Những Dự Án Xây Dựng Khu Nghiên Cứu Nổi Lên Do Thiếu Hụt Nhu Cầu Tại Chicago

Theo một báo cáo gần đây của CBRE, tỷ lệ đất dành riêng cho khu kinh tế bất động sản kỹ thuật tại Chicago chỉ ít hơn khoảng 2%. Đây là tỷ lệ đất dành riêng cho các khu nghiên cứu thấp nhất mà CBRE ghi nhận.

Nhu cầu gia tăng kéo theo việc thiếu hụt những phát triển đầu cơ là nguyên nhân khiến con số này càng thấp. Tuy nhiên, lượng việc làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học đời sống đang gia tăng đã thu hút nhất nhiều nhà đầu tư tư nhân và kết quả là vài dự án lớn đang tiến hành khởi công.

Illinois Science and Technology Park tại Skokie

Phó Chủ tịch Điều hành CBRE, Scott Brandwein cho biết hầu hết các khu vực dành cho nghiên cứu hiện nay trên thị trường là sản phẩm thế hệ hai. Các khu vực cho thuê hiện nay cần phải tái cơ cấu để đáp ứng được nhu cầu của người thuê hiện tại.

Khi nhu cầu việc làm trong lĩnh vực khoa học đời sống ở Chicago tăng, thì nhiều khu vực mới được xây dựng lên nhằm thỏa mãn nhu cầu đó. Trong vòng năm năm trở lại đây, nhu cầu việc làm đang tăng mạnh ở các lĩnh vực chủ yếu như sản xuất dược phẩm và trang thiết bị y tế. Số lượng việc làm ở lĩnh vực này tại Chicago tăng đến 18.000 vị trí ở quý 3, vượt xa kỷ lục trước đó năm 2006.

American Landmark Properties đang tiến hành khởi công khu phát triển khoa học đời sống lớn nhất tại thị trường Chicago: Trung tâm Khoa học và Kỹ Thuật Illinois tại Skokie. Công ty đã mua lại 28 mẫu Anh và khu campus rộng 556.000 feet vuông từ Forest City Enterprises với giá 77 triệu USD năm 2017. Theo Brandwein, hiện tại không có dự án nào trên thị trường có thể bì kịp quy mô của dự án này.

Forest City đã cải tạo lại hầu hết các khu campus hiện có và lên kế hoạch xây dựng một khu nghiên cứu và văn phòng mới rộng 2 triệu feet vuông. American Landmark Properties cũng đang muốn xây dựng một khu văn phòng nghiên cứu rộng 1.3 triệu feet vuông và tiếp tục tiến hành cải tạo do Forest City khởi xướng. Công ty cũng đã công bố việc tái khởi công xây dựng một tòa văn phòng rộng 130.000 feet vuông tại 8030 North Lamon với mục đích cho thuê thương mại (built-to-suit).

Brandwein cho biết American Landmark Properties đã dọn xong năm lô đất chuẩn bị cho thuê trong tương lai. Vì là khu công nghệ nên nó thu hút rất nhiều công ty chuyên về công nghệ nano và năng lượng sạch. Nhu cầu về không gian nghiên cứu cũng lôi kéo rất nhiều doanh nghiệm trong lịnh vực như công nghệ sinh học, hóa học, thực phẩm và mỹ phẩm. Cook County Hospital

Dự án lần này cũng sẽ diễn ra tại Illinois Medical District. Giám đốc Điều hành IMD, Suzet McKinney cho biết kế hoạch xây dựng không gian nghiên cứu năm ngoái cũng đã được xem như là một phần của tầm nhìn mang tính chiến lược lần này.

IMD sẽ cùng nhiều đối tác phát triển của mình do Higgins Development dẫn đầu sẽ xây dựng một khu phức hợp rộng 1,2 triệu feet vuông bao gồm một khu nghiên cứu khoa học rộng 550.000 feet vuông, Chicago Technology Park, vườn ươm sinh học với tên gọi IMD home.

Brandwein hy vọng khoa học sẽ là tiềm năng tái cơ cấu phát triển tại IMD. Tuy nhiên về quy mô sẽ khác biệt với Illinois Science and Technology Park.

Bản render Rosalind Franklin University

Sự phát triển khoa học lần này cũng đang diễn ra tại vùng ngoại ô phía bắc. Rosalind Franklin University đã trích ra khoảng 100.000 feet vuông đất vào tháng 9 năm ngoái để xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển tại khu campus miền bắc Chicago. Khuôn viên trường sẽ chiếm khoảng 70.000 feet vuông và phần còn lại sẽ cho thuê làm startup hay vườn ươm. Rosalind Franklin đang nắm trong nay 22 bằng sáng chế cho nghiên cứu của mình với 11 bằng trong số trên đã được cấp phép trong hai năm qua và sẽ sử dụng trung tâm mới này để thực hiện các nghiên cứu mới trong tương lai.

Nguồn www.bisnow.com

Post Author: Tu Vo