Thành Lập Một VFX Studio Cần Những Gì?

Việc thành lập một studio VFX có thể nói là một quyết định mạo hiểm. Song, lamphimquangcao.tv đã lụm lặt và góp nhặt lại những kinh nghiệm và thủ thuật xây dựng một studio VFX từ những cá nhân trong ngành. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

1. Khởi đầu khiêm tốn, bành trướng về sau

8 series Doctor Who do studio Milk đảm nhận có thể nói là thành phẩm VFX
ấn tượng cho đến thời điểm hiện tại

Câu hỏi về ngày và động cơ thành lập Milk VFX studio vào những ngày đầu của đội ngũ artist tại đây vẫn chưa có lời giải đáp. Chỉ biết studo ra đời vào tháng 06 năm 2013. Will Cohen, CEO của Milk, chia sẻ: “Khi quyết định đóng cửa Film & TV, nhóm nhỏ của tôi quyết định tách ra và tìm kiếm cơ hội cho mình.”

Milk được thành lập tại London với 40 thành viên vào những ngày đầu với ba dự án chính, gồm series Sherlock, tập phim kỷ niệm lần thứ 50 của Doctor Who và một bộ phim truyền hình của Jonathan Strange & Mr Norrell. Kể từ đó, studio nhanh chóng đạt được tiếng vang trong ngành với những sản phẩm được dùng trong các bộ phim và chương trình TV đỉnh cao.

Năm 2017, Milk VFX studio xếp hạng thứ 73
trong bảng xếp hạng The Sunday Times Tech Track 100.

Đội ngũ artist tại studio tăng lên con số 150 trong vòng 4 năm. Chi nhánh mới của hãng tại Cardiff, Wales cũng đã được thành lập. Tổng số artist hiện tại của hãng gồm 250 người và dự kiến sẽ mở thêm một chi nhánh mới tại Fitzrovia, London.

Khi được hỏi làm thế nào mà studio có thể thành lập và đạt danh tiếng lẫy lừng trong ngành như vậy, Cohen chia sẻ: “Chúng tôi rất may mắn khi có được nhiều liên lạc cùng hồ sơ theo dõi. Sau đó, tiêu chí đẩy mạnh danh tiếng của hãng là những sản phẩm chất lượng cao. Lần đầu tiên giành giải BAFTA Television Craft Award cho bộ phim Doctor Who: Day of the Doctor đối với chúng tôi là một phép màu.”

2. Quản lý chi tiêu hợp lý

Một trong những sản phẩm ấn tượng của Milk trong Hercules.

Năm đầu tiên thành lập studio có thể nói là khó khăn, nhất là về mặt tài chính. Theo Cohen: “Studio chúng tôi thành lập từ quỹ tự có chứ không phải từ ai đó rót hàng triệu bảng Anh vào. Chúng tôi có hai chiến lược chủ chốt khi hình thành. Đầu tiên đó là đầu tư tiền và năng lượng vào việc xây dựng thương hiệu Milk VFX vào lúc thành lập và sau đó sẽ chuyển sang nhận đầu tư từ BGF (Business Growth Fund – Tổ chức đầu tư chuyên hỗ trợ vốn cho các công ty nhỏ và vừa tại UK và Ireland) và mở rộng hoạt động kinh doanh với chiến lược cụ thể rõ ràng.”

Cohen cũng đề cập rằng một trong những nhân tố chủ chốt giúp studio sớm gặp hái thành công đó là việc đảm bảo về mặt kỹ thuật và mở rộng nó, đơn cử như đầu tư vào công nghệ điện toán đám mây (cloud).

Ngoài những công việc chính, Lexhag VFX studio còn mở rộng sang sản xuất thiết bị,
in 3D, thiết kế bối cảnh, camera rig, vv.

Hướng đi của Alexis Hagger khi thành lập Lexhag năm 2009 lại khác với những studio khác. Hagger chia sẻ: “Vào thời điểm đó, tôi mới tốt nghiệp trường điện ảnh và bắt đầu bước chân vào ngành này. Công nghệ CGI lúc này vẫn còn lên ngôi, tuy không đắt đỏ nhưng vẫn đủ đáp ứng cho việc sản xuất. Tôi thường hay trò chuyện với bạn của mình về việc CG sẽ tiếp quản toàn bộ ngành VFX này như thế nào. Tôi cũng đã tạo ra tác phẩm Art A-Level bằng 3D animation tại trường và từ đó sẵn sàng thử và trải nghiệm những phần mềm chuyên nghiệp khác.”

Haggar vẫn tiếp tục công việc thực hiện SFX của mình cho đến khi gặp Paul McGuinness, artist VFX kỳ cựu của BBC được biết đến với nhiều sản phẩm và hiệu ứng kỹ thuật số ấn tượng. Haggar nói: “Tôi làm việc với anh ấy (Paul McGuinness) trong nhiều năm và học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ những sản phẩm của Paul. Khi đã đủ tự tin, tôi quyết định thành lập Lexhag.” Hagger quyết định dùng hết toàn bộ số tiền mình tích cóp để thuê một căn hầm nhỏ tại Soho. Và từ đó, Lexhag VFX studio hình thành.

3. Tập trung vào những lợi thế

Khởi đầu với quy mô nhỏ và tìm kiếm cơ hội thành công.

