Phân biệt giữa VR, AR và MR Trong Các Loại Thực Tế Ảo

Những thuật ngữ viết tắt vốn đã được sử dụng từ lâu trong các sản phẩm công nghệ, ứng dụng. Và VR(Công nghệ thực tế ảo) cũng không phải là ngoại lệ.

Từ nguồn thông tin trên jargon do jour, chúng tôi sẽ tổng hợp lại, sau chỉ ra ý nghĩa thật sự của các từ viết tắt, tại sao những từ giống nhau lại mang nghĩa khác nhau. Thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Virtual reality (VR)

Theo định nghĩa của Wikipedia thì Virtual reality (VR) là công nghệ đa phương tiện có chức năng mô phỏng, sao chép và chuyển đổi những đặc điểm của sự vật hiện tượng từ thế giới thực vào thế giới ảo sao cho tự nhiên, chân thật nhất nhằm giúp người sử dụng tương tác được với nó.

Foundry thì nói rằng: Virtual reality là công nghệ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời, nó được sử dụng để mô phỏng thế giới thực, thế giới ảo và đôi khi là nửa thật nửa ảo.

Đây là công nghệ thúc đẩy sự phát triển của ngành. Thiết bị content-viewing, hay còn được gọi là kính thực tế ảo. Sản phẩm này được phát triển bởi Google Cardboard trước khi chuyển sang cho HTC Vive. Thị trường này rất tiềm năng và hàng loạt sản phẩm liên quan tới VR ra đời. Một thị trường cũng khá sôi nổi thời gian gần đây đó là máy quay. Sự ra đời của Nokia OZO vào tháng 12, trước đó là Odyssey- sản phẩm hợp tác bởi Google Jump và GoPro, Theta, Bublcam và Giroptic của Ricoh.

Video 3600

Theo Wikipedia thì khái niệm video 3600 là clip được tạo thành từ việc lồng nhiều clip vào nhau. Một cảnh quay ngoài đời thực sẽ được quay từ nhiều góc khác nhau tại cùng một thời điểm. Người xem có thể xoay và xem video từ nhiều hướng.

Mô tả của Foundry: Người xem sẽ có cảm giác như là mình đang ở tại khung cảnh đó qua chế độ pre-filmed. 3600 video là phiên bản khác của VR với chức năng mô phỏng thế giới thực.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều nghi vấn trong thuật ngữ VR này. Những tranh luận bắt đầu nổi lên khi có ý kiến cho rằng video 3600 không sử dụng “real VR”, mà là một VR hoàn toàn khác.

Theo góc nhìn của chúng tôi thì VR mà video 3600 sử dụng cũng là một loại VR có đặc điểm giống “real VR” và cùng có chức năng giúp người xem trải nghiệm hình ảnh ở không gian ảo. Đó là những tính năng khá là thu hút thời điểm này.

Computer-generated VR (CG VR)

CG VR cũng là một công nghệ rất đáng chú ý, computer-generated cũng lấy VR phía sau nhưng VR ở đây không phải là thực tế ảo. Wikipedia không có định nghĩa chính xác cho CG VR nên chúng tôi sẽ tự phân tích theo nhìn nhận của mình.

Mô tả của Foundry: CG VR mang đến một trải nghiệm hình ảnh mới cho người sử dụng thông qua việc mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. CG VR có thể thực hiện chế độ pre-rendered không tương tác, đặc điểm này khá giống với video 3600, hoặc rendered trong thời gian sử dụng games engine.

Đây là một dạng VR thứ ba và là sự kết hợp giữa video 360o và CG, CG VR sử dụng hỗn hợp các tính năng của hai loại trên. Không giống như đa dạng các từ viết tắt, thuật ngữ trong ngành công nghiệp phim, loại VR thứ 3 này không có tên riêng, nhưng khái niệm thưởng thức hình ảnh mới được tạo nên nhờ sự kết hợp của cả real-world và CG sẽ mang đến những bất ngờ cho người xem. Loại thứ 3 này được dự đoán sẽ nhận nhiều phản hồi tích cực nhờ vào các tính năng của nó.

