mạng xã hội, internet.

Video Travel Ấn Độ Đang Lên
Kỹ thuật dựng/biên tập phim (film/video editing) thể loại du lịch theo phong cách close up & sound công nhận giờ vẫn còn thịnh hành ghê, và đây là một video travel ở Ấn Độ hiện tại đang rất nổi trên internet.

Đây là video phân tích cách làm của video trên – breakdown: 

Video này hiện nay đang ngày càng được viral trên mạng xã hội và Youtube không ngừng recommend. Các chuyên gia mạng xã hội và netizen đánh giá thế này:
  1. Transitions – 10/10 (chuyển cảnh)
  2. effects 10/10 (hiệu ứng)
  3. time remapping 10/10 (kỹ thuật chơi với tốc độ)
  4. smoothness 10/10 (coi rất êm, mềm mại)
  5. color grading 10/10 (chỉnh màu)
  6. delivery of idea 10/10 (truyền tải thông điệp, câu chuyện)
  7. efforts in editing 11/10 (Nỗ lực thực hiện việc dựng phim)
Nhìn chung, nói về kỹ thuật thường thực hiện dựa trên invisible cut, seamless transition, crash zooms, back-time cuts, hyperlapse, picture inverse và hiệu ứng ánh sáng. Bây giờ thì các Video editor còn rãnh rỗi đủ để đưa cả các hậu kỳ và vfx vào với khối lượng nhằm tạo hiệu ứng tối đa cho người xem. Đặc biệt đối với video này thì nỗ lực thể hiện giàn dựng biên tập của một bạn trẻ được đẩy lên rất mạnh mẽ, đầy nhiệt huyết và cố gắng rất cao. 

Thường để làm xong các video này có thể kéo dài vài tháng tùy theo độ rãnh và ham muốn dứt điểm của tác giả, nhưng nhanh nhất cũng phải cả tháng, công việc giàn dựng editing luôn rất công phu là vậy. 
 
Video Ấn Độ về du lịch trên là một video hay, nhưng mình không khỏi ham muốn kể cho các bạn nghe những xu hướng video như vậy đã lấy cảm hứng từ đâu, từ những tiền bối nào, những kỹ thuật dùng trong việc giàn dựng và kỹ xảo này đã được học từ những bậc thầy nào. 

Cuối tuần thứ 6, mình làm bài tập nhỏ phân tích và tám tí nhé.
 

Travel Video Viral Online Khởi Đầu

Thời kỳ đầu thì thường thấy các video du lịch của GoPro, 1 chiếc máy quay nhỏ đem theo gọn gàng bên mình, kể được mọi câu chuyện của những chuyến du lịch trên cùng góc nhìn trãi nghiệm với người quay. 

Rồi đến các cặp couple đẹp trai đẹp gái cùng đồng hành du lịch, mạo hiểm, các video được biên tập rất mạnh mẽ và công phu, mình còn nhớ là cô cậu người mẫu tên Jay Alvarrez và Alexis Ren, nổi nhất là video Girl Of My Dream trên nền nhạc Deep House.

Các cặp đôi này là dẫn đầu xu hướng cho việc thay đổi trên mạng xã hội không còn thấy chỉ Youtube GoPro travel nữa. 
Từ đó các dòng video travel cũng được đặc biệt nghiêm túc hơn trong việc biên tập giàn dựng phải nói là công phu, chiếm nhiều thời gian tạo tư liệu và cần có cả một đội ngũ hoàn thiện thực hiện chứ không chỉ đơn giản có các khổ chủ chỉ việc ăn chơi quay phim đâu cũng được rồi đem về biên tập sao cũng được là xong. 

Và khi dĩ nhiên khi đã nói đến sự công phu trong hình thành biên tập dựng phim thì việc kể chuyện luôn được đề cao, yếu tố con người lấy làm trọng tâm hơn cảnh vật làm cho các khán giả thích thú đến xem, dẫn đến cả việc toàn bộ cuộc đời của cặp đôi sẽ được các khán giả xe, mạng xã hội lan truyền tạo ra fan hâm mộ, trung thành, rồi những sự bỡ ngỡ hoàn toàn mủi lòng trào đến khi thấy các cặp đôi quá sức hoàn hảo với đời sống đầy mơ ước này bỗng một ngay chia tay.
 

