Lần Đầu Tiên Google Doodle Chia Sẻ VR 360 Về Đạo Diễn Tiền Thân Của Điện Ảnh

Georges Méliès được Google Thể Hiện Hình Ảnh VR 360 Lần Đầu Tiên

Theo Wikipedia thì tên đầy đủ là Marie-Georges-Jean Méliès và sinh vào ngày 8 tháng 12, 1861 – mất ngày 21 tháng 01,1938)

Georges Méliès người đi tiên phong sử dụng điện ảnh để thương mại hóa gần cả thế kỷ trước. Thế giới hiện đại ngày nay biết tới phim điện ảnh Mỹ, Trung Quốc là những tựa phim nổi đình đám và tạo ra doanh thu lớn, nhưng bất cứ ai biết về lịch sử môn nghệ thuật này đểu hiểu rằng, Pháp mới chính là nôi sinh của điện ảnh, mặc dù về thương mại thì không nổi trội bằng nền điện ảnh Mỹ kể từ 1960.

Ông đã nổi lên với dòng phim câm, sử dụng triệt để kỹ năng hình trên giây và chiếu bóng để tạo ra những kỹ xảo tại thời điểm đó là quá xa lạ, mang tính giải trí cao, và là được coi như thầy phù thủy – ảo thuật gia khi tạo ra các thước phim câm có tốc độ khá nhanh. Thời điểm này, các bộ phim do điện ảnh Pháp sản xuất chiếm 80% thị phần toàn cầu tại các nước phát triển.

Với trí tưởng tượng phong phú khi con người được chạm vào những loại hình nghệ thuật chuyển động như điện ảnh, giờ đây không chỉ có sách mà con người có thể nhìn thấy qua những thước phim “chớp bóng”, nó đem lại sự giải trí đỉnh cao, điều đó làm ông thôi thúc thực hiện bộ phim khoa học viễn tưởng Le Voyage dans la Lune (A Trip to the Moon) vào năm 1902, phim điện ảnh này mang tính cách mạng với việc ứng dụng hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh lần đầu tiên dàn dựng để tạo ra các cảnh quay mang tính khoa học viễn tưởng (science fiction – sci fi) pha trộn kinh kịch.

Từ năm 1896 đến năm 1913 tổng cộng Méliès đã sản xuất chừng 500 bộ phim ngắn.

Ngay cả ở hình ảnh điện ảnh hiện đại cũng đã đề cập rất nhiều đến ông, trong đó có đạo diễn bậc thầy Martin Scosese đã giàn dựng 1 cảnh riêng cho ông trong phim đoạt rất nhiều giải thưởng hàn lâm vào năm 2012 Hugo. Phân cảnh này có trên youtube, các bạn có thể vào liên kết sau để xem

Post Author: Vu Pham