Thác Nước Trong Văn Phòng Microsoft

Khu campus mới của Microsoft Ireland tại Dublin được thiết kế dựa trên concept biển đảo. Điểm nhấn của thiết kế này là một thác nước kỹ thuật số ở trung tâm hội trường.

Hãng RKD Architects và Gensler có trụ sở tại San Francisco chịu trách nhiệm thiết kế văn phòng cho công ty công nghệ với hơn 2000 nhân viên này.

Amanda Baldwin, đối tác cấp cao tại Gensler, chia sẻ: “Ý tưởng của chúng tôi lấy yếu tố con người là trung tâm. Chúng tôi luôn cân nhắc đến việc nhân viên và du khách ghé thăm sẽ tương tác ra sao với môi trường làm việc này kể từ lần đầu đặt chân đến đây cũng như cách họ tận dụng, gặt hái và khai thác triệt để cảnh quan mới này.”

Cảnh quan là ý tưởng chính cho văn phòng. Gensler và RKD Architects đã thiết kế khu campus rộng 28,000 mét vuông này trên một hòn đảo với các phòng ban tương ứng với địa hình và chức năng của chúng.

Đội ngũ thiết kế bao gồm nhiều chuyên gia tại các phòng ban khác nhau cùng thảo luận, bàn bạc lên ý tưởng thiết kế không gian bên ngoài.

Một màn hình kỹ thuật số đổ xuống qua các tầng như thác nước, với các tấm đèn chiếu sáng dọc tạo thành các cạnh của văn phòng làm việc.

Thác nước có màu sắc như màu sắc từ các hồ, sàn nhà ở dưới sẽ được lát gạch xám và đen mô phỏng lại cảnh quan thác nước ngoài đời thực. Sà lan bằng gỗ trên cầu thang và các bước không đều giữa các tầng tạo ra một phiên bản cách điệu về địa chất.

Lối vào được thiết kế như một bến cảng, bên cạnh đó còn bao gồm một “bãi biển” dành cho các hoạt động giao lưu xã hội. Khu vực làm việc có không gian mở là “đồng cỏ”, nơi nhân viên từ các phòng ban khác nhau có thể thuận tiện hợp tác hơn. Các tầng trên cùng là “ngọn núi”, nơi dành cho các hoạt động học hỏi và khám phá.

Trong campus có một đường mòn kết nối các khu vực lại với nhau, biến hành lang truyền thống trong văn phòng thành không gian làm việc đa năng. Với lối thiết kế trên, các kiến trúc sư hy vọng sẽ giúp khuyến khích nhân viên tại Microsoft Ireland có cơ hội gặp gỡ và tương tác với nhau hơn.

Giếng trời ở trên sẽ tập trung ánh sáng vào trung tâm văn phòng với các cửa sổ và phòng trưng bày được sắp xếp xung quanh các tầng giúp tầm nhìn qua các bộ phận trong văn phòng rõ ràng hơn.

Các chỗ ngồi và bàn làm việc được đặt khắp nơi tại mỗi tầng, từ ghế dài cho đến bàn cao và ghế đẩu.

Baldwin nói thêm: “Chúng tôi muốn hiểu rõ vơn về văn hóa và con người tại Microsoft để có thể lên các thiết kế phù hợp với nhu cầu của họ cũng như là tạo ra sự tương tác xung quanh concept biển đảo này. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là kết nối mọi người một cách ý nghĩa nhất và tạo ra một không gian làm việc năng động nơi mọi người đều cảm thấy vui vẻ và thích thú với từng hoạt động của mình.”

Theo dezeen.com

Post Author: Tu Vo