Tiếp Nối Văn Hóa Và Kỹ Thuật

Sau đó với các kỹ thuật video biên tập dày đặt hơn mà ở đó vai chính không thể diễn vì có thể đi một mình, có thể đi với những người không quá đẹp và ngại lên hình. Video Watchtower of Turkey đã làm một sự vụ rùm beng và viral khắp nơi trên mạng xã hội, peak cao trào đến mức mà đi đâu cũng thấy toàn video này

Đây là video đã  làm cho tất cả travel youtuber thời kỳ này (cách đây 5 năm) đều làm những video tương tự, có cái bèo có cái wow nhưng tựu chung đều lai lai giống vậy. 

Tuy nhiên cái hồn của Watchtower Of Turkey nằm ở chỗ câu chuyện không phải chỉ kể sơ sài, người đã travel đến đây không chỉ một lần, tác giả https://www.facebook.com/leonardolucadalessandri đã hoàn toàn đắm say vào trong cảnh vật, con người và văn hóa của Thổ Nhi Kỳ, câu chuyện được lột tả thấy rõ phần hồn, mỗi cú dựng đều ghi nhận lại được trong hình ảnh về tinh thần cảm xúc đi kèm với âm thanh và các cú cắt rất phù hợp vừa phải tạo nhịp độ sôi động cho giới trẻ đang rất hăng máu với travel blog video.
 
Cũng có rất nhiều phiên bản sau đó làm tốt hơn, tuy nhiên cái gì lúc đầu cũng tạo cảm giác khí thế nhất, từ style này mà bản thân tác giả còn được cả các tổ chức uy tín thế giới hire để dựng ra các video với cùng style nhưng mang thông điệp như cứu thế giới, quảng cáo.
 
Ví dụ đây là một tài năng khác đã làm rất nhiều video travel, cái cách anh làm có vẻ dễ coi và giảm bớt nhịp điệu quá nhanh so với tác giả của Watchtower Of Turkey.
 
Có video về Việt Nam cho các bạn nào có tinh thần dân tộc tăng cao 
 
Về sau này thì thường triển khai một công thức dựng chung là khai thác rất nhiều closeup shot, kỹ thuật cắt dựng jump cut, space cut, invisible cut, seamless transition, abstract images, invert hình, đổi góc, xoáy vào tâm mắt, tạo hình thông qua khuôn mặt người bản xứ, đặc biệt rất nhấn mạnh về pacing của nội dung chung và nhịp điệu khi cut thường nhanh hoặc có chậm thì cũng rãi từ tốn theo cùng một nội dung và góc độ.
 
Nhạc sử dụng kiểu chung là modern classical hoặc sẽ cùng phong cách nhưng là dòng nhạc đặc trưng của vùng miền đó. Kiểu đi miền Tây tới Cà Mau nghe hò Anh Bán Chiếu sẽ ổn áp hơn là nghe cải lương nhưng sẽ càng tuyệt hơn nếu có thể không phải nghe nhạc thính phòng kiểu Baroque.
 

Cải Tiến Và Cách Mạng Trong Kể Chuyện Làm Phim

Biến thể của các video sau này cũng thay đổi, để phù hợp với lượng người xem đã quá nhàm với kiểu video cùng style này, nên các video sau đó có phần bớt tốc độ chóng mắt cắt chớp clip, đưa cho mục tiêu người coi được rộng hơn về tuổi tác, coi các video kiểu thuần túy cắt cúp chụp giật và âm thanh giật cục liên tục bị đẩy cao trào, coi cũng ngộp tim chứ chả chơi. Ít like, giảm share thì tự dưng phải thay đổi thôi.
 
