Phần 1: Sự xuất hiện của công nghệ hình ảnh kỹ thuật số digital

Công ty Arri được sáng lập bởi August Arnold và Robert Richter, nhà sản xuất thiết bị này tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập của công ty họ và hướng đến những cải tiến mới.

Những hình ảnh trong bài được sử dụng với sự cho phép của Arri và nguồn tư liệu của AC.


Bức hình chụp tại phim trường The Revenant(2015), Emmanuel Lubezki ASC và AMC ghi lại cảnh quay  diễn viên phim Goodluck Forrest.

Emmanuel “Chivo” Lubezki, ASC, AMC thử sức mình với các loại máy quay đa dạng  sử dụng ống kính 16mm và 35mm khi ông ta tốt nghiệp Trường Đại Học Tư chuyên Điện Ảnh của Mexico. Ông đã thực hiện 5 bộ phim truyện đầu tay với các loại máy quay đó và ông ưng ý nhất với loại Arriflex 35 BL-4 “Đó là máy quay mà tôi ưa thích nhất trong nhiều năm và cũng là  tốt nhất trong thời điểm đó, nó là chiếc máy đắc lực của tôi” ông ta cho biết.

Arriflex 35 BL-4

Với việc trong tay có Arriflex 235, Lubezki cảm thấy ông đã tìm được máy quay “ có lẽ là tốt nhất trong những chiếc máy từng được sản xuất”. Ông ta nói “Thời điểm này chúng tôi có những máy quay tốt với chất lượng tuyệt vời”.

Arriflex 235

Khi công nghệ máy quay phim đang trong giai đoạn ảm đạm khi bước vào thiên kỷ mới, sự xuất hiện của hình ảnh kỹ thuật số dần dần khẳng định được vị thế của mình.

“ Mọi thứ bất chợt chuyển sang định dạng kỹ thuật số rất nhanh chóng” . “Đó là khoảng thời gian đáng sợ, vì hầu hết mọi người đang phàn nàn về vấn đề chất lượng của hình ảnh kỹ thuật số tại thời điểm đó. Trong tích tắc, chúng tôi chụp được bức ảnh với chất lượng tốt nhưng sau đó thì lại k còn nhìn thấy được nó vì  sau đó nó lại chuyển qua chế độ khác”.

Kees van Oostrum Chủ tịch của ASC nhớ lại thời điểm khi mà các nhà làm phim đã bắt đầu sử dụng máy quay Arri để tác nghiệp.  “ một sự nhảy vọt chỉ trong vòng 1 tháng” Ông ta nói.

Tuy nhiên sau đó, sự thay đổi  đã đáp ứng đủ những yêu cầu cần có cho sự phát triển mới. Nhờ sự thay đổi đó mà công ty có được sự phát triển bền vững lâu dài qua giai đoạn chuyển giao và có được sự hưng thịnh sau này.  Sự thay đổi đó trở nên nổi tiếng với tên gọi hệ thống máy ảnh kỹ thuật số Alexa.

Công ty Arri cũng có lịch sử vĩ đại như thành phố Munich ở Đức nơi mà công ty đặt trụ sở chính. Arri sẽ tròn 100 năm tuổi vào năm nay, nhìn vào sự lớn mạnh đó ta có thấy được tổ chức này đã giữ được vị của họ ở top những công ty hàng đầu ở thời đại cách mạng của  công nghệ kỹ thuật số , thời kỳ mà van Oostrum gọi là “giai đoạn chuyển đổi”. “ Bạn có thể đi vòng quanh một góc phố với bất kỳ chiếc xe hơi nào nhưng chỉ có một  trong số những chiếc xe đó đi được  với tốc độ nhanh nhất và dĩ nhiên chiếc xe đó trở thành phương tiện mà bạn thích dùng hơn. Nói tóm lại đó là những gì mà Arri và Alexa đã làm được.”

Vị trí Stedicam Chris Haarhoff  thực hiện cảnh quay quanh diễn viên Michael Keaton trong khi đạo diễn Alejandro G. Iñárritu và Lubezki kiểm tra màn hình

Lubezki đề nghị rằng nhiều giải thưởng  thành tựu của ông ấy có sự khác nhau về mặt cơ bản nếu Arri không tạo ra hệ thống Alexa. “ cái mà người ta không nhận ra là thành công của một phim thì phụ thuộc vào chúng tôi sử dụng  tất cả các công cụ và  kết nối chúng lại với nhau để tạo ra bộ phim đó,” Lubezki nhấn mạnh. “ chúng tôi không thể hoàn thành Gravity hay Birdman mà không có Alexa “ . Hai phim truyện (xem ở Arris Company cuốn 13 và 14 vào tháng 11 và 12)  mang lại cho ông ta 2 giải thưởng của viện Hàn lâm liên tiếp  trong tổng 3 kỳ liên hoan phim- hai bộ phim đó đều là những phim được quay bởi nhiều phiên bản khác nhau của camera Alexa. Bộ phim thứ ba đạt giải trong bộ sưu tập giải thưởng Oscar độc nhất của Lubezki là The Revenant ra mắt hồi 2015, những  phần tiếp theo của phim được quay bởi máy quay Alexa 65 của hãng Arri luân phiên vào ngày 16 tháng 1.

Thành viên liên kết ASC Franz Krauz (bên trái) và Jörg Pohlman hiện là những đồng giám độc hiện hành.

Post Author: Tu Vo