Dù không có nhiều kinh nghiệm trong ngành VFX nhưng Hagger vẫn tự tin hoạt động nhờ vào lợi thế của mình. Hagger chia sẻ: “Tôi đã có một cái nhìn toàn diện về ngành VFX này. Công việc của tôi đó là nắm bắt và hiểu rõ nhà làm phim và thay họ truyền tải các ý tưởng của mình bằng ngôn ngữ trực quan. Thực ra, hiểu rõ cách sản xuất các shot VFX và các kỹ năng chủ chốt cũng rất cần thiết. Khi hoàn thành xong dự án đầu tiên của mình, bạn sẽ muốn làm tiếp và tìm kiếm những người cùng chí hướng với bạn tạo thành một nhóm.”

Thành công đầu tiên mà Lexhag đạt được đó là kết hợp hiệu ứng thực tế và kỹ thuật số lại với nhau cũng như sự quan tâm của Hagger ở dòng phim kinh dị. Đây là bàn đạp để studio tiếp nhận dự án series phim truyền hình đầu tiên của mình, Dead Set.

Hagger tiếp tục: “Trong một thị trường mang tính cạnh tranh cao như vậy, càng nhiều lợi thế thì bạn sẽ càng nổi bật.”

CGI đã trở thành một yếu tố chính trong truyền hình và phim ảnh

Lexhag cũng không ngừng học hỏi và thử nghiệm những kỹ thuật và công nghệ mới. Hagger nói: “Chúng tôi là một công ty chuyên giải quyết các vấn đề và thách thức dựa trên story một cách sáng tạo. Đội ngũ của chúng tôi rất đa năng và sẵn sàng đảm nhận nhiều công việc từ thực hiện CGI, sản xuất thiết bị, đạo cụ, in 3D, thiết kế cảnh quay cho đến xây dựng nhân vật, thiết kế camera rig cùng nhiều thức khác.”

Đối với những người có ý muốn đi theo con đường như Hagger, anh nhắn nhủ: “Đây quả thực là một công việc khó nhằn. Bạn cần phải tinh tế, cẩn trọng từng thứ từ nhỏ nhặt nhất chứ không phải chỉ chăm chăm vào những gì bạn yêu thích. Bạn cần phải là người luôn đặt nỗ lực mình lên hàng đầu và chu toàn mọi mặt trong kinh doanh.”

3. Đừng quá cầu kỳ

Rob Redman cho biết bạn phải dành một phần ba thời gian để làm admin khi mở studio VFX.

Đối với chủ sở hữu Pariah Studio, Rob Redman, bạn không nhất thiết phải chi toàn bộ tiền tiết kiệm của mình khi mở studio. Rob giải thích: “Tôi làm photographer và editor hình ảnh trong nhiều năm trước khi chuyển sang lĩnh vực 3D. Pariah Studio đầu tiên thành lập hoạt động dưới dạng freelance. Nhưng không vì thế mà công ty bị giới hạn. Tôi rất thích cảm giác tự do sáng tạo. Vì thế tôi vừa làm thiết kế, 3D và các công việc liên quan đến máy ảnh cùng lúc.”

Khi mới thành lập studio, quyền tự do lựa chọn và chọn dự án sẽ là một sự sang trọng không thể so sánh được. Theo Redman giải thích: “Lúc mới thành lập thì bạn sẽ không có ai biết đến bạn đâu trừ khi bạn hợp tác với một công ty khác. Bạn sẽ không có nhiều cơ hội để bắt đầu đâu, vì thế hãy tận dụng hết những cơ hội trước mắt trước khi có thể sẵn sàng lựa chọn dự án cần làm. Những vì thế cũng đừng quên đầu tư vào trang thiết bị như máy tính hay phần mềm.”

5. Chọn địa điểm hợp lý

Theo Cohen, kinh nghiệm và địa điểm là yếu tố cần thiết quyết định sự thành công của một studio. Cohen giải thích: “Khi mới bắt đầu chúng tôi thấy rằng khách hàng rất muốn biết thông tin về studio cũng như là các sản phẩm từng thực hiện, vì thế tôi cho là kinh nghiệm rất quan trọng. Thêm vào đó, địa điểm cũng được xem là yếu tố cần thiết khác để thu hút talent và khách hàng, đặc biệt là tại London, nơi tập trung nhiều talent. Đây được xem như là nơi xuất hiện nhiều hoạt động kinh doanh về điện ảnh và thuận tiện cho khách hàng tiếp cận và tìm hiểu nhiều studio khác nhau.”

Dù có lợi thế nhưng song song đó vẫn còn nhiều thách thức cho các studio non trẻ. Cohen giải thích rằng khối lượng công việc khổng lồ từ các khách hàng tiềm năng là thử thách lớn nhất: “Danh sách đặt hàng dày đặc và phải liên tục kiểm tra tiến độ công việc thực hiện quả thực rất khó nhằn.”

Với Redman và Hagger, địa điểm lại ít được chú trọng hơn trong ngành VFX đương đại. Hagger nói: “Làm việc từ xa hiện đang rất phổ biến. Nếu bạn đặt trụ sở tại UK, khách hàng từ khắp nơi vẫn có thể tiếp cận, miễn sao bạn có thể đảm bảo tiến độ công việc.”

Theo Redman: “Dù bạn đang ở trong cabin hay trong rừng đi chăng nữa, miễn sao có internet, bạn vẫn có thể kết nối với khách hàng.”

Khởi nghiệp studio đang dễ tiếp cận hơn bao giờ hết nhưng không có nghĩa là dễ dàng. Redman giải thích: “Dễ ở đây là dễ thành lập, nhưng rất khó thành công. Khi studio ngày càng mở rộng, bạn sẽ cần đến rất nhiều người cùng lúc thực hiện một công việc thay vì chỉ một nhóm nhỏ như lúc đầu.”

Nguồn creativebloq.com

Post Author: Tu Vo