Cuộc tranh cãi về AR và MR.

Những cuộc tranh cãi về chủ đề “VR là gì?” đã đi qua giới hạn. Có một cuộc đối thoại nguyên văn tiếp tục nói về chủ đề giữa AR (argumented reality) và MR (mixed reality).

And breathe.

Nhìn chung về phần khách hàng, họ nghiêng về “augmented reality” hơn “mixed reality”. Điều này bắt nguồn từ việc mọi người chỉ biết VR mà không biết trong đó còn có MR và AR, từ đó dẫn đến việc người sử dụng không biết mình đang dùng loại nào. Và khi điều đó tiếp tục, khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng loại mà mình đã xài trước đó. Hiện giờ thì AR được sử dụng nhiều hơn.

Tuy nhiên, dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra điểm khác biết rất đáng chú ý giữa MR và AR.

Augmented Reality (AR)

Theo định nghĩa của Wikipedia thì Augmented reality (AR) là môi trường thế giới thực đã được cường điệu lên bằng hình ảnh được tạo ra từ cảm biến input máy tính như âm thanh, video, đồ họa hay dữ liệu GPS.

Còn theo Foundry, Augmented reality thì lại là một phiên bản khác của thế giới thực đã được cường điệu hóa nhưng không dính dáng sâu hoặc chỉ là một phần của thế giới thực. Môi trường trong thế giới thực và thế giới tạo ra từ đồ họa máy tính sẽ không thể tương tác được với nhau.

IKEA đã thực hiện một thí nghiệm trong đó họ dùng AR để tái hiện lại toàn bộ thành phần nấu ăn trên một chiếc bàn trong thực tại. Google Glass cũng là một bước tiến của Google trong việc phổ cập AR cho khách hàng. Hy vọng chúng ta sẽ thấy được nhiều sản phẩm hay ứng dụng AR trong tương lai.

Mixed reality (MR)

Theo định nghĩa trên Wikipedia: Mixed reality (MR) hay còn được gọi là hybrid reality (thực tại lai) là một thế giới hòa trộn giữa thực tại và thế giới ảo mà trong đó các chủ thể thực và kỹ thuật số đều tồn tại và tương tác với nhau theo thời gian thực.

Foundry thì lại nói: Mixed reality là một lớp phủ các nội dung nhân tạo đã được tích hợp và có thể tương tác với thế giới thực. Ví dụ như các hình ảnh giải phẫu sẽ phủ lên hình ảnh siêu âm ảo của người bệnh khi phẩu thuật. Điểm nhấn chủ chốt của MR đó là các nội dung nhân tạo và nội dung trong thực tại sẽ có thể tương tác với nhau trong thời gian thực.

Phần cứng liên quan đến MR đó là HoloLens của ông lớn Microsoft. Đây là một sản phẩm MR nhưng Microsoft lại tránh những tranh cãi xoay quanh AR/MR bằng cách đưa ra một thuật ngữ mới mang tên “holographic computing”. Các phiên bản HoloLens giả lập cũng đã đến tay các lập trình viên để họ có thể viết thêm nhiều ứng dụng cho công nghệ này.

Qua tất cả các thực tế trong bài viết này, MR dường như là công nghệ nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên để tưởng tượng ra một thế giới tương lai nơi mà các nội dung nhân tạo có thể tương tác với thế thực bằng cách nào đó là hoàn tòa khả thi.

Các công nghệ VR đang phát triển ở tốc độ chóng mặt nhưng cũng sẽ mở ra nhiều thách thức mới chẳng hạn như làm sao để trải nghiệm VR thực hơn như thể bạn đang trong thế giới đó vậy!

Post Author: Tu Vo