Nhưng nói gì nói, thật ra invisible cut và seamless transition không phải là những gì quá mới mẻ, nó đã tồn tại từ rất lâu, trong các phim điện ảnh thời kỳ hiện đại (contemporary) dẫn đầu Hollywood đều đã ứng dụng, đặc biệt sử dụng lối cách điệu chơi với tốc độ trên bàn dựng gọi là “time ramp” hay công cụ đó trong các phần mềm gọi là Time Remap, người nghệ sỹ phòng dựng tha hồ và thoải mái thả mình làm mọi thứ với kiểu chơi tốc độ lên các clip để có thể xoáy vào các cú cut, các cú transition.
Bậc thầy tại Hollywood thập niên vàng 1960 của việc làm phim, kể chuyện, làm drama kiểu mới, truyền thông phim chính là đạo diễn tài năng Alfred Hitchcock, mà người ta vẫn gọi là thời đại Golden Age của Hollywood. 
 
Ở đây mình có liên kết nói rất rõ về các cú invisible cut được thực hiện như thế nào, vì lẽ dĩ nhiên thường thì các cú quay phải chuẩn bị cho việc này, nó phải mang trong mình ngoài hỗ trợ nội dung câu chuyện, thông điệp, nó còn phải là một sự chuẩn bị hoặc không phải kết hợp với vfx như clip Ấn Độ ở trên đã làm rất nhiều: https://lamphimquangcao.tv/invisible-cut-xu-huong-moi-trong-video-editing/
 
Ở Việt Nam mình cách đây 2-3 năm có cô bạn travel bloger, tên Nhị Đặng rất được mạng xã hội và các bạn trẻ yêu thích khi nghe Nhị kể chuyện tình yêu về đi vui chơi qua nhiều nước đem về những bức hình và video đầy cảm tình, Nhị đã làm video tới Ai Cập với phong cách tương tự kiểu Watchtower Of Turkey, bạn Nhị cũng làm đẹp mọi thứ lên, có âm thanh, có bạn Nhị, mình chưa đi Ai Cập, nên nói chung đi chơi là mình khoái à https://lamphimquangcao.tv/escape-from-egypt-mot-phim-ngan-du-lich-cua-nhi-dang/
 

Sự Kết Hợp Về Phong Cách

Tuy nhiên làm gì thì cũng cần phải biết, mọi thứ không phải cứ tự nhiên nó có trong một ngày mà chưa hề được nghiên cứu, thử nghiệm, một ông video editor nhỏ lớn mới làm nghề vài năm cái làm ra một cái video mà bảo tự mình chế ra hàng loạt các kỹ thuật, không tham khảo ai là chưa chuẩn và không chính xác.
Nghệ sỹ, họa sỹ, nhạc sỹ, ca sỹ, đạo diễn, dựng phim những ai làm nghệ thuật đa số đều có nhận được cảm hứng từ ai đó. Nó có thể chỉ là một phần nội dung hoặc nó có thể cả một giai đoạn., nhưng đặc biệt về mặt kỹ thuật nếu biết ngọn nghành thì việc lột tả luôn sẽ được đầy đặn trưởng thành hơn.

Đây là video Sounds of Aronofsky
 
Đây là video dựng bởi : http://kogonada.com
 
Video này nhận được nhiều giải thưởng từ trên mạng, sự khen ngợi của tạp chí mạng về chuyên môn, các netizen sùng bái, tuy nhiên nội dung chính thì lại không có câu chuyện gì, đây lại là những đoạn cut liên tục các clip, các thước phim 35mm vô cùng đẹp đẽ, ấn tượng cùng âm thanh của chính nó trong các phim của đạo diễn nhà làm phim Darren Aronofsky.
 
Nhà làm phim đạo diễn Darren Aronofsky người Mỹ, sinh năm 1969 đoạt giải Oscar cho đạo diễn xuất sắc nhất với hàng loạt giải thưởng khác. Ông luôn có những bộ phim chuyển thể, những kịch bản gốc mà có thể từ đó ông có thể làm những bộ phim được đầu tư lớn, làm thương mại hút khách nhưng tình cảnh và từng mỗi nhịp phim cùng âm thanh chạy trên màn ảnh rộng đều đầy nghệ thuật, tài năng và tác phẩm của ông đã tạo ra là không tranh cãi.
 
