Space Sweeper Phim K-Sci-Fi Đầu Tiên Của Hàn Quốc

Các VFX studios tham gia trong dự án K-Sci-Fi đầu tiên mà các bồ Hàn Quốc tin chắc mình làm được với phim điện ảnh khoa học viễn tưởng Hàn Quốc trên Netflix. Space Sweepers
Quảng cáo chính thức VFX Studios thực hiện phim là Dexter Studios với hai VFX Supervisor là Jung Seong-Jin và Jung Chul-Min
Bottle Ship VFX tại Bulgaria – https://www.bottleshipvfx.com/
Blaad Studios của Trung Quốc – http://www.blaadstudios.cn/
M83
Doogle
Wysiwyg Studios – Nam Hàn – http://www.wswgstudios.com/
Mad Main Post – Nam Hàn – http://madmanpost.com/
Digital Idea VFX – Nam Hàn – http://www.digitalidea.co.kr
Lix Korea
Motion Graphics Title thực hiện bởi Undesigned Museum – Nam Hàn – http://undznd.com/

Phần VFX behind the scene do Netflix thực hiện để truyền thông về phim Space Sweeper
Hợp đồng VFX này để làm cả bộ phim 2000 shot VFX, phong phanh chỉ có 21 triệu USD. Là một con số bé nhỏ cho một mức độ kỹ xảo phải nói ngang ngữa các phim Hollywood.

CTO của Dexter Studios Wanho Choi, một pro R&D trong giới kỹ xảo tại Hàn Quốc, từng làm việc tại Digital Idea, trước đó là FX Gears (công ty đã R&D tạo ra phần mềm chuyên xử lý water FX large scale cách đây 4 5 năm). Tại Dexter, Wanho Choi đã đứng đầu các công việc về nghiên cứu, team R&D của Dexter đã tạo ra giải pháp phần mềm xử lý water FX thành công, đã thực hiện nhiều dự án phim kỹ xảo về nước, trong đó có những phim của Trung Quốc hoành tráng như: Thông Thiên Địch Nhân Kiệt 2
Về cá nhân tôi coi Space Sweeper. Nói thẳng nói thực thì không hay. Nhưng coi kỹ xảo thì đúng là không thua gì các phim hoành tráng Hollywood, các phân đoạn drama của phim thì đúng kiểu Hàn Quốc, rất kịch tính và đủ bùng cháy để người xem cũng ít nhiều cảm cái nội dung phim.

Tuy nhiên cũng như nhiều sản phẩm Sci-Fi khác trên toàn thế giới, đặc trưng lấy đề tài khoa học làm cái nền để kể chuyện thì chắc chắn thế giới sẽ lạ lẫm, kén người coi.

Ngày trước ở những năm thập niên 60, 70, vì ở Mỹ có chiến tranh lạnh với Liên Xô cũ, cuộc chiến không gian bùng nổ, nên đề tài khoa học liên tục được truyền thông các nước này đẩy mạnh, đặc biệt ở các nước phương Tây để kích thích con dân đầu tư vào nghiên cứu giáo dục và khoa học kỹ thuật. Đó là một nền văn hoá dẫn dắt tới pop art và tạo ra các chủ đề lớn từ những kho tàng chuyện tiểu thuyết, hoạ sỹ vẽ tranh, tranh truyện, phim điện ảnh như Star Wars, Star Trek, phim truyền hình Battle Star Galatica … trãi qua nhiều thế hệ cha truyền con nối dạy nhau rũ nhau mà coi, rồi video game, và ngày nay Hollywood đã tiếp nối và liên tục không ngừng làm cho những nội dung này nỗi bật cho đến ngày nay trở thành món ăn quen thuộc.

Phim Space Sweeper của Hàn Quốc, vẫn có cái hay drama Hàng Quốc, tuy nhiên rơi vào việc giải thích nhùng nhằn mấy cái yếu tố khoa học mà các phim Hollywood đã từ lâu tránh và rút kinh nghiệm sâu sắc, dẫn dắt khán giả coi phim với nội dung giải trí chứ không phải triết lý tư tưởng về khoa học hay sự chuyển biến của vũ trụ. Phim cũng chẳng có bài nhạc nào để nhớ.

Ví dụ như đã từng coi phim 5th Element các bồ sẽ không thể quên bài hát Opera trong không gian vô cùng nổi tiếng, mà ngay cả đến ngày nay các ca sỹ hát Opera vẫn lấy ra để đo talent. Trong video là ca sỹ Opera Trung Quốc thể hiện tài năng
Xem phim là một hình thức giải trí, phim này đã làm được tuy nhiên kén khán giả vì loại hình Sci-Fi nói chung không phải là thứ quen thuộc với khán giả Châu Á những nơi mà các nhu cầu truyện tranh, hình thức giải trí văn hoá lệ thuộc chủ yếu vào cổ trang nhiều hơn.

Xem phim tôi thích màu sắc, các cú bay lượn, những vụ nổ trong không gian, những pha hành động liên tục. Tuy nhiên tôi không qua cố gắng coi cho xong phim, tôi coi 2 3 ngày mới hết phim này, khi nào rãnh thì coi tiếp.

Thật ra thì nếu một đề tài khoa học viễn tưởng ở Việt Nam tổ chức ra cũng sẽ gặp khó tương tự. Nội dung này chưa có sẵn trong ký ức các thế hệ về một chủ đề viễn tưỡng mô hình Sci-Fi từ trước.

Hiện tại Trung Quốc đang đẩy mạnh các nhà làm phim trong nước truyền thông mạnh vai trò về việc làm phim khoa học viễn tưởng, tôi nghĩ sắp tới chắc có cả phim cổ trang xuyên không xuyên công nghệ. Một phim kiểu CJ7 có yếu tố người hành tinh, vẫn vừa vặn để coi, không kén khán giả là của Châu Tinh Trì, tôi thấy làm rất ổn. Rất nhiều năm về trước.
Post Author: Vu Pham