Tìm Hiểu Về Chuẩn Đánh Giá 5 Sao Cho Khách Sạn

Hệ thống đánh giá các khách sạn bằng sau đã được chấp nhận rộng rãi như là tiêu chuẩn chất lượng chung cho các khách sạn, nhưng mỗi quốc gia sẽ có tiêu chuẩn đánh giá cho riêng mình.

Mỗi quốc gia thường sẽ có cách riêng để xếp hạng khách sạn từ một đến năm sao và được thành lập bởi nhiều cơ quan khác nhau từ cơ quan du lịch đến chính phủ.

Nhưng trong khi không có tiêu chuẩn quốc tế mà các khách sạn trên khắp thế giới tuân thủ thì các ngôi sao lại liên quan đến mức dịch vụ, tiện ích, sự sạch sẽ, vị trí và giá cả của khách sạn.

Tại Châu Âu, mỗi quốc gia có tiêu chuẩn đánh giá cho riêng mình.

Ví dụ ở Châu Âu, sao này nhấn mạnh đến dịch vụ khách hàng trong khi tại Pháp thì lại về số lượng phòng, sảnh, tiện nghi và được chính phủ Pháp cấp phép thực thi.

Năm 2007, 4 tổ chức đã cùng nhau tạo ra hệ thống đánh giá tiêu chuẩn cho các khách sạn tại Vương quốc Anh là the Automobile Association, VisitBritain, VisitScotland và VisitWales.

Mặt khác, khách sạn tại Tây Ban Nha thì lại được xếp hạng theo từng vùng thay vì theo quốc gia trong khi tại Ý thì phòng ốc lại phải sạch sẽ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Portugal, các tiêu chuẩn đánh giá sẽ được Bộ Văn hóa và Du lịch và Bộ Kinh Tế và Đổi mới thẩm định xem xét.

Có rất nhiều hệ thống đánh giá tại Mỹ, từ Hiệp hôi American Automobile cho đến Hội đồng địa phương.

Nhưng liệu có tiêu chuẩn nào chung cho để đánh giá các khách sạn 3, 4 hoặc 5 sao không? Sau đây là vài tiêu chí được chấp nhận chung cho các quốc gia

Tất cả khách sạn một sao điều là các khách sạn với những tiện nghi cơ bản và không có nhà hàng bên trong.

Khách Sạn Một Sao

Sau đây là những dịch vụ phòng cơ bản tại khách sạn một sao. Tại Châu Âu, khách sạn phải có ít nhất 5 phòng mới đủ tiêu chuẩn đánh giá.

Khách sạn phải mở cửa liên tục 24/7 vào các mùa cao điểm và lễ tân luôn phải túc trực vào ban ngày để làm thủ tục nhận trả phòng.

Đôi khi, các vật dụng trong nhà tắm sẽ được chia sẻ với nhau và hoàn toàn không có quầy bar hay nhà hàng nào trong khách sạn. Tuy nhiên khách sạn có thể trang bị cho mình máy bán hàng tự động.

Khách sạn Hai sao

Trong khi dịch vụ phòng là tiêu chẩn cơ bản thì các khách sạn này thường sẽ có tivi và điện thoại trong phòng cũng như là phòng tắm riêng cùng với quầy bar hay nhà hàng nhỏ bên trong khách sạn.

Khách sạn cần đảm bảo mức độ sạch sẽ và các dịch vụ kèm theo phải được duy trì nâng cấp.

Khách sạn ba sao Hilton Garden Inn đảm bảo được tiêu chí sạch sẽ và dịch vụ kèm theo

Khách sạn Ba sao

Khách sạn ba sao phải có danh mục phòng riêng cũng như nhà hàng, các thiết bị phòng gym cơ bản và phòng hội nghị

Tại Anh, muốn đạt tiêu chuẩn khách sạn ba sao, khách ở trọ phải được phép kí gửi hoặc lấy tài sản của mình bất kể là ngày hay đêm và không cần sử dụng chìa khóa.

Các dịch vụ phòng phải luôn sẵn sàng cùng với kết nối wifi ở khu vực công cộng

Tất cả các phòng phải có phòng tắm riêng và điện thoại nội bộ.

Khách sạn bốn sao Fiji’s Sheraton Royal Denarau cung cấp các dịch vụ hạng sang cũng như hồ bơi hay phòng gym 

Khách sạn Bốn sao

Ở khách sạn bốn sao, chất lượng dịch vụ cao cấp luôn được chú trọng hơn tiêu chuẩn các phòng. Nhân viên như lễ tân, quản lý phải là những người có trình độ cao và chuyên nghiệp.

Có nhiều tùy chọn về phòng ốc bao gồm cả căn hộ

Có quầy bar và nhà hàng bên trong, các thiết bị dùng cho doanh nghiệp, dịch vụ chăm sóc khách hàng, bể bơi và phòng tập gym.

Tại Anh, khách trọ tùy ý ra vào trong vòng 24 giờ và nhân viên trực phải đáp ứng đủ mọi yêu cầu.

Thêm vào đó, dịch vụ phòng 24/7 phải luôn sẵn sàng cũng như phục vụ các món ăn và đồ uống cao cấp.

Kết nối Wifi hay Internet phải luôn được trang bị ở mỗi phòng và có máy nóng lạnh ở mỗi phòng tắm.


Khách sạn năm sao du Cap Eden Roc in France đáp ứng mọi tiêu chuẩn hạng sang khắt khe nhất
Khách sạn Raffles Hotel tại Singapore

Khách sạn Năm sao

Ở chỉ tiêu 5 sao, cơ sở vật chất, phòng ốc phải đáp ứng mọi yêu cầu dành cho khách sạn 4 sao cũng như đội ngũ nhân viên cao cấp luôn sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Chất lượng vệ sinh, bảo dưỡng, hiếu khách và các dịch vụ cung cấp phải đáp ứng được tiêu chuẩn cao nhất.

Tại Anh, khách sạn 5 sao phải có dịch vụ spa và gym, bãi đậu xe, quản gia, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng như dịch vụ lễ tân 24/7 và tiệc trà chiều.

Khách sạn cũng cần phải có khu vực công cộng có kích thước rộng đủ để mang lại không gian riêng tư cho khách hàng.

Thêm vào đó, ít nhất phải có mộ căn hộ bao gồm ba phòng riêng biệt là phòng ngủ, phòng khách và phòng tắm và luôn trong tình trạng sẵn sàng cho thuê.

Khách sạn đạt chuẩn “7 sao” Burj Al Arab cung cấp mọi dịch vụ tối cao cấp

Trong những năm gần đây cũng có một bước tiến xa hơn nữa trong việc cung cấp các tiện ích sang trọng tại một số khách sạn đặc biệt cao cấp.

Ví dụ khách sạn Al Arab Hotel tại Dubai đạt chuẩn “7 sao”, cung cấp các dịch vụ cao cấp và mang lại cho khách hàng trải nghiệm đáng nhớ.

Post Author: admin