 
Các nhà làm phim như ông, và các nhà làm phim Mỹ nổi tiếng ngoài tài năng độc đáo thì dĩ nhiên đều nhờ truyền thông, báo chí và internet, Cần phải biết tự bản thân các nhà làm phim tài giỏi này luôn có những phương pháp kể chuyện riêng nhưng hoàn toàn có nghĩ đến thương mại khắt khe, không có khán giả lấy ai công nhận mình ?, và khi họ chia sẻ, họ luôn cho biết họ đã bị ảnh hưởng bởi ai, họ cảm hứng từ ai, học kỹ thuật mới lạ nào đó từ những tiền bối nào.
 
Những nội dung này thường sẽ đọc thấy trong các cuốn sách về làm phim, nói về đạo diễn, đạo diễn hình ảnh, kịch bản, sản xuất, về lịch sử nghành điện ảnh nói chung hay lý luận phân tích bình giản của một phim điện ảnh pha trộn kỹ thuật nghệ thuật nào đó.
 
Để rồi từ đó nghành truyền thông giải trí như quảng cáo, truyền hình nay là internet, mạng xã hội sẽ lấy cảm hứng từ những phim bom tấn, những phim đoạt giải thưởng tạo sự ảnh hưởng để tạo ra các nội dung của mình. Xong các video blogger, các travel blogger sẽ từ đó học, sáng tạo riêng, tạo ra những lối đi riêng, những phát triển mà đôi lúc chính những nhà làm phim hay những ông lớn truyền thông lại tới liên hệ và thuê mướn những người này lại. Cho thấy dù ở đâu, như thế nào nếu bạn đủ sáng tạo, là những người thực sự story teller thì bạn luôn được chào đón và nhận biết từ xa cho dù ở cái lỗ nào.
 
Một video mà UNEP thuê tác giả dựng phim Watchtower Of Turkey thực hiện. 
Bạn cũng có thể xem phần phỏng vấn của FCP.co với tác giả về quá trình hình thành, chuẩn bị tài liệu, đi du ngoạn và video editing biên tập lên đoạn video tại Thổ Nhi Kỳ qua liên kết sau đây.

Cùng Hành Trình ‘Travel’ Chiêm Ngưỡng Kỹ Thuật Gốc

Mình dắt các bạn bây giờ đi hơi xa đến ngọn nguồn của loạt video của người đã sáng tạo ra các thể loại zoom cut và hình ảnh kiểu abstract đem lại cảm hứng cho mọi đạo diễn trên toàn thế giới cho đến ngày nay.
 
Nếu không nói ra thì ít người biết, Hollywood chỉ mới thật sự thành công từ sau thập niên 80′ trở đi, đó là cú hồi phục từ sau những khó khăn trước đó mà thời kỳ vàng son của điện ảnh Hoa Kỳ là những năm 60 khi mà nhà phát hành phim, chủ phim trường cũng là người làm chủ hệ thống rạp chiếu và là người làm luôn nhà sản xuất.
 
biểng hiệu kinh đô ánh sáng
 
Các bạn có thể hiểu trường hợp như hãng phim 20th Century Fox làm hết mọi chuyện cho đến đem luôn phim ra rạp chiếu, nên diễn viên và đội ngũ thực hiện ăn lương như công nhân mà thôi, sau đó thì có vài sự việc xảy ra mà các ông lớn chủ rạp Hollywood không ngờ tới đó là để chống độc quyền, các hãng phim không được sỡ hữu rạp nữa, rồi liên đoàn (UNION) lao động bảo vệ diễn viên và đội ngũ làm phim đoàn kết lại, và phim sẽ do các nhà sản xuất cung cấp rồi mới được phát hành và chủ rạp sẽ quyết định chiếu phim. 
 
Điện ảnh Mỹ cũng đi xuống từ đó, ngoài ra cú chí mạng nhất đánh vào điện ảnh là thể loại medium được biết đến lần đầu tiên ra mắt, chính là VIDEO (đọc là vi đi ô chứ không phải vi déo nha anh chị em) xuất hiện, người ta có thể coi ở nhà chứ không cần đến rạp; thị trường home theater tấn công dồn dập điện ảnh chiếu rạp – cinema box.
 
Video kỷ nguyên vàng Golden Age Hollywood, nhìn kinh đô ánh sáng bung tỏa, người ta xếp hàng để được đi coi phim chiếu rạp, đi coi minh tinh màn bạc.
 
