Phiến Đá Babylon 3.700 Tuổi Chứng Minh Lịch Sử Toán Học: Người Hy Lạp Không Phát Minh Lượng Giác

Các chuyên gia tin rằng: nếu phiến đá không hỏng thì đã có nhiều thông tin hơn: UNSW

Phiến đá cổ 3.700 tuổi này đã chứng minh rằng Babylon đã phát triển lượng giác từ 1,500 năm trước người Hy Lạp và đã sử dụng một phương pháp toán học tinh vi có thể thay đổi cách tính ngày hôm nay.

Phiến đá cổ này được biết đến với cái tên Plimpton 332, được phát hiện vào đầu những năm 1900 ở miền Nam Iraq bởi nhà khảo cổ và nhà ngoại giao Edgar Banks, và người là nguồn cảm hứng cho Indiana Jones.

Ý nghĩa thực sự của viên phiến đá đã bị mờ gây khó khăn cho các chuyên gia cho đến bây giờ, nhưng nghiên cứu mới đây của Đại học New South Wales, Úc, đã cho thấy nó là cái bản lượng giác lớn nhất và chính xác nhất thế giới, có thể được các kiến trúc sư cổ sử dụng để xây dựng các đền thờ, cung điện và kênh rạch.

Tuy nhiên, không giống như phép đo lượng giác ngày nay, toán học Babylon sử dụng một cơ sở 60 hay còn gọi là Sexagesimal, chứ không phải là số 10 được sử dụng ngày nay. Bởi vì 60 dễ dàng chia hết cho ba, các chuyên gia nghiên cứu tấm đá nhận thấy rằng tính toán trên đó chính xác hơn rất nhiều với các phép toán hiện tại.

Tiến sĩ Daniel Mansfield với bảng trọng lượng 3,700 năm

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng Plimpton 322 mô tả các hình dạng của tam giác vuông phải bằng cách sử dụng một loại trigonometry mới dựa trên các tỷ số, chứ không phải góc và vòng tròn”, Tiến sĩ Daniel Mansfield của Trường Toán học và Thống kê thuộc Khoa Khoa học UNSW cho biết.

“Đây là một công trình toán học hấp dẫn thể hiện những điều không tưởng. Phiến đá cổ đó không chỉ chứa bảng lượng giác quan trọng nhất của thế giới; Nó cũng là thứ duy nhất cho thấy chính xác bảng lượng giác, bởi vì cách tiếp cận Babylon rất khác nhau về số học và hình học.

“Điều này có liên quan rất lớn đến thế giới hiện đại của chúng ta. Toán học Babylon có thể đã được ra khỏi xu thế trong hơn 3000 năm, nhưng nó có các ứng dụng thực tế có thể có trong điều tra, đồ họa máy tính và giáo dục.

“Đây là một ví dụ hiếm hoi của thế giới cổ đại dạy cho chúng ta một một điều mới mẻ.”

Nhà thiên văn Hy Lạp Hipparchus, sống khoảng 120 BC, từ lâu đã được coi là cha đẻ của phép đo lượng giác, với ‘bảng hợp âm’ của ông trên một vòng tròn được coi là bảng trigonometric lâu đời nhất.

Bảng lượng giác cho phép người dùng xác định hai tỷ lệ không xác định của một tam giác vuông chỉ với một tỷ lệ được biết. Nhưng chiếc máy tính này đã lớn hơn nhiều so với Hipparchus, cho thấy những người Babylon đã có những tiến bộ về toán học phức tạp trước đây.

Babylon, thuộc Iraq ngày nay, từng là một trong những nền văn hóa tiên tiến nhất trên thế giới

Tảng đá này được cho được xem là của người Sumer cổ đại từ thành phố Larsa và đã được ghi từ năm 1822 đến năm 1762 trước Công nguyên. Nó hiện đang nằm trong Thư viện Sách Rare và Thư viện Bản thảo tại Đại học Columbia ở New York.

Tiến sĩ Wildberger nói: “Plimpton 322 xuất hiện trước Hipparchus trong hơn 1000 năm.

“Nó không chỉ mở ra những cho nghiên cứu mới cho toán học hiện đại, mà còn cho giáo dục toán học. Với Plimpton 322 chúng ta thấy một phép đo lượng giác chính xác hơn, đơn giản hơn, có hiệu quả rõ ràng hơn chính chúng ta.

“Một kho báu của người Babylon đã từng tồn tại, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó đã được nghiên cứu. Thế giới toán học chỉ mới thức dậy với thực tế là nền văn hoá toán học cổ đại nhưng rất tinh vi này có nhiều điều để dạy chúng ta. “

15 hàng trên đá mô tả một chuỗi gồm 15 hình tam giác vuông góc, đang dần giảm độ nghiêng.

Cạnh trái của tảng đá đã bị phá vỡ nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng có sáu cột ban đầu và tảng đá đầy đủ đó đã được hoàn thành với 38 hàng.

Tiến sĩ Mansfield còn nói thêm: “Plimpton 322 là một công cụ mạnh mẽ có thể được sử dụng để khảo sát các lĩnh vực hoặc tính toán kiến ​​trúc để xây dựng các cung điện, đền thờ hay kim tự tháp bước.

Nghiên cứu mới được xuất bản trong cuốn sách Mathematica, tạp chí chính thức của Ủy ban Quốc tế về Lịch sử Toán học.

Post Author: Tu Vo