Làm Thế Nào Thể Thực Hiện Một Bản Showreel 3D, VFX Hay Video Game Hoàn Hảo?

“Cơ hội 10 giây của bạn”. Đây là câu nói của đạo diễn phim hoạt hình tại Blue Zoo, Will Cook nói về showreel của bạn. Nghe hơi có vẻ hà khắc nhưng thực tế là hằng ngày studios phải tiếp nhận rất nhiều ý tưởng khác nhau trong khi thời gian của họ có hạn.

Do vậy quan trọng hơn hết là bạn phải có cơ hội trình diễn showreel của mình. Để đạt được cơ hội, showreel của bạn phải thu hút người xem. Escape Studio đã dành 15 năm để giúp các học viên của mình nung nấu đam mê và sẵn sàng thực hiện công việc mà họ yêu thích. Các kinh nghiệm thực hiện showreel hay cũng đã được đúc kết tại REEL TALK, một trang tư vấn và hướng dẫn từ nhiều thành viên trong ngành. Sau đây làm phimquangcao.tv sẽ đưa ra vài lời khuyên giúp bạn thực hiện một showreel hay và thu hút.

Showreel phải chính xác và phù hợp

Đầu tiên showreel của bạn phải súc tích và chú trọng vào lĩnh vực mà bạn muốn thực hiện. Về lĩnh vực đồ họa 3D, chuyên gia Jonathan McFall tại Escape Studios cho biết các nhà tuyển dụng trong ngành thường quan tâm đến những ứng viên có khả năng quan sát thấu đáo vào các chi tiết dù cho đó là về modeling, texturing hay shader. Đội trưởng team model tại Framestore, Chris Cook chia sẽ việc hiểu biết thấu đáo về quy trình thực hiện VFX cũng rất là quan trọng: “Điều này giúp bạn hình dung các bản model của bạn sẽ được texture và shade ra thế nào trong quá trình thực hiện cũng như có ăn khớp với các bộ phận khác hay không”.

Stirling Archibald, chuyên gia phần mềm Nuke tại công ty Rushes chia sẽ khi hoạt động ở lĩnh vực 2D VFX, ta nên chú trọng vào các quy tắc cơ bản như là rotoscoping, clean-up và compositing. Còn về animation, Will Cook cho biết điều ông chú trọng nhất là body mechanics (cơ học cơ thể). Ông nói: “Khi chú trọng body mechanics trong showreel, bạn sẽ là animator chuyên nghiệp. Studio sẽ hướng dẫn bạn những thứ còn lại”.

Chơi game

Các nguyên tắc có sẽ lẽ khác trong game. Nhà thiết kế video game Mike Bithell cho biết lỗi phổ biến trong các bản showreel đó là người ta thường bỏ qua việc thiết lập hình ảnh cho trò chơi. Ông nói: “Có một sự khác biệt lớn giữa hình ảnh khi render và hình ảnh chúng ta thấy trong game. Điều này thấy rõ qua tốc độ chính xác của khung hình và trên phần cứng mà chúng ta muốn”.

Do đó ông gợi ý showreel nên cho thấy được bạn có thể thực hiện low-poly (đa giác thấp-  kĩ thuật xây dựng mô hình trong đồ họa 3D phổ biến với việc thiết kế game hay dàn cảnh phim hoạt hình 3D) và render nội dung showreel trong phần mềm game engine thời gian thực. Ông nói: “Việc thực hiện low-poly hay render showreel trong game engine sẽ cho thấy được bạn hiểu quy trình làm việc như thế nào cũng như hỗ trợ rất tốt khi sử dụng các phần mềm Maya hay 3ds Max khi xây dựng bối cảnh game”.

Hãy bức phá

Dù cho nguyên tắc của bạn là gì, các gợi ý này đều được áp dụng hầu hết cho mỗi showreel. Bất cứ khi nào có thể, hãy trình bày chi tiết cách bạn kết hợp công việc lại với nhau để người xem có thể hiểu được quy trình thực hiện và sản xuất. Hãy cho thấy được bạn đã từng làm gì và từng cộng tác với những ai có liên quan.

Quản lý tuyển dụng tại The Mill, Garreth Gaydon cho biết: “Chúng tôi cần nắm chắc được nhân viên của mình sẽ hoàn thành tốt bất cứ công việc được giao”. Nếu bạn có thể thực hiện nhiều việc, đừng ngần ngại chia sẻ nhưng đảm bảo phải luôn chú trọng vào nội dung showreel. Nếu bạn cố nhồi nhét tất cả các công việc mà bạn từng thực hiện, nội dung showreel sẽ bị xao nhãng và không chú trọng vào điểm mạnh của bạn”.

Tóm lại, hãy bắt đầu và kết thúc showreel hoàn hảo nhất có thể và chỉ bao gồm các dự án nổi bật liên quan nhất của bạn và luôn nhớ đừng để các dự án xuất sắc nhất đó ở cuối showreel. Như Will Cook từng nói, showreel của bạn chính là “Cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng cho người xem”. Hãy biết nắm bắt cơ hội đó.

Post Author: Tu Vo