Việc sụp đổ, khủng hoảng này cũng đã tạo ra cái hay riêng của nó, dẫn đến các đạo diễn, nhà làm phim, biên kịch, film editor lại tìm cách cải tiến, thay đổi các kiểu làm phim điện ảnh, dòng chảy văn hóa POP Art bắt đầu được đẩy mạnh mẽ, trong đó các đạo diễn và nhà làm phim tại Mỹ đã lấy nguồn cảm hứng rất mãnh liệt từ các đồng nghiệp thông qua phim Nhật, phim Liên Xô và Châu Âu, trong đó các đạo diễn Liên Xô luôn được các nhà làm phim Hollywood thần tượng, còn các frame hình của các nhà làm phim người Nhật luôn được các DP, đạo diễn người Mỹ lấy làm tham khảo và đưa vào chính các phim bao gồm phim bom tấn sau này.
 
Các shot hình của phim nước ngoài như Nhật Bản, luôn được các đạo diễn làm phim ở Mỹ thuộc nằm lòng, vì gần như đó là điều đã dạy từ trong trường, và cũng là một phần trong công cuộc cách tân, khai phá sự thay đổi cho nền điện ảnh đã làm nên kinh đô ánh sáng thập niên 90.
Thêm liên kết về ví dụ về phim Nhật Bản đặc trưng nhất các đạo diễn, DP thường hay tham khảo nếu các bạn quan tâm.
 
Phim nào của Quentin Tarantino mà chả có frame hình ảnh phim Nhật trong đó, Steven Spielberg cùng các nhà sản xuất xưa giờ vẫn liên tục Mỹ hóa các kịch bản Nhât, Châu Âu, Liên Xô, điển hình kịch bản Alita: Battle Angel chính là chuyện tranh Nhật Bản.
 
Cùng xem các bảng phim Hollywood cảm hứng sâu sắc từ các anime
 

Giờ Đến Liên Xô Nha Các Đồng Chí – Comrade

Một nước Nga đầy nên thơ, nhưng cũng đầy những mùa thu vàng úa hay những mùa đông băng giá trong những câu chuyện cổ tích mình còn nhớ hồi nhỏ, về ngựa thần bay, về những lâu đài tráng lệ, về những Ivan này Ivan nọ thơ thẩn trong rừng bạch dương qua những lớp tuyết trắng xóa, đâu đó ẩn nấp đầy những quái vật hung tợn hay tự dưng lại va phải cô gái tóc vàng đẹp tuyệt trần ngồi khóc một mình. Đó là cổ tích của cái đất nước mà hồi xưa gọi là Liên Xô.
 
Chắc mấy anh chị em ở trong group Yêu FX, TD & Houdini này đều ít nhất biết đến cái studio chuyên về kỹ xảo hậu kỳ của Nga đang rất nổi tiếng trên toàn thế giới gần 10 năm nay ? Main Road Post ?! Nga đấy.
 
Liên Xô trước khi tan rã trở thành nước Nga bây giờ, cũng là cái nôi sinh ra nhiều thiên tài, một nơi giỏi toán học, khoa học và các môn tự nhiên (còn nhớ cái bữa coi cái phim về khoa học vũ trụ của Nga, tuyệt!!), cái nơi mà thế chiến thứ 2 nghe tới phát xít Đức phải rùng mình nhưng lịch sử cũng đầy toàn những bạo lực, hy sinh, nước mắt và máu. Rồi đây cũng là nơi các nhà làm phim vĩ đại ra đời, tạo ra những thước phim mang đầy dấu ấn, khai hoang, tạo ảnh hưởng toàn cầu xuyên suốt qua nhiều thế hệ. 
 
Nhà làm phim Dziga Vertov
Dziga Vertov sinh năm 1895, đạo diễn nhà làm phim người Liên Xô (Ukrainian Soviet), chắc thời đó không ai nghĩ cái phim nhựa 4:3 (không phải màn ảnh rộng) mà nó quay mòng mòng (một cách có chủ ý tạo chiều sâu và mông lung), rồi hình ảnh đầy ma mị (abstract), abstract lại chính nó làm cho motion designer bây giờ bị ảnh hưởng, mặc dù Saul Bass người Mỹ là người đã khai sinh ra motion graphics từ trước khi có máy tính.
Cần hiểu sơ, phim nhựa xưa ít nhà làm phim nghĩ đến chiều sâu được vì thường bắt nguồn từ sân khấu – nên nghành điện ảnh cho tới bây giờ vẫn tồn tại chữ Mise-en-scene – tiếng Pháp, tức là giàn cảnh bối cảnh sân khấu. Phim là một medium do người Pháp tạo ra, người Nga đã phát triển nó, người Nhật tạo kinh động cho nó và người Mỹ đã làm cho nó trở nên thành nghành công nghiệp khai phong toàn cầu đẩy mạnh tạo ra rất nhiều nghành nghề đi theo cùng các phát triển khoa học không dừng bổ trợ đặc biệt từ khi có máy tính ra đời.
 
Tiếp tục với nhà làm phim Dziga Vertov, đây là đoạn phim The Man With The Movie Camera 1928, đây có thể gọi là cốt nhục của bài viết này, vị đạo diễn và thước phim tiền bối của kiểu video travel mà đang nói ở trên. Kiểu cổ đại rồi tiến hóa dần.
 
Bản phim được phục hồi tại Anh
Các phim của đạo diễn Dziga Vertov được khai thác hoàn toàn áp đảo về mặt thị giác, tâm lý của khán giả thay đổi cùng nhịp với sự vỡ òa bất ngờ liên tục, lắng nghe sự tự sự qua những khung hình đầy trừu tượng đi kèm thứ âm thanh lúc bất ổn, lúc dịu dàng, lúc cảm nhận như đã ngay kề bên.
 
Thời điểm làm ra phim này, đây được gọi là phim thử nghiệm (experiment film) và gọi đây là thể loại Avant Garde – dòng phim khai phá, phim này của ông thời đó đã áp dụng và chính ông là người đã thật sự Sáng Chế (Invent) tạo ra các kỹ thuật ứng dụng vào dựng phim:
 
 • Jump cut
 • Dutch angles (góc máy nghiêng – tạo cảm giác chao đảo)
 • Stop motion
 • Animation
 • Self reflexie narrative là dạng hội thoại tự thoại – tâm lý – gây ảo kiểu psycho, lẫm bẫm

Dziga Vertov - Các Kỹ Thuật Biên Tập Dựng Phim Của Nhà Làm Phim Khai Phá

92 năm kể từ khi đoạn phim The Man With The Movie Camera ra đời. Và cho đến nay các nhà làm phim vẫn tiếp tục sử dụng những kỹ thuật sử dụng trong đoạn phim lịch sử, dĩ nhiên thì với tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật trong truyền thông và giải trí, các hiệu ứng này đã tiến xa hơn thời điểm mà lão tiền bối nghĩ ra.

Cùng điểm qua các hiệu ứng lần đầu tiên được khai phá từ đoạn phim The Man With The Movie Camera do đạo diễn Liên Xô Dziga Vertov thực hiện.

Kỹ Thuật Dissolve - Hiệu Ứng Chuyển Cảnh

Một kỹ thuật mà bây giờ gọi là “old shool” – cổ điển, đây là kiểu chồng mờ hình mà thường thấy đặc trưng trong quá trình dựng phim. Ở năm 1928 trước đó, các phim chưa có kỹ thuật này (cần biết đây là nói về phim không phải số hóa, người ta cần cắt và dán dây phim để tạo hiệu ứng).

Kỹ thuật này được sử dụng trong bộ phim Hollywood nổi tiếng mà tới giờ bất cứ trong sách vở nào về tâm lý nhà làm phim dành cho khán giả tới kỹ nghệ làm phim đều nhắc tới, đó là Citizen Kane, phim đã sử dụng các đoạn dissolve tạo hiệu ứng chuyển cảnh. 

Ngày nay các phim bom tấn Hollywood hay phổ thông chung trong làm phim quảng cáo vẫn sử dụng các kỹ thuật cắt dựng clip này. 

Xem thêm dữ liệu về Dissolve do trường dạy làm phim ở New York mô tả.

Slow Motion - Chiếu Chậm | Tốc Độ Châm

Một kỹ thuật quá phổ biến mà bất cứ anh em làm phim, biên tập cắt dựng phim / video nào cũng biết, nó trở thành phổ thông và cực kỳ được thần sầu hóa trong các đoạn clip làm phim quảng cáo ngày nay. Ở tại thời điểm đó, nhà làm phim phải biết cách để đè frame và dùng các kỹ thuật tạo dấu ấn nối frame trên dây phim. 

Và bây giờ nó còn dữ dội hơn với việc các người dùng sử dụng Titok đã làm nó thành trào lưu trên toàn thế giới. 

Stop Motion Hoạt Hình

Một kỹ thuật làm con rối hoạt hình và chụp lại từng frame sau đó biên tập để thành một đoạn animation đầy đủ. Khai phá ra bộ môn stop motion này, nhà làm phim người Nga đã giúp rất nhiều cho kỹ nghệ làm phim những năm sau đó phát triển với kỹ xảo điện ảnh. 

Không phải Kubo And The Two Strings phim truyện hoạt hình stop motion đã thắng hai giải Oscar lớn vào năm 2017. Mà lại chính là những phim điện ảnh Hollywood tại thời điểm khi kỹ xảo vi tính còn chưa có, stop motion và mô hình thu nhỏ đã giúp các nhà làm phim được bay bổng. 

Cùng xem qua các phim điện ảnh sử dụng kỹ xảo đặc biệt stop motion trong quá khứ để thể hiện hình ảnh mà ngày nay số hóa có thể dễ dàng hơn với công nghệ. 

Split screen - Chia Tách Màn Hình

Với việc biên tập cắt dựng là trực tiếp, việc có thể dễ dàng dùng máy tính để chia đôi màn hình như ngày nay là cần phải khai phá. Việc dùng camera để ghi nữa màn hình bằng tấm che, sau đó ghi hình phần còn lại đã được khám phá tại thời điểm này. 

Kỹ thuật split screen nếu dùng hiệu quả, nhà làm phim có thể làm cho khán giả nhìn thấy một phần thị giác và phần còn lại của nội dung tự do khán giả tưởng tượng ra. 

Double Exposure - Hiệu ứng chồng hình

Một kỹ thuật mà những năm 2018 đến nay đang rất xu hướng, có thể đi đâu cũng sẽ thấy các hình ảnh mở chồng trên kênh sáng (luminance) đặc biệt sử dụng tối đa của nhiếp ảnh. Các bạn có thể dễ dàng thấy đầy trên các stock photo hay video nhan nhãn những hình ảnh mờ chồng Double Exposure này.

Các kiểu hiệu ứng này cũng dễ dàng được thấy trong các đoạn phim có sử dụng hiệu ứng time lapse khi có rất nhiều thứ hình ảnh mờ chồng. 

Tuy nhiên hãy cùng xem ứng dụng khác của double exposure, không chỉ dùng được với chồng hình mờ kênh. Kỹ thuật này đã được nhà làm phim Hollywood Christophe Nolan sử dụng rất nhiệt tình trong các đoạn phim của ông, điển hình là Inception.

Tư Liệu Tham Khảo - Phim Đầy Đủ Man With A Movie Camera

Bảng phim đầy đủ của The Man With The Movie Camera mà mình tìm được trên mạng xã hội, dài hơn 1 tiếng, các anh em nào rãnh rỗi thì xem qua cho biết.

Kết Tạm Bợ

Mình biết vậy đó, đang cảm, muốn viết thêm đầy những cảm xúc bay bổng, những tư liệu mà từ hồi biết về phim ảnh đã không ngừng truy cứu tìm hiểu đọc, đặc biệt đọc nhiều nhất là thời kỳ mình học đạo diễn. Tính viết thêm mà thấy có điện thoại rũ đi chơiiiiii nên thôi dừng ở đây, đi chơiiiiiii thôiiiiiii !!! Cuối tuần rồi, thứ 6 là quẫy rồi lên nóc nhà là bắt con gà !!!!
 
Các bạn coi phim Ấn Độ – Magic Of India (Ấn Độ Màu Nhiệm ?!)
 

Post Author: Vu Pham